Xây dựng Đảng vững mạnh từ việc phát huy tính gương mẫu của đảng viên

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

xay dung dang vung manh tu viec phat huy tinh guong mau cua dang vien

Lễ tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác do Thành đoàn Hà Nội tổ chức

Bài liên quan

Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu của VNPT Hà Nội

Lan tỏa tính tiên phong, sáng tạo của đảng viên trẻ

Tự hào là đảng viên mang màu áo Đoàn

Tuyên dương đảng viên trẻ làm theo lời Bác quận Hoàng Mai

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI đã xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII và nhận được sự quan tâm góp ý của đông đảo nhân dân và đoàn viên, thanh niên.

Dự thảo văn kiện nêu rõ, những năm qua, Thành ủy Hà Nội và các cấp ủy Đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm.

Các cấp ủy Đảng từ thành phố đến cơ sở đã tiến hành kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo hằng năm gắn với kiểm điểm thực hiện Nghị quyết, xây dựng các giải pháp cụ thể để khắc phục hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra sau kiểm điểm.

xay dung dang vung manh tu viec phat huy tinh guong mau cua dang vien
Đảng viên trẻ tiêu biểu giao lưu tại lễ tuyên dương Đảng viên trẻ làm theo lời Bác do Thành đoàn Hà Nội tổ chức

Kết quả thực hiện một số nội dung bước đầu đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng; Nhiều nội dung đã góp phần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong những năm qua, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, được Trung ương đánh giá, nhân rộng mô hình, như: Kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy; Thí điểm thực hiện một số mô hình tổ chức mới; Công tác đánh giá phân loại tổ chức, cán bộ, đảng viên…

Đặc biệt, Thành ủy đã có nhiều giải pháp nâng cao vai trò tiên phong, gương mẫu, ý thức, trách nhiệm thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên thông qua quy định phân công nhiệm vụ, thực hiện quy tắc ứng xử ở cơ quan và nơi công cộng...

Những kết quả này nhận được sự đồng tình, nhất trí cao. Để góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố vững mạnh hơn nữa, đại diện tuổi trẻ quận Hoàng Mai, chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn cho rằng, vai trò tiên phong, gương mẫu, ý thức, trách nhiệm của mỗi đảng viên rất quan trọng. Tính gương mẫu của đảng viên còn có sức lan tỏa đến quần chúng, nâng cao uy tín của cán bộ đảng viên với nhân dân. Vì vậy, chúng ta cần có nhiều giải pháp phát huy vai trò của đảng viên, nhất là đảng viên trẻ.

Cũng quan tâm đến vấn đề xây dựng Đảng, bạn Nguyễn Hồng Hạnh, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, sinh viên trong các trường đại học là nguồn dự bị hùng hậu, có chất lượng bổ sung đảng viên cho Đảng. Đẩy mạnh phát triển đảng viên trong sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng nguồn lực toàn diện vừa "hồng" vừa "chuyên" cho Đảng.

Tại Hà Nội có hơn 60 trường đại học, cao đẳng, học viện với lượng sinh viên hùng hậu. Đây là lực lượng đoàn viên, thanh niên nòng cốt trong công tác kết nạp đảng viên mới.

Để ngày càng có nhiều đoàn viên ưu tú, các tổ chức Đoàn luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên thông qua việc thường xuyên tổ chức các phong trào thiết thực, phù hợp để tập hợp thanh niên. Các đơn vị cũng đổi mới nội dung, phương thức thực hiện các chương trình, hoạt động phong trào, tạo môi trường cho đoàn viên rèn luyện và trưởng thành; Thực hiện tốt công tác chăm lo, tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên thông qua các hoạt động phát hiện và khen thưởng, đặc biệt là nêu gương lực lượng sinh viên 5 tốt.

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, tổ chức Đoàn cần chủ động phối hợp, tham mưu với văn phòng Đảng ủy, các khoa, phòng công tác sinh viên… trong thực hiện công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho các chi bộ xem xét, kết nạp.

“Việc tuyên dương các đảng viên trẻ có nhiều thành tích xuất sắc cũng có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, đảng viên là cán bộ Đoàn, những người luôn gần gũi với đoàn viên, sinh viên sẽ là tấm gương để quần chúng noi theo. Họ cũng có động cơ trong sáng, tích cực, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng”, bạn Hồng Hạnh chia sẻ.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gop sac xanh cho vung ngoai thanh

Góp “sắc xanh” cho vùng ngoại thành

TTTĐ - Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cùng nhau thực hiện những công trình thanh niên tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo của các bạn trẻ đã và đang góp phần xây dựng nông thôn mới, thêm “sắc xanh” cho miền ngoại thành.
ao xanh cong doan tren nhung con duong noi lien thon xom

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.
robot diet co dai cua sinh vien bach khoa

Robot diệt cỏ dại của sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về những vất vả của mẹ cha khi vác bình phun thuốc trừ cỏ nặng mùi trên đồng ruộng, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo loại robot có khả năng diệt cỏ dại…
nang cao vai tro gia tri cua nguoi tre

Nâng cao vai trò, giá trị của người trẻ

TTTĐ - Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ.
lan xa tao dung nhung dieu tot dep cho xa hoi

“Lăn xả” tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội

TTTĐ - Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Liên chi đoàn sinh viên khoa Quy hoạch Đô thị - Nông thôn (Đại học Kiến trúc Hà Nội) luôn “cháy hết mình” với các hoạt động vì cộng đồng. Động lực để Thùy Trang “lăn xả” vào hoạt động thiện nguyện bởi mong muốn chung tay tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.
Xem phiên bản di động