Xã hội có niềm tin lớn với chỉ đạo của Chính phủ trong chống dịch Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 27/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến.

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19 Hà Nội “tái kích hoạt” toàn bộ công tác phòng, chống dịch Covid- 19

Dự họp tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cùng đại diện các sở, ngành chức năng của thành phố.

5714 thu tuong covid 19 01
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covi-19

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các địa phương, ngành Y tế đã vào cuộc quyết liệt, khoanh vùng truy vết, tăng cường xét nghiệm và cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình. Xã hội có niềm tin lớn đối với chỉ đạo của Chính phủ trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát một bước, giúp xã hội có niềm tin với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

"Kết quả điều tra xã hội học mới đây của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy, 97% số người dân được hỏi bày tỏ đồng tình, ủng hộ chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã thực hiện thời gian vừa qua", Thủ tướng nêu.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch; Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động sản xuất, giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống, an sinh xã hội.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong 9 ngày qua, Hà Nội không có ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện TP có 1 trường hợp tái dương tính, 1 trường hợp công dân nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả dương tính, 1 trường hợp hết cách ly tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng chưa có kết quả lần 2 dương tính, 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả dương tính có liên quan đến Hà Nội. Thành phố đã triển khai ngay các biện pháp rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến các trường hợp này để tiến hành cách ly và xét nghiệm theo quy định.

5628 tt2
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội báo cáo tại điểm cầu Hà Nội

Ngoài ra, tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng đã được Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm xong và cơ bản đã có kết quả, hiện chỉ có 1 trường hợp dương tính. Các khu quản lý tập trung đều được thành phố quản lý chặt chẽ theo đúng quy định.

Về công tác phòng, chống dịch tại bệnh viện, thành phố đã yêu cầu tất cả các bệnh viện Trung ương, thành phố, bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn triển khai việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hiện, thành phố đã kiểm tra 68 bệnh viện, trong đó 51 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 14 bệnh viện đạt mức an toàn thấp và 3 bệnh viện không an toàn, đã cho dừng hoạt động để khắc phục. Thành phố Hà Nội cũng giao các quận, huyện, thị xã kiểm tra 3.600 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập để bảo đảm tất cả các cơ sở này thực hiện phương án an toàn trong bệnh viện, bởi đây là nơi có nguồn lây cao.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, việc phòng, chống dịch Covid-19 được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các đồng chí trong Thường trực Thành ủy tham dự các cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố để triển khai công tác phòng, chống dịch và kêu gọi tất cả các cấp ủy, hệ thống chính trị vào cuộc, thành lập các tổ giám sát và tuyên truyền tại cơ sở...

Trong thời gian tiếp theo, thành phố sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn Bộ Y tế .

Liên quan đến việc cách ly người Việt Nam từ nước ngoài về, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, thành phố vẫn thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý, không lây chéo và không lây ra cộng đồng.

Đối với các trường hợp cách ly tại khách sạn, Hà Nội đang yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với các chuyên gia, các nhà quản lý và lao động nước ngoài.

Hà Nội cũng thực hiện xét nghiệm có trọng điểm. Đối với các trường hợp F1 xét nghiệm âm tính thì các trường hợp F2 không phải xét nghiệm. Các trường hợp ho, sốt, khó thở, không rõ nguyên nhân sẽ được xét nghiệm RT-PCT, hiện đã xét nghiệm được 1.200 trường hợp này.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng cần thực hiện nghiêm quy trình xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung. Tất cả các trường hợp phải có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần mới được trở về các địa phương, tránh trường hợp như ở Hải Dương vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, hiện nay người Việt Nam ra nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính, đề nghị các Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế sớm có thông tin cho địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/9, TP Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III năm 2020.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

TTTĐ - Sáng 29/8, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị của cử tri.
Tin khác
[Xem thêm]
Nông dân càng giàu thì đất nước càng mạnh, xã hội càng thịnh vượng

Nông dân càng giàu thì đất nước càng mạnh, xã hội càng thịnh vượng

TTTĐ - Chiều 28/9, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc đối thoại với nông dân về chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.
Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

TTTĐ - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi trước Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, những người làm báo trong các cơ quan báo chí Trung ương, Thủ đô cũng mang trong mình một khí thế mới khi được tham dự hai giải báo chí của thành phố lần thứ III.
Xem phiên bản di động