WHO: Dịch Covid-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khủng hoảng Covid-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022, với điều kiện các nước có tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin thấp hiện nay đạt mục tiêu trong chương trình tiêm phòng.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 Nhiều nước áp dụng "Thẻ xanh Covid-19" để kinh tế phục hồi trong tình hình mới Thế giới sống chung với đại dịch Covid-19 như thế nào?

Đây là đánh giá của Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO trong bài trả lời phỏng vấn trên đài truyền thanh của Tây Ban Nha mới đây liên quan đến chủ đề khi nào đại dịch Covid-19 chấm dứt.

“Hai năm là khoảng thời gian mà chúng ta đặt ra để kiểm soát dịch bệnh] và chắc chắn đó là khoảng thời gian phù hợp. Nếu chúng ta bắt tay tiêm chủng với tốc độ như đã làm được cho đến nay, thế giới sẽ tìm ra được con được thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn”, bà Neira nói.

Tiêm phòng vẫn là yếu quan trọng quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19 (Ảnh: Bloomberg)
Tiêm phòng vẫn là yếu tố quan trọng quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19 (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng việc thiếu hụt vắc-xin và sinh phẩm ở nhiều nước là điều đáng lo ngại, từ đó nhấn mạnh yêu cầu thế giới cần phải hành động cùng nhau để ra khỏi đại dịch.

Tính đến nay, hơn 5,6 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên khắp thế giới, song thành công của chương trình tiêm chủng này không đồng đều giữa các khu vực. Ví dụ như ở hầu hết quốc gia châu Phi, mới chi có gần 5% dân số được tiêm đủ 2 mũi. Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới cũng mới chỉ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho khoảng 26% dân số. Do đó, các nhà khoa học cho rằng thế giới cần đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc-xin và có thể sẽ giống như bệnh cúm, người dân cần phải tiêm vắc-xin nhắc lại thường xuyên để duy trì khả năng bảo vệ khi virus tiến hóa.

Để kiểm soát được đại dịch này, giới khoa học nhận định là cần phải hoàn thành tiêm chủng cho 90 - 95% dân số toàn cầu. Khi đó, con người sẽ có khả năng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi đã khỏi bệnh.

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba hiệu quả đến 92,28% Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba hiệu quả đến 92,28%
Generali được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc nhất” lĩnh vực bảo hiểm Generali được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc nhất” lĩnh vực bảo hiểm
TikTok đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đẩy mạnh chiến dịch #SongKhoe247 TikTok đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đẩy mạnh chiến dịch #SongKhoe247
Sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh để trở lại trạng thái “bình thường mới” Sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh để trở lại trạng thái “bình thường mới”
Xây dựng, hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu Xây dựng, hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Orange hội tụ Alan Walker, David Guetta và loạt nghệ sĩ châu Á trong đêm nhạc TikTok Music Night tháng 9 Orange hội tụ Alan Walker, David Guetta và loạt nghệ sĩ châu Á trong đêm nhạc TikTok Music Night tháng 9
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động