WHO kêu gọi các nước giàu không gom hàng vắc-xin ngừa Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước giàu có không gom hàng vắc-xin ngừa Covid-19 trong khi nhiều nước thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa nhận được vắc-xin.

WHO kêu gọi các nước giàu không gom hàng vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: drtedros.com)
WHO kêu gọi các nước giàu không gom hàng vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: drtedros.com)

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ngay từ đầu, các quốc gia giàu có hơn đã nắm bắt phần lớn nguồn cung cấp nhiều loại vắc-xin ngừa Covid-19.

Do đó, ông kêu gọi các quốc gia đã đặt trước mua vắc-xin với số lượng dư thừa hãy quyên góp chúng cho chương trình tiếp cận vắc-xin toàn cầu Covax được chia sẻ toàn cầu, nhằm mục đích phân phối vắc xin công bằng trên toàn thế giới.

Tôi kêu gọi các quốc gia đã ký hợp đồng để mua lượng nhiều vắc-xin ngừa Covid-19 hơn mức họ cần và đang kiểm soát nguồn cung toàn cầu. Vì vậy, hãy tài trợ và chuyển giao chúng cho Covax ngay lập tức. Các nước giàu hãy ngừng thực hiện các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất đối với những liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên”, ông Tedros nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO cho biết không quốc gia nào là ngoại lệ để tiêm chủng cho tất cả dân số của họ trong khi một số nước vẫn chưa có vắc-xin: “Khoa học đã phát triển. Chúng ta đừng lãng phí cơ hội để bảo vệ cuộc sống của những nhóm người có nguy cơ cao nhất và đảm bảo tất cả các nền kinh tế đều có một nỗ lực phục hồi công bằng”.

Các quốc gia giàu có hơn đã chiếm được phần lớn nguồn cung cấp nhiều loại vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: AFP)
Các quốc gia giàu có hơn đã chiếm được phần lớn nguồn cung cấp nhiều loại vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: AFP)

Ông Tedros cho biết 42 quốc gia đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của họ. Trong số đó có 36 quốc gia có thu nhập cao và 6 quốc gia có thu nhập trung bình. “Như vậy, có một vấn đề rõ ràng là hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có vắc-xin. Ngay từ đầu, các nước giàu đã gom mua phần lớn nguồn cung cấp nhiều loại vắc-xin”, ông nói.

Ông Tedros không chỉ đích danh nước nào, song Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Pfizer/BioNTech về 300 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 bổ sung. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho EU gần một nửa sản lượng vắc-xin toàn cầu trong năm 2021.

Cuộc tranh giành vắc-xin ngày càng tăng tốc giữa lúc các chính phủ đang nỗ lực kiểm soát sự gia tăng các ca nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi.

Đầu tuần này, WHO cho biết chương trình COVAX đã huy động được 6 tỷ USD trong số 7 USD mà họ đặt mục tiêu vào năm 2021 để giúp tài trợ việc cung cấp vắc-xin cho 92 nước đang phát triển bị hạn chế hoặc không có khả năng tự mua vắc-xin.

Cho đến nay, các nước phát triển như Anh, các thành viên EU, Mỹ, Thụy Sĩ và Israel, đứng đầu trong danh sách đợi nhận vắc-xin từ các công ty, bao gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Trên thế giới ghi nhận trên 88 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó khoảng 1,9 triệu người đã tử vong.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19; 7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính; Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Xem phiên bản di động