WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - WHO nhấn mạnh toàn thế giới không nên chủ quan trước biến thể này, đồng thời bác bỏ những quan điểm cho rằng Omicron có thể là nhân tố tích cực chấm dứt đại dịch.

WHO cho biết sự gia tăng toàn cầu về các ca nhiễm mới là do Omicron. Nó dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta, vốn chiếm ưu thế trước đây.

Theo bác cáo, hơn 15 triệu ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận vào tuần trước. Đây là mức tăng theo tuần cao nhất từ đầu dịch đến nay.

WHO nhấn mạnh nếu càng nhiều người bị lây nhiễm, càng nhiều người phải nhập viện, kéo theo đó là càng số lượng lớn bệnh nhân tử vong.

Ngoài ra, sự lây nhiễm tràn lan sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện những biến thể mới với độ nguy hiểm và khả năng lây lan thậm chí có khả năng vượt Omicron.

Do đó, WHO nhấn mạnh toàn thế giới không nên chủ quan trước biến thể này, đồng thời bác bỏ những quan điểm cho rằng Omicron có thể là nhân tố tích cực chấm dứt đại dịch.

Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo biến thể Omicron của COVID-19 là nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng (Ảnh: Bloomberg)
WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng (Ảnh: Bloomberg)

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Trong khi Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn Delta song nó vẫn là một loại virus nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa tiêm chủng”.

Mặc dù không thể hoàn toàn ngăn chặn sự lây nhiễm, song vắc xin đã giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong và diễn tiến nặng của bệnh nhân COVID-19. Trên thực tế, số đông bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị là người chưa tiêm chủng. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hiệu quả phòng bệnh của các loại vắc xin ngừa COVID-19.

Bên cạnh vắc xin thì khẩu trang đã được chứng minh hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh.

Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Đại học Central Florida (Mỹ) đã chỉ ra việc đeo khẩu trang giúp giảm đến hơn 50% khoảng cách mà mầm bệnh có thể di chuyển trong không khí do việc nói hoặc ho so với khi không đeo khẩu trang.

Phát hiện này rất quan trọng vì các mầm bệnh virus trong không khí. Chẳng hạn như virus SARS-CoV-2 có thể nằm bên trong và được truyền qua các giọt bắn hoặc aerosol, những giọt bắn li ti hòa lẫn trong không khí được hình thành trong hoạt động hô hấp của con người như nói và ho.

Kết quả cho thấy cả khẩu trang vải lẫn khẩu trang y tế đều có tác dụng giảm khoảng cách của giọt bắn.

Cụ thể, đeo khẩu trang vải giúp giảm gấp đôi khoảng cách giọt bắn di chuyển, còn đeo khẩu trang y tế giúp giảm xấp xỉ 2,5 lần khoảng cách giọt bắt di chuyển so với lúc không đeo khẩu trang.

Các chuyên gia cảnh báo ý định cố tình nhiễm Omicron Các chuyên gia cảnh báo ý định cố tình nhiễm Omicron
Mũi vắc xin tăng cường giúp bảo vệ tốt người lớn tuổi trước biến thể Omicron Mũi vắc xin tăng cường giúp bảo vệ tốt người lớn tuổi trước biến thể Omicron
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Xem phiên bản di động