×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn: Cần xử lý nghiêm biệt thự xây dựng trái phép?

Đường dây nóng | Thứ hai, 07/05/2018 16:00 (GMT+7)
Xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn: Cần xử lý nghiêm biệt thự xây dựng trái phép?

TTTĐ - Công trình biệt thự xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp rộng hàng trăm mét vuông, cao nhiều tầng nhưng không hề bị chính quyền xã Xuân Thu và huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xử lý. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, các cơ quan sớm chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các cán bộ liên quan đến vụ việc này.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân về việc ngôi biệt thự rộng hàng trăm mét vuông, cao nhiều tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý. Theo điều tra của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, công trình trái phép trên là của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn (cùng trú tại địa chỉ trên). Công trình được bắt đầu xây dựng từ vài năm nay với quy mô đồ sộ. Không chỉ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, hộ gia đình này còn dựng nhà xưởng, tạo nhiều núi đất trái quy định ở khu vực xung quanh nhà.


Ngôi biệt thự rộng hàng trăm mét vuông của ông Đoàn (bên phải) xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Thu thẳng thắn thừa nhận, căn biệt thự và nhà xưởng phía sau nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn tại thôn Thu Thủy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Biệt thự của gia đình ông Đoàn được xây dựng từ cuối năm 2015, trước thời điểm ông đảm nhiệm Chủ tịch UBND xã Xuân Thu. Tới đầu năm 2016, ông Nguyễn Hữu Tuấn đã nắm bắt được vụ việc. Tuy nhiên, từ đó tới nay UBND xã Xuân Thu vẫn chưa có bất cứ báo cáo nào gửi UBND huyện Sóc Sơn về vụ việc nói trên để có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm.

Về nguồn gốc đất của công trình trái phép nêu trên, ông Hoàng Quỳnh Nam, cán bộ địa chính xã Xuân Thu cho biết: "Trước đây, hộ gia đình ông Đoàn chỉ có một mảnh đất 80m2 có sổ đỏ, tiếp giáp mặt đường 16. Qua thời gian, ông Đoàn tiếp tục mua lại phần diện tích ao, đất nông nghiệp của nhiều hộ dân phía sau nhà rồi xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên đó".

Nói về biện pháp xử lý đối với công trình xây dựng trái phép của hộ gia đình ông Đoàn trong thời gian tới thế nào, ông Tuấn khẳng định, UBND xã Xuân Thu sẽ tổ chức một buổi họp để bàn bạc về vấn đề này, sau đó sẽ có báo cáo gửi UBND huyện Sóc Sơn để tìm biện pháp xử lý.

Báo cáo mới đây của UBND xã Xuân Thu gửi UBND huyện Sóc Sơn nêu rõ: Sau khi nhận được chỉ thị của UBND huyện Sóc Sơn, ngày 19/4/2018, tổ công tác UBND xã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xác định vị trí công trình xây dựng vi phạm của gia đình ông Đoàn tính từ mép đường 16 đến hết công trình vi phạm là 85m.

Về nguồn gốc đất: Năm 1991 hộ ông Đoàn được cấp đất theo diện giãn dân ở khu ven đường 16. Trong đó, thửa đất của gia đình ông Đoàn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa 28b-1, tờ bản đồ 00, chỉ có diện tích là 80m2. Phía sau thửa đất trên của gia đình ông Đoàn là đất thùng hố, đất này đã được giao cho các đội sản xuất nông nghiệp thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Xuân Thủy năm 1994. Sau đó, gia đình ông Đoàn muốn mở rộng diện tích nên đã đề nghị các hộ dân có đất thùng ao chuyển nhượng, có hộ có giấy viết tay, có hộ không. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Đoàn cải tạo đất sử dụng vào mục đích đất vườn liền kề với thửa đất của hộ gia đình.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, trong báo cáo của UBND xã Xuân Thu gửi UBND huyện Sóc Sơn lại nêu: “Theo thông tin điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Xuân Thu đang trình đợi phê duyệt, tính từ mép đường 16 trở vào là 97m được quy hoạch là khu vực đất ở. Công trình xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Văn Đoàn phù hợp với quy hoạch”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trí, cán bộ địa chính xã Xuân Thu cho rằng, hiện bản đồ quy hoạch diện tích đất ở dọc hai bên đường 16 qua địa phận xã Xuân Thu đã được phê duyệt chỉ là 60m (tính từ mép đường). Trên thực tế, biệt thự của gia đình ông Đoàn xây dựng trên phần diện tích nằm ngoài chỉ giới trên. Bản thân ông Đoàn, cũng như UBND xã Xuân Thu đều khẳng định rằng công trình trên đã xây dựng trái phép.

Điều đáng nói, khi PV đề nghị UBND xã Xuân Thu cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm đối với công trình của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn lập trước đó, thì ông Nguyễn Hữu Tuấn nói rằng, hiện hồ sơ đã bị mất.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm những sai phạm của các cán bộ có liên quan trong việc không xử ngôi biệt thự xây dựng trái phép trên. Trong quá trình điều tra ngoài vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn, phóng viên tiếp tục phát hiện ra các biệt thự khác tại Xuân Thu cũng được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị xử lý.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...