WHO cảnh báo Châu Mỹ chưa đạt đỉnh dịch Covid-19

Thế giới 24h -

TTTĐ - Trong buổi họp báo tối 24/6 (giờ địa phương) tại trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ), WHO nhận định, đại dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh tại Châu Mỹ và khu vực này chắc chắn sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca tử vong trong những tuần tới.

who canh bao chau my chua dat dinh dich covid 19

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ ngày 23/6 (Ảnh: Getty)

who canh bao chau my chua dat dinh dich covid 19

Theo ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp thuộc WHO, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Châu Mỹ hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp và chưa đạt đến đỉnh. Đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Mỹ, nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng từ 25 - 50% trong tuần qua. Điều này chứng tỏ tốc độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức cao.

Trên thực tế, gần một nửa số ca tử vong trên thế giới do Covid-19 tập trung tại Châu Mỹ và con số này đang tiếp tục tăng. Giám đốc WHO tại Châu Mỹ, Carissa Etienne cho biết tính đến ngày 23/6, châu lục này ghi nhận hơn 4,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 226.000 ca tử vong.

Trong ngày 24/6, Mỹ ghi nhận thêm hơn 36.000 ca dương tính Covid-19, đánh dấu số ca nhiễm mới/ngày cao nhất từ trước tới nay, vượt qua con số kỷ lục 34.203 được ghi nhận vào ngày 25/4. Phần lớn số ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện ở các bang California, Texas, và Florida.

Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ là hơn 2,3 triệu, với trên 121.000 ca tử vong. Viện đo lường và đánh giá sức khỏe thuộc Đại học Washington dự đoán đến tháng 10, số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ sẽ tăng lên hơn 180.000 ca.

Brazil cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực Mỹ - Latinh trong đại dịch Covid-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế nước này, trong 24 giờ qua Brazil ghi nhận tới hơn 42.000 ca mắc Covid-19 mới và gần 1.200 ca tử vong. Hiện nước này có gần 1,2 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 53.800 ca tử vong.

WHO nhấn mạnh có một thực tế cần lưu ý là Châu Mỹ đang trong mùa cúm, do đó, dễ có sự nhầm lẫn giữa những bệnh nhân cúm thông thường và bệnh nhân Covid-19 khi số ca bệnh về đường hô hấp gia tăng. Tuy nhiên, hệ thống giám sát bệnh hô hấp ở Châu Mỹ cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có kết quả dương tính với các loại cúm khác khoảng 30 - 40%.

Do đó, vấn đề cấp thiết hiện nay là Chính phủ các nước cần có biện pháp xử lý đồng bộ, cập nhật thông tin về dịch bệnh đầy đủ cũng như các biện pháp phòng ngừa đến người dân, tiến hành đồng thời với đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống hạ tầng y tế công cộng, tăng cường năng lực xét nghiệm, truy vết các ca nghi nhiễm để cách ly các đối tượng có tiếp xúc, qua đó ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bài liên quan

Tăng cường đoàn kết quốc tế, ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19

WHO: Tái dương tính Covid-19 không phải là tái nhiễm

Tâm dịch đang ở Mỹ - Latinh, số ca nhiễm ở Châu Phi vẫn tăng

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động