Thứ ba 28/03/2023 06:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Xây dựng “cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp” và giảm thiểu chất thải nhựa

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch số 362/KH-SYT về việc trển khai xây dựng “cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp” và giảm thiểu chất thải nhựa năm 2023.

Hà Nội phát động “xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác Bộ Y tế thông tin về về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam Kiểm tra công tác y tế tại cửa khẩu, ngăn dịch bệnh xâm nhiễm tại TP Móng Cái

Theo đó, kế hoạch nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội về giảm thiểu chất thải nhựa từ các hoạt động chuyên môn y tế, trong sinh hoạt hàng ngày; Xây dựng cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp”; Góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Môi trường tại các cơ sở y tế luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp theo các tiêu chí của Bộ Y tế; 100% các cơ sở y tế thực hiện phân loại chất thải nhựa để thu gom tái chế, xử lý theo quy định; Phấn đấu 100% cơ sở y tế có áp dụng các biện pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa và tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và nilon khó phân hủy, thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, quản lý của cán bộ Lãnh đạo tại các cơ sở y tế đối với công tác xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và giảm thiểu chất thải nhựa.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông thay đổi hành vi tới nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tích cực tham gia phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp giảm thiểu chất thải nhựa; Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn…

Đồng thời, các đơn vị y tế triển khai các hình thức truyền thông như hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và quản lý thực hiện công tác xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và giảm thiểu chất thải nhựa; Tuyên truyền nâng cao ý thức cho người bệnh và người nhà người bệnh qua các buổi họp hội đồng người bệnh và truyền thông giáo dục sức khỏe.

Sở Y tế tiến hành kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế trong và ngoài công lập theo đúng quy định.

Các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện xây dựng cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp” và giảm thiểu chất thải nhựa. Trong đó, các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động được thực hiện nghiêm túc. Mỗi cán bộ y tế dành 5 phút/ngày và 1 giờ ngày thứ sáu hằng tuần để vệ sinh nơi làm việc.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạch Thất đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, Công đoàn TTYT huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền trung tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

TTTĐ - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng xử lý bọ gậy; phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân trên địa bàn phường.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

TTTĐ - Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ba Vì luôn chú trọng công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn.
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Xem phiên bản di động