WHO cảnh báo các quốc gia chỉ mua vắc xin Covid-19 rõ nguồn gốc, được chứng thực

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây lên tiếng cảnh báo các quốc gia mua vắc xin qua trung gian với giá đắt. Cơ quan này khuyến cáo chỉ mua vắc xin Covid-19 rõ nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn.

Cậu học trò Thủ đô chế tạo máy làm mát tặng y, bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 Mong muốn các nước hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn vắc xin Covid-19 Cô bé lớp 3 cùng mẹ làm 500 chiếc "tai giả" ủng hộ các y, bác sĩ chống dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, trong bối cảnh đại dịch, nguồn cung vắc xin Covid-19 khan hiếm, nhiều nước đứng trước nguy cơ mua vắc xin giá quá cao qua các đơn vị trung gian. WHO cũng cảnh báo các nước nên mua vắc xin được WHO chứng nhận và đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và y tế Mariangela Batista Galvao Simao chia sẻ tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã nhận được những lo lắng về vấn đề các loại vắc xin được bán qua các trung gian với giá cao hơn nhiều so với giá thực tế mà các nhà sản xuất bán”.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và y tế Mariangela Batista Galvao Simao
Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và y tế Mariangela Batista Galvao Simao

Hiện nay, việc đóng vai trò trung gian mua vắc xin đã được nêu ra, đặc biệt sau thông tin về một nhà trung gian ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị bắt quả tang khi bán vắc xin Sputnik cho Ghana và Pakistan với giá gấp đôi giá ban đầu.

Bà Simao cho rằng các quốc gia nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc "liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo rằng bên trung gian là hợp pháp".

Chuyên gia y tế của WHO cho biết thêm: “Có rất nhiều sản phẩm liên quan đến dịch bệnh Covid-19 không đạt tiêu chuẩn và giả mạo đang được bán trên thị trường, vì vậy khi mua cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Bà Simao cũng cho rằng điều quan trọng là phải tiêm chủng cho người dân bằng các sản phẩm được WHO “chứng nhận”. “Lời khuyên của WHO là các quốc gia sử dụng vắc-xin đã được đưa vào danh sách khẩn cấp và phê duyệt sử dụng”, bà Simao nhấn mạnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-cell của Sinopharm

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-cell của Sinopharm

TTTĐ - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường

Đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tiếp tục tuân thủ nghiêm các tiêu chí Bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế. Đảm bảo các điều kiện để thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường.
Tin khác
[Xem thêm]
Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, Bộ Y tế cho biết có 139 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Bình Dương (1) và 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TPHCM (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1); trong đó 127 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày chỉ khám bệnh cho bệnh nhân ngoại trú

Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày chỉ khám bệnh cho bệnh nhân ngoại trú

TTTĐ - Trong tuần này Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thành cách ly (tại tầng 9, tòa nhà 9 tầng) cho một số nhân viên y tế sau khi đi chống dịch Covid-19 giúp các tỉnh. Theo đó, Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày (tòa nhà 9 tầng) sẽ được tiêu độc khử trùng để đón tiếp bệnh nhân trở lại khám bệnh.
Xem phiên bản di động