Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh để tạo dư địa phát triển tổ chức công đoàn Việt Nam

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 12/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2018 - 2023; Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2020; Triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Công đoàn cơ sở đóng góp cho hoạt động Công đoàn PV GAS Transerco trao “Mái ấm công đoàn” tương trợ người lái xe buýt khó khăn Công đoàn Giáo dục Việt Nam kêu gọi hỗ trợ thiết bị dạy học cho trường học các tỉnh miền Trung Công đoàn Văn phòng UBND TP Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường.

Chất lượng phong trào công nhân và hoạt động công đoàn không ngừng được nâng cao

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong nửa nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy, sự chủ động phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, LĐLĐ TP Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Đến nay, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP đều đạt trên 50% so với kế hoạch. Hoạt động Công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân, lao động. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự đóng góp tích cực của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và các cấp công đoàn Thủ đô, thành phố đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Trong đó, công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Đã có 3.024 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 82,04%) và 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra Nhân dân.

Đáng chú ý, có 34/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động kiến nghị, phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, công nhân, lao động trên địa bàn (đạt 75,5%) và 52% công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân, lao động để nắm bắt diễn biến tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên… góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn tổ chức sâu rộng; Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của LĐLĐ TP Hà Nội trong tổ chức thực hiện các chủ trương lớn, các hoạt động của tổ chức công đoàn Việt Nam trong năm 2020 cũng như một nửa nhiệm kỳ qua.

Về nhiệm vụ năm 2021 cũng như nhiệm vụ của nửa nhiệm kỳ còn lại, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ TP Hà Nội thực hiện tốt một số vấn đề.

 Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải trao Cờ thi đua cho các tập thể
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải trao Cờ thi đua cho các tập thể

Trong đó, các cấp Công đoàn cần tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên. Phương thức hoạt động của Công đoàn cần cụ thể, trọng tâm và có lộ trình, xác định những hoạt động trọng yếu, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai phong trào công nhân lao động và hoạt động của công đoàn Thủ đô năm 2020 cũng như triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn đã bám sát 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của công đoàn Việt Nam và 6 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội (nhiệm kỳ 2018-2023).

Nhấn mạnh chủ đề năm 2021 của TP Hà Nội là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị LĐLĐ TP bám sát 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, đặc biệt là quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, từ đó cụ thể hóa thành những chương trình hành động của công đoàn các cấp TP. Cùng với đó, cần củng cố Công đoàn cơ sở vững mạnh để tạo dư địa phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam.

 Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố trao Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố cho các tập thể xuất sắc
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường trao Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố cho các tập thể xuất sắc

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý Công đoàn các cấp triển khai thực hiện tốt luật Lao động sửa đổi, không để xảy ra tình trạng đình công và ngừng lao động tập thể trên diện rộng, tránh tạo ra tác động tiêu cực; Bên cạnh đó phải tổ chức tốt “Tháng công nhân”, ngày Quốc tế lao động, tổ chức “Tết sum vầy”, trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số lượng và quy mô cao hơn năm trước; Cùng với đó, tuyên truyền vận động để công nhân lao động trở lại làm việc đúng hạn, hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các cấp Công đoàn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, quan tâm thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Đặc biệt, các cấp Công đoàn cần quan tâm, chỉ đạo để cử tri là người lao động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP.

Đại diện các Cụm thi đua ký kết giao ước thi đua năm 2021
Đại diện các Cụm thi đua ký kết giao ước thi đua năm 2021

* Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Tại hội nghị, 8 cụm thi đua của LĐLĐ TP Hà Nội đã ký kết giao ước thi đua năm 2021.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

TTTĐ - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, trước đòi hỏi của thực tiễn và mục tiêu phát triển bền vững của Đảng, đất nước, công tác vận động Nhân dân càng phải chú trọng và đổi mới mạnh mẽ, xây dựng lòng dân hướng về Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội luôn thấm nhuần và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
Xem phiên bản di động