Thứ ba 29/11/2022 15:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định; Qua đó đã góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc và địa phương.

Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè Thanh niên Thủ đô cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn vào cuộc sống Góp sức trẻ xây dựng Thừa Thiên - Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022-2027 Tuổi trẻ Bình Dương: Khát vọng cống hiến, vì đô thị thông minh, văn minh, hiện đại

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Cùng với các ngành khác trong tỉnh, những năm qua ngành văn hóa, thể thao và du lịch cùng với Tỉnh đoàn Bình Dương đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động thiết thực, hiệu quả đến quần chúng Nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu nhi với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, góp phần định hướng, giáo dục thanh thiếu nhi sống có hoài bão, lý tưởng cống hiến cho xã hội.

Tiến sĩ Cao Văn Chóng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết: Thời gian qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã chú trọng tuyên truyền qua việc sáng tác và thể hiện ca khúc cách mạng, xây dựng các tiểu phẩm kịch nói về các chủ đề như: An toàn giao thông, phòng chống ma túy… để lưu diễn trong các chương trình nghệ thuật.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0
Diễn đàn Giải pháp đổi mới công tác giáo dục của Đoàn trong bối cảnh hiện nay”, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI

Bên cạnh đó, ngành phối hợp phục vụ xe sách lưu động và tuyên truyền các kỹ năng như: Phòng chống đuối nước; Phòng chống xâm hại, bạo lực học đường dành cho các em học sinh tại các trường và chi hội nhà trọ thanh niên công nhân; Ngành cũng triển khai nhiều mô hình phục vụ lưu động “Giờ đọc sách”, mô hình liên kết với các trung tâm anh ngữ, toán tư duy, trường học tư thục trên địa bàn; Xây dựng các chương trình, tiết học ngoại khóa tại thư viện; Tổ chức hoạt động “Ngày hội sách hè”; Tuyên truyền giáo dục truyền thống qua các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh…

Về lĩnh vực thể dục thể thao, Tiến sĩ Cao Văn Chóng cho hay, ngành đã tập trung tổ chức các giải đấu có sự tham gia đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh như: Hội thao hè tỉnh Bình Dương; Giải việt dã chào năm mới; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Lễ phát động tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em; Phối hợp tổ chức giải bóng đá học sinh tiểu học, trung học toàn quốc cúp Milo và nhiều hoạt động khác.

Đối với lĩnh vực du lịch, ngành đã chỉ đạo tổ chức các cuộc thi: Thuyết minh, giới thiệu các điểm đến du lịch tỉnh Bình Dương; Viết về du lịch Bình Dương; Sở cũng phối hợp với Báo Bình Dương thực hiện chương trình livestream giới thiệu điểm đến du lịch Bình Dương vào thứ sáu hàng tuần…

Các cuộc thi, chương trình này đã được thanh thiếu nhi, học sinh hưởng ứng tham gia nhiệt tình; Các trường học cũng tổ chức cho học sinh tham quan, về nguồn, tìm hiểu các di tích lịch sử, di tích cách mạng, làng nghề truyền thống của tỉnh...

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0
Tiến sĩ Cao Văn Chóng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tham luận tại diễn đàn

Những hoạt động nêu trên đã góp phần xây dựng được thói quen đọc sách, các kỹ năng trong cuộc sống và đặc biệt là tình yêu quê hương, truyền thống tốt đẹp của Bình Dương đối với thanh thiếu nhi; Giúp các em thể hiện được năng khiếu của mình cũng như nâng cao ý thức trong việc giáo dục rèn luyện thể chất của mỗi cá nhân, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Bình Dương, giới thiệu, quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa, hình ảnh đất và người Bình Dương.

Giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống

Với những định hướng chung của tỉnh nhà về chủ trương chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, thời gian qua, ngành đã từng bước xây dựng kế hoạch triển khai trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với những nội dung phù hợp trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0
Toàn cảnh diễn đàn

Tuy nhiên, để công tác giáo dục thanh thiêu nhi trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn, trước tiên cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo để trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ...

Trong xu thế phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, thanh niên là chủ thể của quá trình hoạt động thực tiễn. Thanh niên phải nhận thức rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Nhân dân. Nhiệm vụ của thanh niên là phải ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, đặc biệt là trình độ khoa học - công nghệ, kỹ năng thực hành.

Với sự hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt Bình Dương là một tỉnh công nghiệp nên việc thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ rất quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu công việc, thanh thiếu niên cần chủ động cập nhật kịp thời những công nghệ, kỹ năng mới, trong đó ngoại ngữ là kỹ năng vô cùng quan trọng vì có ngoại ngữ mới có cơ hội tốt để tiếp cận những tri thức tiên tiến của nước ngoài.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0
Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI

Bên cạnh đó, trang bị kỹ năng mềm cũng là một yếu tố cốt lõi, góp phần quyết định năng lực làm việc, hiệu quả công việc; Chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết và học hỏi không ngừng sẽ là những tố chất mà thanh thiếu niên trong thời đại 4.0 cần có để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Có thể thấy rằng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thanh thiếu nhi trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế thế giới là góp phần đào tạo, giáo dục thế hệ thanh niên vừa "hồng" vừa "chuyên", xứng đáng với mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh... từ đó góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội với đội ngũ thanh thiếu niên vững vàng về bản lĩnh chính trị.

Kiều Liên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

TTTĐ - Gần 30 lá đơn của thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023. Đó là con số thống kê của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh Trì đối với quê hương, đất nước.
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tin khác
[Xem thêm]
Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành trong chương trình tình nguyện “Hành trình Cánh én xanh 2022” đã tổ chức chuyến thiện nguyện đến với bà con Nhân dân vùng dân tộc thiểu số thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình với mong muốn bà con có một mùa đông ấm áp và cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

TTTĐ - Tối 22/11, tại Hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra đêm đại nhạc hội “Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE”. Đây là sự kiện chính của chuỗi hoạt động chào tân sinh viên được tổ chức bởi khoa Kinh tế chính trị. Đêm nhạc đã diễn ra thành công, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

TTTĐ - Việc quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên trẻ đã được Đảng ta đề ra từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, đây là câu chuyện không chỉ cần có sự tích cực vào cuộc của các tổ chức Đảng khối nhà trường hay Đoàn Thanh niên.
Bài 1: Đảng viên tuổi 18

Bài 1: Đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự to lớn đối với học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Sự kiện đó còn thôi thúc các em sống có trách nhiệm, làm sao để phát triển và hoàn thiện bản thân tốt hơn, xứng đáng với những phẩm chất của một đảng viên. Bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ chính là gieo những hạt giống tốt cho mùa bội thu nhân tài, hình thành lứa công dân trẻ sống có hoài bão, lý tưởng, khát vọng cống hiến vì sự phát triển hùng cường của đất nước...
Xem phiên bản di động