Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Thành đoàn Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ với Đoàn trường ĐH Bách khoa Hai anh em đoàn viên cùng chung tấm lòng thiện nguyện Tuyên dương 10 thanh niên tiêu biểu quận Ba Đình năm 2021

Khơi dậy khát vọng cống hiến

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong hơn 9 tháng qua, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, các nền tảng số… vào các hoạt động của Đoàn.

Đoàn đã triển khai kịp thời các công trình, phần việc thanh niên, các sáng kiến vì cộng đồng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo dấu ấn nổi bật. Những hoạt động này của tuổi trẻ đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị.
Nội dung trình hội nghị Ban Thường vụ lần này là những vấn đề rất quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 và tiền đề để thực hiện về đích tốt các nhóm chỉ tiêu đã được đề ra tại Đại hội Đoàn khóa XI; Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ được tổ chức cuối năm 2022.

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, phát biểu ngắn gọn, trọng tâm, đi thẳng vào các vấn đề cần xin ý kiến để Ban Bí thư tiếp tục chỉ đạo tiếp thu, hoàn thiện.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến các nội dung: Dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Dự thảo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; Dự thảo bộ tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2022; Dự thảo quy chế tổ chức và quản lý hoạt động đối ngoại thanh niên.

Năm 2022, năm mà các cấp bộ Đoàn tổ chức Đại hội Đoàn các cấp - một nhiệm vụ quan trọng với khối lượng công việc đồ sộ, cần sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ cán bộ Đoàn.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu đã thảo luận, đề xuất những giải pháp, mô hình hay có thể nhân rộng toàn quốc, trọng tâm là việc khơi dậy trong mỗi đoàn viên, thanh niên khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; Phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chuyển đổi số quốc gia, hội nhập quốc tế; Kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đoàn từ cơ sở tới Trung ương.

Bên cạnh đó, các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, đoàn viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới; Công tác phụ trách Đội và chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được các đại biểu quan tâm, thảo luận.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề nghị nên nêu bật những kết quả của Đoàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đề nghị, nên nêu bật vai trò của thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của đất nước, đặc biệt Đoàn tham gia vào phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, việc bổ sung cán bộ đoàn cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đoàn viên còn nhiều hạn chế, cần có giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

Giải pháp đột phá cho nhiệm kỳ 2022-2027

Đối với dự thảo Báo cáo chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề xuất 12 chỉ tiêu trọng tâm gắn với nhiệm kỳ Đại hội XII của Đoàn, tập trung nâng “chất” chỉ tiêu so với nhiệm kỳ XI; Cụ thể hóa chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và các mục tiêu cụ thể nhiệm kỳ.

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI

Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, dự thảo tập trung đưa ra các giải pháp mới, mang tính đột phá, phù hợp với đặc điểm của thế hệ thanh niên thế hệ Z; Giảm tải các giải pháp các cấp bộ Đoàn đã có thể chủ động thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Các giải pháp bám sát vào chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và các nội dung của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chú trọng tham gia vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng công dân số, công dân toàn cầu... Dự thảo đã xây dựng 58 nhóm giải pháp cụ thể, tương ứng với các nội hàm trong dự thảo Báo cáo chính trị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tuy mới là một nhưng có ý nghĩa quan trọng tạo khung cơ sở cho những lần tiếp theo, tiếp tục bổ sung nội dung và nội hàm chi tiết. Vì thế, việc xây dựng dự thảo cần đánh gia đúng, đủ, chính xác kịp thời, chỉ ra những kết quả đã đạt được nhưng không tô hồng; Thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế nhưng không bôi đen.

Đối với việc phòng chống dịch Covid-19 không có trong Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thức XI nên tách riêng ra 1 một mục để đánh giá kỹ càng hơn; Chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan và nhất là sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Đối với việc dự báo bối cảnh giai đoạn 2022-2027, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị phải chú ý đến các yếu tố: Đặc điểm thế hệ Z, xu hướng chuyển đổi số, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn... bám sát định hướng trong Nghị quyết XIII của Đảng; Đặc biệt, làm sao có lớp thanh thiếu nhi sống có nghĩa tình, có lẽ sống, có trách nhiệm với quê hương, đất nước, dân tộc, đề cao tự tôn, tự trọng, danh dự của mỗi con người để chống lại những mặt trái, tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa, kinh tế thị trường.

Mặt khác, phát huy thanh thiếu nhi phải đi đôi với chăm lo, đồng hành cùng họ. Khi thiết kế các phong trào phải luôn tính toán sự cân bằng phát huy và chăm lo cho thanh thiếu nhi; Quan tâm đến chuyển đổi số, chất lượng cán bộ; Chủ động đấu tranh để không xảy ra tình trạng suy thoái đạo đức bằng cách nâng cao chất lượng chính trị của người cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu, xác lập 1-2 công trình thanh niên toàn quốc; Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp phải tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Quan tâm đến việc thực hiện Luật Thanh niên

Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục quan tâm đến việc thích ứng và phòng chống dịch Covid-19. Sau khi trường học mở cửa trở lại, tổ chức Đoàn phối hợp với ngành Giáo dục để giúp các em học tập tốt; Tiếp tục chuyển đổi các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội trong bối cảnh dịch bệnh đúng với tinh thần “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng”

Các đơn vị cần chuẩn trước từ bây giờ để chăm lo Tết cho Nhân dân và thanh thiếu nhi, đặc biệt là gia đình khó khăn, các em mất cha mẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động