Xây dựng các tiêu chuẩn đặc thù để doanh nghiệp sản xuất an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Tổng Công ty May 10 chiều 7/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong giai đoạn này, các ngành hàng, hiệp hội cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn an toàn để các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

xay dung cac tieu chuan dac thu de doanh nghiep san xuat an toan trong boi canh dich covid 19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đà tăng trưởng trở lại khi hết dịch Covid-19

Hà Nội đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11 bước doanh nghiệp cần thực hiện ngay để đối phó với khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phòng, chống Covid-19

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao Tổng Công ty May 10 đã nghiêm túc, chủ động thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của thành phố Hà Nội trong công tác ứng phó, khắc phục tác động của dịch Covid-19, như: Thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra, xử lý môi trường; phát khẩu trang, bổ sung dinh dưỡng cho nhân viên; làm vách ngăn tại nhà ăn...

Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận Tổng Công ty May 10 đã năng động, chớp thời cơ chuyển đổi nhanh sang sản xuất khẩu trang, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Nhấn mạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho sản xuất và người lao động, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý, Tổng Công ty May 10 cần phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp; bám sát Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những yêu cầu về đảm bảo an toàn để duy trì sản xuất kinh doanh của công xưởng, nhà máy; phát huy tốt truyền thống quý báu, đáng tự hào của Tổng Công ty khi được 1 lần Bác Hồ về thăm, 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ngoài những tiêu chuẩn ISO hiện nay, trong giai đoạn này, các ngành hàng, hiệp hội cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn an toàn để các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Bí thư Thành ủy cũng giao UBND TP chủ động nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này. Cùng với đó, Tổng Công ty thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra, hỗ trợ việc vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tăng cường chia sẻ khó khăn với người lao động, Tổng Công ty cũng cần tuyên truyền, động viên để thấy rằng quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động gắn chặt với nhau theo Chỉ thị số 22-CT/TƯ của Ban Bí thư vê xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý các doanh nghiệp phải chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất để khi hết dịch có thể triển khai ngay.

Thành phố cũng sẽ tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, trước mắt là việc phát triển đào tạo online các kỹ năng cần thiết cho lãnh đạo và người lao động.

Bí thư Thành ủy mong muốn các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội duy trì sản xuất kinh doanh, phát huy các sáng kiến, chung tay cùng thành phố duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy đã tặng Tổng Công ty May 10 bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng Công ty May 10; tặng 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người 2 triệu đồng. Tổng Công ty May 10 cũng đã trao tặng nhân dân thành phố 10.000 chiếc khẩu trang vải khử khuẩn do Tổng Công ty sản xuất.

Trước đó, báo cáo với Bí thư Thành ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt đã nêu những khó khăn của Tổng Công ty do tác động của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, tháng 4 doanh nghiệp thiếu hụt 30% đơn hàng, còn tháng 5 và tháng 6 thiếu hụt khoảng 60%.

Tuy nhiên, Tổng Công ty đã nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” khi mạnh dạn chuyển đổi sang may khẩu trang vải phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tính chung trong 1 tháng qua, Tổng Công ty đã làm được 5 triệu chiếc khẩu trang vải, doanh thu đạt 35 tỷ đồng.

Song song với khẩu trang vải, Tổng Công ty cũng chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang y tế. Trong ngày hôm qua (6/4), Tổng Công ty đã nhập dây chuyển sản xuất khẩu trang y tế và đang tiến hành lắp đặt.

Hiện tại, Tổng Công ty đã có đối tác lớn đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế, dự kiến giao từ tháng 7/2020 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu Tổng Công ty trong năm nay). Ngoài ra còn có một số đối tác đặt mua 20 triệu khẩu trang vải giao trong 6 tuần và 1 đối tác đã nhận 2 triệu khẩu trang vải, tiếp tục đặt 6 triệu chiếc khẩu trang y tế.

Ông Thân Đức Việt cũng cho biết, ngày 15/4 tới đây doanh nghiệp sẽ ra mắt thương hiệu khẩu trang M10 Pro. Ngoài khẩu trang, Tổng Công ty cũng đang sản xuất các bộ đồ phòng chống dịch.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...

Tin khác

[Xem thêm]
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem phiên bản di động