Thứ ba 03/10/2023 01:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bộ Y tế

Xác định kiểu gien của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM cho biết kết quả giải trình tự gien gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu gia tăng Số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu giảm nhưng sốt xuất huyết có xu hướng tăng 6 khuyến cáo phòng bệnh tay chân miệng 5 tháng đầu năm, cả nước có 3 ca tử vong do mắc tay chân miệng

Cụ thể, kết quả giải trình tự gien được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) cho thấy, cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với Enterovirus 71 và đều có kiểu gien B5.

Được biết, kiểu gien B5 của Enterovirus 71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007 và tại TP HCM năm 2015, 2018.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). (Ảnh: Hải Yến)
Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: Hải Yến)

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại TP HCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây.

Cụ thể, số ca tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 đến 22. Theo đó, số ca mắc tay chân miệng trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca mắc tay chân miệng trong tuần 19.

Bên cạnh đó, theo quy luật, dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP HCM sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2 đến 3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10.

Trong 2 tuần qua tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ trên 50%. Tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi thành phố bước vào mùa mưa.

Từ thực tế này nêu trên, HCDC nhận định trong những tháng sắp tới TP HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu cả thành phố không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả 2 bệnh này ngay từ lúc này.

Theo đó, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cần chủ động thực hiện những hành vi phòng bệnh như rửa tay bằng xà phòng, truy tìm và loại bỏ các vật chứa có khả năng phát sinh lăng quăng.

Ngoài ra, gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần thường xuyên vệ sinh khử khuẩn bề mặt và đồ chơi của trẻ; Khi trong gia đình có người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh truyền nhiễm cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

TTTĐ - Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội tập trung thực hiện các chính sách trợ giúp người cao tuổi, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi như: Triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ; Phát triển Khoa Lão khoa tại các bệnh viện đa khoa tuyến thành phố...
Tin khác
[Xem thêm]
Hoạt động gần 5 năm, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ vẫn chưa có giấy phép

Hoạt động gần 5 năm, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ vẫn chưa có giấy phép

TTTĐ - Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ. Đáng nói, dù chưa được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhưng mỗi năm bệnh viện này vẫn tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân tới khám và điều trị.
Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023 với chủ đề “Hãy cùng nhau chấm dứt bệnh dại bằng tiêm vắc xin cho chó”.
Cột mốc mới trong điều trị suy tim tại Việt Nam

Cột mốc mới trong điều trị suy tim tại Việt Nam

TTTĐ - Hội Tim mạch học Việt Nam và tập đoàn dược sinh học Boehringer Ingelheim vừa tổ chức hội thảo khoa học “Bước ngoặt trong điều trị suy tim bất kể EF - Liệu pháp hiệu quả và đơn giản”. Hội nghị nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân suy tim và thu hút hơn 500 chuyên gia y tế trên cả nước cũng như gần 40 chuyên gia điều trị bệnh tim mạch hàng đầu đến từ Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia.
Xem phiên bản di động