×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xã Cao Phạ trồng cây đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Môi trường | Thứ hai, 18/02/2019 18:08 (GMT+7)
Xã Cao Phạ trồng cây đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Lễ phát động trồng cầy đâu năm tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Thực hiện lời dạy Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, Tết trồng cây còn là nhiệm vụ mở đầu của năm mới.  

Bài liên quan

   

Phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng trong những năm qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tạo không khí thi đua lao động sản xuất, sôi nổi, rộng khắp trên cả nước, trong mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân ngay từ những ngày đầu xuân mới. Hòa chung không khí đó tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái trong những năm vừa qua luôn tích cực hưởng ứng phong trào, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Tất cả các lãnh đạo trong các ban nghành của huyện, các cơ quan, địa phương trên địa bàn xã Cao Phạ đều tham gia phong trào Tết trồng cây. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các phường, vận động cán bộ, nhân dân, thanh niên, học sinh hưởng ứng bằng việc tham gia trồng cây nơi công sở, trường học, ngay tại nhà, tạo môi trường sáng- xanh-sạch-đẹp, góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát huy vai trò phòng hộ của rừng, cải thiện môi trường,giảm nhẹ thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu chung tay trồng cây

Các đại biểu chung tay trồng cây

Mặc dù trong năm2018 thời tiết  huyện Mù Cang Chải nói chung và tại xã Cao Phạ nói riêng có nhiều diễn biến bất lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống người dân, nhưng các lãnh đạo Huyện, xã tại địa phương trong xã luôn triển khai kịp thời đến việc trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Đại diện các ban ngành cùng tham gia trong cây

Đại diện các ban ngành cùng tham gia trong cây

Theo chu kỳ 3 đến 4 năm hàng năm tại xã lại có chương trình, dự án phát huy mỗi năm trông được khoảng 80ha cây lâm nghiệp xã hội. Sau khi cây đã lớn và sống thì chương trình dự án lại chuyển sang chăm óc cây đến khi thu hoạch. Xã đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bác Hồ "trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng nhiều mà không bảo vệ và chăm nom cây".  

Ngày khai xuân trồng cây đầu năm Kỷ Hợi 2019 cả xã trồng được 2000 cây quế và 300 cây đào rừng và đào ăn quả. Ngày tết trồng cây hàng năm đã trở thành ngày phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Nhờ đó, những năm gần đây, diện tích rừng tại xã Cao Phạ huyện Mù Cang Chải ngày càng tăng,

Chị em trong xã rào cây sau khi trồng

Chị em trong xã rào cây sau khi trồng

Sau mỗi Tết trồng cây, cả huyện lại có thêm hàng triệu cây xanh, góp phần phòng, chống biến đổi khí hậu và làm đẹp cảnh quan đất nước nói chung và cả huyện, xã nói riêng. Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của cây xanh trong điều tiết môi trường sinh thái và môi trường sống. Lời căn dặn về "Tết trồng cây" của Bác Hồ càng trở nên có ý nghĩa trong bối cảnh đất nước ta đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.Tết trồng cây đã và đang trở thành nét đẹp văn hóa, phong trào sâu rộng không chỉ ở xã, mà còn lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.

Vì vậy cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần quản lý chặt chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây trồng phù hợp từng vùng, miền cụ thể, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt, tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi để cây trồng có tỷ lệ sống cao. Tổ chức tốt việc chăm sóc, quản lý bảo vệ cây trồng, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để bảo đảm cây trồng, rừng trồng phát triển tốt.

Vũ Thanh Hiền - Trường PTDTBT TH Cao Phạ - Huyện Mù Cang Chải - Tỉnh Yên Bái
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chảy đi sông ơi !
Nắng lập thu, trát xuống thượng nguồn sông Ðà vẻ buồn cũ, hoang liêu ngút ngát. Tà dương gác non tây. Tôi đến huyện lỵ Mường Tè (Lai...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Khó bỏ túi nilon vì thiếu sản phẩm thay thế
TTTĐ - Người dân ưa thích sử dụng túi nilon vì sự tiện lợi và giá thành rẻ, phù hợp với thói quen mua bán nhỏ, lẻ. Đây là nguyên nhân khiến...