×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

WHO kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về hạt vi nhựa và ô nhiễm

Xã hội | Chủ nhật, 25/08/2019 18:13 (GMT+7)
WHO kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về hạt vi nhựa và ô nhiễm

Rác thải nhựa là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng

TTTĐ - Ngày 22/8 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi giới khoa học nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về hạt vi nhựa trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người.

Bài liên quan

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng, Môi trường và Các vấn đề xã hội tại WHO cho biết: “Chúng tôi cần nhiều công trình nghiên cứu hơn về tác động sức khỏe của hạt vi nhựa vì chúng có ở khắp mọi nơi, kể cả trong nước uống, không khí”. 

Cũng theo tiến sĩ Neira, các nghiên cứu cho thấy có vi nhựa trong nước uống nhưng chưa có bất cứ nguy cơ nào đủ lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở thời điểm hiện tại. Nếu không tìm cách giảm rác thải nhựa và đồ nhựa dùng một lần thì chắc chắn trong thời gian không xa nó sẽ gây ra một vấn đề nào đó. Chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn và cũng cần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

WHO khuyến cáo về hạt vi nhựa trong môi trường

WHO khuyến cáo về hạt vi nhựa trong môi trường

Theo phân tích những kiến thức mới nhất về hạt vi nhựa trong nước uống, cơ thể sẽ không hấp thụ và phát tán các dạng hạt vi nhựa lớn hơn 150 micromet đi các cơ quan khác mà thường bài tiết ra ngoài. Điều con người chưa biết, các hạt ở mức nano, siêu nhỏ có được hấp thụ thông qua màng ruột để vào các cơ quan khác hay không?

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để có được đánh giá chính xác hơn về việc tiếp xúc với hạt vi nhựa và các tác động tiềm năng của chúng đối với sức khỏe con người, theo tiến sĩ Maria Neira.

Nhân dịp này WHO cũng khuyến cáo chúng ta nên kiểm soát và xử lý kỹ hơn nguồn nước của mình bởi nếu làm tốt các hệ thống lọc nước có thể loại bỏ được đến 90% các hạt vi nhựa, chưa kể đến việc giúp ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến nguồn nước như tiêu chảy.

Hiện nay, hạt vi nhựa đang có ở khắp mọi nơi, từ trong đất, nước đến lơ lửng trong không khí. Các tác động xấu của nó cũng đang dần được chứng minh, vì thế hạn chế việc xả thải nhựa ra môi trường là biện pháp cấp bách thế giới cần làm ngay.

Hoàng Châu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...