Xây dựng hình ảnh Công an phường Điện Biên kiểu mẫu

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Công an phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) là một trong 5 đơn vị của cả nước được chọn làm điểm để triển khai mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”

9 quyền lợi khi công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không Phối hợp đồng bộ các lực lượng kiểm soát nồng độ cồn

Tạo mối liên hệ thường xuyên giữa công an và người dân

Hiện nay, Công an phường Điện Biên là 1 trong 5 phường thuộc 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Bộ Công an chọn thực hiện thí điểm xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng.

Để cụ thể hóa mô hình thí điểm, ngày 8/9/2021, Công an quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 1751/KH-CABĐ-XDPT về “Xây dựng Công an phường Điện Biên thành đơn vị điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”.

Triển khai lực lượng thực hiện mô hình Công an phường kiểu mẫu
Triển khai lực lượng thực hiện mô hình Công an phường kiểu mẫu

Theo đó, trong tháng 11, Công an phường Điện Biên bao gồm cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự phối kết hợp với các đoàn thể, đoàn thanh niên, bảo vệ dân phố, cán bộ đô thị, văn hóa phường và lực lượng tự quản đã ra quân kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, quán cà phê về thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng Công an đã nhắc nhở các cửa hàng kinh doanh thực hiện việc quét mã QR khi có khách hàng đến giao dịch. Đối với cửa hàng chưa có mã QR hoặc không dán mã QR theo quy định sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phường Điện Biên đều được dán mã QR để khai báo y tế
Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phường Điện Biên đều được dán mã QR để khai báo y tế

Qua các lần kiểm tra, đa số chủ cửa hàng kinh doanh thường xuyên nhắc nhở khách ra vào thực hiện quét mã QR theo quy định. Đối với những khách hàng không sử dụng điện thoại thông minh, chủ cửa hàng sẽ yêu cầu khách khai báo vào sổ gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết, khách hàng rất hợp tác quét mã QR. Cán bộ Công an phường thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, đồng thời nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho chính bản thân, đảm bảo công việc kinh doanh sau dịch.

Người dân chủ động quét QR
Người dân chủ động quét QR

Do vậy, ngoài việc tuyên truyền để chủ cửa hàng cũng như nhân viên nắm rõ, Công an phường đề nghị cán bộ UBND phường kiên quyết lập biên bản vụ việc đối với chủ cửa hàng không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch...

Nhân lên sức mạnh đảm bảo an ninh trật tự địa bàn

Quyết định số 5764/QĐ-BCA-V05 ngày 13/7/2011 của Bộ Công an về việc ban hành Bộ tiêu chí tạm thời thí điểm “Xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Theo đó, mô hình được xây dựng tại 5 đơn vị Công an phường thuộc 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Theo Trung tá Đỗ Văn Hải - Phó Trưởng Công an phường Điện Biên, đây là chủ trương lớn của Bộ Công an hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng Công an Nhân dân từng bước chính quy, hiện đại. Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ không ngừng học tập, rèn luyện để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

"Chúng tôi rất vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an chọn là một trong 5 phường của các TP trực thuộc Trung ương để triển khai thí điểm mô hình "Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị", từ đó nhân rộng ra toàn quốc. Để thực hiện tiêu chuẩn điển hình, thực tế còn khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện và cả quân số. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi vẫn nỗ lực, cố gắng, động viên cán bộ chiến sĩ thực hiện quy định về giờ giấc làm việc và các quy định khác để đạt được tiêu chí công tác”, Phó Trưởng Công an phường Điện Biên Đỗ Văn Hải chia sẻ.

Các chủ cửa hàng kinh doanh thường xuyên được nhăc nhở tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh
Các chủ cửa hàng kinh doanh thường xuyên được nhăc nhở tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh

Có thể nói, những năm qua, Công an phường Điện Biên đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, mệnh lệnh, chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội; công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia giữ gìn an ninh, trật tự; chủ động phòng ngừa và tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ vững trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội...

Qua thực tiễn, Công an phường đã tập trung nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, như triệt xóa nhiều ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Qua đó, đơn vị đã bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương...

Bênh cạnh đó, Công an phường Điện Biên chủ động triển khai việc đảm bảo trật tự đô thị và phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm tại các hàng quán. Cảnh sát khu vực, cán bộ cơ sở, cán bộ phường đến từng các cơ sở kinh doanh để ký cam kết và yêu cầu các cửa hàng thực hiện nghiêm việc quét mã QR code và an toàn phòng, chống dịch khi kinh doanh trở lại.

Chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh
Chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, chủ trương gắn công tác an ninh với văn minh đô thị đòi hỏi thời gian tới, lực lượng Công an phường không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đảng ủy, UBND, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Theo đó, các đơn vị tuyên truyền, vận động người thân và Nhân dân trên địa bàn xây dựng, thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử văn minh, hiện đại, xứng tầm với Thủ đô, trái tim của cả nước.

Đảng ủy, UBND phường cũng yêu cầu Công an phường thực hiện nghiêm kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn các cuộc họp, hội nghị của Đảng, Nhà nước cũng như xây dựng tổ dân phố an toàn; Huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương cùng tham gia, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, học hỏi những kinh nghiệm giải quyết sáng tạo trong dân để bổ sung cho công tác của mình...

Có thể nói, việc triển khai mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” được kỳ vọng góp phần tích cực giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về tinh thần trách nhiệm, giao tiếp, ứng xử, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng dân.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghề chở cây cảnh những ngày cận Tết

Nghề chở cây cảnh những ngày cận Tết

TTTĐ - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đây cũng là thời điểm những người lao động tự do như chạy xe ôm, bốc vác, phụ hồ… chuyển sang công việc thời vụ là chở đào, quất, cây cảnh dịp Tết. Tuy công việc vất vả hơn nhưng cũng giúp họ kiếm thêm khoản thu nhập phụ giúp gia đình.
Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 25/1, tại các tuyến đường TP Hồ Chí Minh, các loại hoa, cây kiểng đang thi nhau khoe sắc. So với năm ngoái, không khí mua sắm hoa Tết năm nay không nhộn nhịp bằng vì ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, song sắc thắm hoa tươi giúp người dân thành phố thêm phấn chấn, lạc quan hơn.
Xem phiên bản di động