Xã chậm trễ giải quyết vụ việc, người dân khốn khổ

Công trình xây dựng lấp hệ thống thoát nước của gia đình ông Hào


Phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, anh Nguyễn Văn Chí (SN 1978, trú tại xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng nhiều người dân tại đây cho biết: Gia đình ông Nguyễn Bá Hào (cùng trú tại địa chỉ trên) đã có hành vi lấn chiếm đất đai, lấp hệ thống thoát nước của khu dân cư. Không những thế, gia đình ông Hào còn tiến hành xây dựng nhà trên hệ thống thoát nước khiến cho khu dân cư phải chịu cảnh ngập úng mỗi khi có mưa lớn. Việc gia đình ông Hào lấp hệ thống thoát nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả 2 khu xóm 2 và 3 Bắc, xã Kim Nỗ.

Từ năm 2016, ngay từ khi ông Hào tiến hành xây dựng, các hộ dân đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã Kim Nỗ giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Tuy nhiên, chính quyền xã Kim Nỗ không quyết liệt nên đến nay, công trình xây dựng của gia đình ông Hào đã hoàn thiện một phần. Hệ thống tiêu thoát nước của 2 xóm không có lối thoát dẫn đến cảnh ứ đọnh, ô nhiễm môi trường.

“Tôi đã nhiều lần đề nghị UBND xã giải quyết nhưng không hiệu quả. Mỗi khi gia đình ông Hào tiến hành xây dựng tôi lại ra UBND trình báo nhưng vẫn không được giải quyết. Đến nay, gia đình ông Hào đã xây dựng xong một phần công trình mà chính quyền vẫn không cưỡng chế theo đúng quy  định của pháp luật. Hiện nay, do hệ thống thoát nước bị lấp nên mỗi khi có mưa lại ngập úng khiến sinh hoạt của chúng tôi rất khó khăn”, anh Nguyễn Văn Chí cho biết.

Anh Chí cũng cho biết thêm, sau nhiều lần gửi đơn đề nghị xã giải quyết, xã đã mời anh lên làm việc. Tuy nhiên, trong giấy mời, nhiều lần UBND xã Kim Nỗ lại ghi là mời lên hòa giải. Việc làm này của xã là không đúng quy định của pháp luật vì anh Chí không tranh chấp đất đai với gia đình ông Hào. Hơn nữa, UBND xã Kim Nỗ đến nay vẫn không có văn bản trả lời đơn của người dân theo đúng quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống thoát nước của xóm 2, 3 Bắc hiện đã bị lấp hoàn toàn đoạn chạy qua phần đất của gia đình ông Hào. Vì nước không có lối thoát nên dẫn đến cảnh ứ đọng, bốc mùi hôi thối. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết, khoảng cuối năm 2016, UBND xã đã nhận được đơn của người dân phản ánh về vụ việc trên. UBND xã đã cùng các đơn vị chuyên môn vào cuộc để xem xét sự việc; mời những người dân lên để làm việc, cung cấp các hồ sơ, tài liệu.

Sau khi vào cuộc, UBND xã thừa nhận, có hệ thống thoát nước chạy quanh khu vực xóm 2, 3 Bắc. Hiện nay, hệ thống thoát nước chạy qua phần đất của gia đình ông Hào đã bị lấp. Tuy nhiên, xã không xác định được thời điểm gia đình ông Hào lấp hệ thống thoát nước. Đồng thời, gia đình ông Hào đã có hành vi vi phạm trật tự xây dựng nên xã đã có quyết định đình chỉ thi công công trình trên. “Tuy nhiên, sau đó gia đình ông Hào khiếu nại quyết định của UBND xã. Sau khi có đơn khiếu nại, UBND xã đã xem xét và thấy việc quyết định trên đã áp dụng sai điều khoản xử lý nên đã thu hồi lại quyết định”.

Ông Thịnh cũng cho biết, sau khi thu hồi lại quyết định, UBND xã đã mời các phòng, ban chuyên của huyện Đông Anh để xin ý kiến xử lý đối với gia đình ông Hào. Đồng thời, xã đã có văn bản xin ý kiến huyện. Tuy nhiên, đến nay xã vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của huyện.

“Quan điểm của xã Kim Nỗ là sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trên của gia đình ông Hào. Tuy nhiên, xã phải xin ý kiến của huyện để làm đúng quy trình, tránh khiếu kiện. Khi nào huyện có ý kiến, xã sẽ tổ chức cưỡng chế công trình trên”, ông Thịnh cho biết.

Đề nghị UBND huyện Đông Anh sớm chỉ đạo xã Kim Nỗ giải quyết dứt điểm vụ việc trên; xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã Kim Nỗ trong việc chậm trễ giải quyết, để vụ việc kéo dài.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Thanh Hà
Bình luận (1)

Đây là thủ tục hành là chính luôn đúng quy trình, thật là thất vọng tại nơi trái tim của Cả Nước

nguyễn văn chí - 07/11/2017 13:49:28

Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899