Thứ tư 10/08/2022 23:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Huyện Đan Phượng, Hà Nội:

Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Đan Phượng là một xã có tốc độ đô thị hóa nhanh của huyện Đan Phượng, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ sang công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, xã Đan Phượng đang tập trung các nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Hà Nội phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2022 Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí huyện Nông thôn mới Xã Thượng Mỗ (Đan Phượng) phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022 Xây dựng Nông thôn mới nâng cao trở thành phong trào toàn dân, toàn diện Mê Linh đổi thay sau hơn 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Diện mạo vùng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp

Năm 2013, xã Đan Phượng là một trong những địa phương về đích Nông thôn mới sớm của thành phố Hà Nội. Tới năm 2018, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Từ đó, diện mạo vùng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Các chế độ phúc lợi xã hội được đảm bảo.

Chủ tịch UBND xã Đan Phượng Nguyễn Văn Thông cho biết: Không thỏa mãn với kết quả đạt được, năm 2019 xã tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến hết năm 2021, xã có 5/7 tiêu chí kiểu mẫu theo Quyết định số 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3745/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Kết quả xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của xã Đan Phượng đạt được khá nổi bật trên nhiều lĩnh vực, được Nhân dân đánh giá cao.

Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu
Xã Đan Phượng có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ có ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao theo hướng hàng hóa

Cụ thể, kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ mặt đường, rãnh thoát nước, cây xanh. 100% nhà ở trong các thôn, tổ dân phố được đánh số, đường có biển chỉ dẫn. Đặc biệt, các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, hệ thống ao hồ được kè, lắp rào chắn, tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho làng quê. Tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn đạt 100%.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ có ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình liên kết chuỗi hoạt động có hiệu quả như trồng hoa, nho Hạ Đen, nấm ăn, dưa lưới… Trong đó đáng chú ý có mô hình sản xuất rau hữu cơ diện tích 4,64ha của hợp tác xã rau hữu cơ Cuối Quý cho giá trị đạt 750 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã Đan Phượng cũng khá phát triển với 500 hộ sản xuất, kinh doanh. Điểm công nghệ làng nghề 28ha có 84 công ty, doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt 76,67 triệu đồng/người/năm.

Đích đến cuối cùng là nâng cao đời sống người dân

Nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua cũng như việc công khai, minh bạch, dân chủ, xã Đan Phượng đã huy động được toàn dân chung sức tham gia xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Nói về thành quả xây dựng Nông thôn mới của xã Đan Phượng, đồng chí Trần Đức Hải, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng nhấn mạnh: Thành quả xây dựng Nông thôn mới của xã Đan Phượng nói riêng và huyện Đan Phượng nói chung là kết quả của ý Đảng lòng dân.

Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu
Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải phát biểu tại buổi lễ công bố và đón nhận danh hiệu "Xã Đan Phượng đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022"

Năm 2021 mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương trên địa bàn huyện Đan Phượng luôn nỗ lực, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và đạt được kết quả tích cực.

Đáng chú ý nhiều mô hình, phong trào trên địa bàn huyện mới phát động đã tạo điểm nhấn, được người dân đồng tình hưởng ứng như phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, cuộc thi tổ dân phố sáng, xanh, sạch đẹp…

Định hướng của huyện Đan Phượng trong thời gian tới là phát triển huyện thành quận, xã thành phường, đô thị hóa nông thôn theo hướng xanh - văn hiến - văn minh. Do vậy, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng đề nghị xã Đan Phượng cập nhật xu hướng phát triển để chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương, với đích đến cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội đã góp phần thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng nông thôn khu vực ngoại thành Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Hà Nội: Mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Hà Nội: Mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

TTTĐ - Hiện thành phố Hà Nội có 1.649 sản phẩm đã được chứng nhận trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Song song với mục tiêu tiếp tục phát triển mới sản phẩm, Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ các chủ thể OCOP thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông thôn.
Xem phiên bản di động