Thứ bảy 04/02/2023 12:07 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Cảnh báo được WHO phối hợp với CDC Mỹ chia sẻ trong bản báo cáo chung mới được đưa ra trong tuần vừa qua. Đây là số lượng ước tính trẻ bị lỡ đợt tiêm chủng, ngoài ra các ước tính còn cho thấy gần 25 triệu trẻ mới chỉ được tiêm một mũi và khoảng 14,7 triệu trẻ chưa tiêm mũi 2 vắc xin phòng sởi.

Phân bổ 434.000 liều vắc xin sởi, ho gà, bạch hầu, uốn ván để tiêm chủng mở rộng trên cả nước UNICEF cảnh báo số ca mắc bệnh sởi đã tới ngưỡng báo động trên toàn thế giới 10 quận, huyện của Hà Nội tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi TP HCM: Số ca bệnh sởi tăng 21%, tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm đáng kể

Theo WHO, đây là con số cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Năm 2021, thế giới có khoảng 9 triệu ca mắc bệnh sởi được ghi nhận, trong đó có 128 nghìn trường hợp tử vong.

Trẻ đủ 9 tháng tuổi cần tiêm vắc xin phòng sởi vì kháng thể từ mẹ truyền sang bị suy giảm, không đủ bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm
Trẻ đủ 9 tháng tuổi cần tiêm vắc xin phòng sởi vì kháng thể từ mẹ truyền sang bị suy giảm, không đủ bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm

Bệnh sởi từng là một trong những căn bệnh lây lan nhanh chóng và có thời từng lấy đi tính mạng rất nhiều trẻ em. Tuy nhiên nhờ vắc xin được phát triển thành công từ năm 1963 mà số lượng người bị mắc và tử vong do căn bệnh này đã giảm đi rất nhiều. Điều khó khăn duy nhất để có được miễn dịch cộng đồng chống lại sởi thì độ bao phủ vắc xin phải ở mức 95% trở lên mới ngăn chặn được dịch bùng phát.

Trước khi COVID-19 xuất hiện thì việc tiêm chủng vắc xin phòng sởi - rubella nói chung trên toàn cầu vẫn được triển khai rất tốt. Khi đại dịch xuất hiện, số lượng trẻ tiêm vắc xin sụt giảm do các lệnh phong tỏa làm người dân hạn chế tiếp cận dịch vụ y tế. Ngoài ra còn phải kể đến là các thông tin sai lệch về vắc xin cũng làm tăng sự nghi ngại khiến nhiều người không cho con mình đi tiêm.

Sởi được biết đến là bệnh dịch nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao
Sởi được biết đến là bệnh dịch nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao

Một ví dụ điển hình, tại Mỹ, tỷ lệ trẻ tiêm mũi 1 trong năm vừa qua chỉ đạt 81%, số trẻ tiêm đủ 2 mũi là 71%. Đây là con số rất thấp so với yêu cầu độ bao phủ vắc xin phải đạt 95%. Chính vì vậy, tại Ohio đã có một đợt bùng phát với 24 trẻ bị mắc sởi. Qua điều tra của cơ quan y tế, tất cả số trẻ này đều chưa được tiêm vắc xin ngừa bệnh. Trên thế giới, các đợt bùng phát cũng được ghi nhận, đặc biệt tại khu cận sa mạc Sahara ở Châu Phi.

Tại Việt Nam, vắc xin phòng chống sởi được lồng ghép trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho tất cả trẻ em. Tuy nhiên, những tháng gần đây, nhiều tỉnh thành đã thông báo thiếu vắc xin sởi nói riêng và một số vắc xin khác trong chương trình này. Việc này làm tăng nguy cơ dịch sởi có thể bùng phát bởi theo chu kỳ 4 năm bùng dịch một lần. Được biết, hai đợt dịch bùng phát gần đây nhất tại Việt Nam là năm 2013 - 2014 và 2018-2019.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xu hướng định cư Mỹ diện lao động phổ thông: Nhiều cơ hội cho người Việt

Xu hướng định cư Mỹ diện lao động phổ thông: Nhiều cơ hội cho người Việt

TTTĐ - Các công việc như làm nhà kho (Ware house), chăm sóc người bệnh, đóng gói sản phẩm, làm ở nhà máy (Hãng bò, hãng gà, hãng cá), các công việc dọn dẹp phòng ở khách sạn… đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Mỹ, mở ra nhiều cơ hội định cư cho người Việt và hứa hẹn trở thành xu thế trong thời gian tới đây
10 giống mèo đắt nhất thế giới

10 giống mèo đắt nhất thế giới

TTTĐ - Mèo là một trong những vật nuôi được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ở Mỹ có tới 47,1 triệu hộ nuôi mèo, so với 60,2 triệu hộ nuôi chó. Chủ nhân của những chú mèo sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua và nuôi những giống mèo quý hiếm.
Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

TTTĐ - Ngài Sheikh Mohamed bin Zayed, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã trao giải cho 10 người chiến thắng Giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023. Những người thắng giải được bình chọn trong số 4.538 bài dự thi - con số kỷ lục từ trước đến nay, bởi một hội đồng gồm hơn 40 chuyên gia.
Tin khác
[Xem thêm]
Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả

TTTĐ - Những người chăn nuôi bò sữa hữu cơ và các loại gia súc khác đang tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp của liên bang Mỹ khi phải vật lộn với chi phí thức ăn hữu cơ tăng chóng mặt, giá nhiên liệu và các dịch vụ liên quan tăng cao. Bên cạnh đó, họ còn đối mặt với hậu quả của hạn hán ở nhiều vùng trên toàn nước Mỹ.
Xem phiên bản di động