WHO: Sẽ không có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tình trạng miễn dịch cộng đồng sẽ không xảy ra trong năm nay.

Miễn dịch cộng đồng có giúp đẩy lùi Covid-19? Phương pháp chống dịch khác lạ của Thuỵ Điển
WHO cảnh báo không có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 (Ảnh: Reuters)
WHO cảnh báo không có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 (Ảnh: Reuters)

Trưởng ban khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan cho biết: “Chúng ta sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng vào năm 2021 trên quy mô toàn cầu ngay cả khi các chương trình tiêm chủng đang được triển khai".

Vì vậy, bà lưu ý cần phải tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội cũng như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

“Vắc-xin đang được phân phối đến các quốc gia. Đến lúc đó, chúng ta không được phép lơ là các biện pháp giãn cách xã hội. Quan trọng là chúng ta phải nhắc nhở mọi người, cả chính phủ các nước cũng như các cá nhân, về trách nhiệm. Chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất cho đến hết năm”, bà Swaminathan nhấn mạnh.

WHO cũng cho rằng làn sóng dịch bệnh trên quy mô toàn cầu thời gian qua chủ yếu do sự tiếp xúc giữa người và người gia tăng.

Maria Van Kerkhove, chuyên gia của WHO về Covid-19, cho biết số ca nhiễm mới liên tiếp lập kỷ lục ở nhiều quốc gia trước khi các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được xác định.

Trước đó, các ca nhiễm mới đã giảm mạnh trong mùa hè, nhiều quốc gia châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức một con số.

Ông Dale Fisher, Chủ tịch Mạng lưới Ứng phó và Cảnh báo dịch bùng phát của WHO, đã chia sẻ: “Trạng thái bình thường sẽ không trở lại nhanh chóng. Một số quốc gia có thể đạt được miễn dịch cộng đồng song điều này cũng sẽ không tạo ra “sự bình thường”, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang áp đặt các kiểm soát biên giới

Nhà dịch tễ học Pandu Riono thuộc Đại học Indonesia thì cho rằng, sẽ rất nguy hiểm khi một số chính phủ phụ thuộc quá mức vào các loại vắc-xin ngừa Covid-19, bởi điều này đồng nghĩa miễn dịch cộng đồng không thể đạt được trong ngắn hạn.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) định nghĩa miễn dịch cộng đồng (Community immunity) là tình trạng trong đó có một tỷ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng và/hoặc đã mắc bệnh này trước đó) nhằm phòng tránh các bệnh lây từ người sang người.

Ngay cả những đối tượng không hoặc chưa được tiêm phòng như trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh mãn tính thì cũng sẽ được bảo vệ do các bệnh này có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Tin khác
[Xem thêm]
Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

TTTĐ - Nho rất khó để giữ tươi trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh. Tuy nhiên, người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giữ cho loại trái cây này luôn tươi để bán trong suốt những tháng mùa đông bởi đây là thời điểm ít có trái cây để thu hoạch nhất.
Xem phiên bản di động