Chủ nhật 25/09/2022 02:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Tiếp tục ưu tiên, dành nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới Hà Nội ưu tiên nguồn lực để về đích Nông thôn mới trong năm 2022 Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng Nông thôn mới

Những ngày tháng 8 nắng vẫn như đổ lửa nhưng trong các trang trại, nhà vườn tại HTX Hồng Vân, huyện Thường Tín không khí như dịu mát hơn bởi màu xanh mướt của những vườn cây cảnh.

Dẫn chúng tôi tham quan các mô hình “du lịch - sinh thái - làng nghề” trên địa bàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân Nguyễn Hải Đăng cho biết: Xã có truyền thống nghề sản xuất hoa màu và cây cảnh, tuy nhiên, trước năm 2000, các mô hình còn nhỏ lẻ, làm thủ công, chưa được ứng dụng công nghệ nên năng suất, chất lượng chưa cao. Các sản phẩm sản xuất chưa có đầu ra vì chưa tạo được chuỗi liên kết trong vùng du lịch từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Sau khi được được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2019, để tạo đột phá mới, xã Hồng Vân đã tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái và đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh.

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu
Các mô hình “du lịch - sinh thái - làng nghề đang tạo diện mạo mới cho huyện Thường Tín

Từ khi áp dụng mô hình du lịch sinh thái, xã đã có nhiều thay đổi tích cực trên các mặt kinh tế và đời sống xã hội. Diện mạo nông thôn ngày càng tươi đẹp, môi trường sống cũng văn minh, sạch sẽ hơn, thu nhập và mức sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Hàng năm, lượng du khách về với xã Hồng Vân bình quân từ 1,5 đến 2 vạn lượt người đã giúp duy trì và tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng; Thu nhập bình quân đạt 72 triệu/người/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động; Tìm đầu ra cho 30 hộ sản xuất nông nghiệp cung ứng chuỗi ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và tạo ra nét độc đáo, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, làng nghề cho du khách trong và ngoài thành phố.

Với những lợi ích mang lại từ mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Thường Tín đang phấn đấu đến năm 2025, đưa xã Hồng Vân trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của du khách trong và ngoài TP; Đưa kinh tế thương mại- du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chủ lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động sang tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ.

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu
Xã Hồng Vân đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 936 tỷ đồng, đạt 54,3% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với năm 2021. Bên cạnh đó, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng đạt 9.908 tỷ đồng, đạt 43,9% kế hoạch năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng giá trị Thương mại - Dịch vụ đạt 7.692 tỷ đồng, đạt 48,3% kế hoạch năm, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng thu ngân sách Nhà nước của huyện thực hiện 434.768 triệu đồng, đạt 56,57% dự toán thành phố và huyện giao và bằng 60,57% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách địa phương thực hiện 2.034.609 triệu đồng, đạt 105,23% dự toán giao đầu năm, tăng 8,97 % so cùng kỳ năm 2021. Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện 955.461 triệu đồng, đạt 49,41% dự toán giao và tăng 16,23% so cùng kỳ năm 2021.

Theo Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín Tạ Hữu Thọ: Thế mạnh của Thường Tín là kinh tế làng nghề, do đó, 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, chính quyền huyện đã nỗ lực rất lớn để đôn đốc tiến độ và khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp: Thắng Lợi, Tiền Phong giai đoạn 2, Ninh Sở giai đoạn 2.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, quán triệt sâu sắc quan điểm “văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội”, huyện đã hoàn thiện các bước trong dự án xây dựng khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tại Văn từ Thượng Phúc. Đây là cơ sở để Thường Tín bảo tồn, phát huy truyền thống; Đồng thời từng bước phát triển du lịch, xây dựng các tour, tuyến kết nối trong toàn huyện.

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu
Huyện Thường Tín đang từng bước phát triển du lịch, xây dựng các tour, tuyến kết nối trong toàn huyện

Bên cạnh những kết quả đạt được huyện Thường Tín cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, do giá cả thị trường tăng cao, áp lực từ quá trình đô thị hóa ngày càng tăng, thực tiễn đòi hỏi sự đổi mới hoạt động của hệ thống chính trị, trong khi nguồn lực có nhiều hạn chế.

Vì thế, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực ưu tiên cho phát triển kinh tế, hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, trường chuẩn quốc gia, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh; Tiếp tục dành sự quan tâm đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, nhất là dự án khu lưu niệm anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; Triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh...

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

TTTĐ - Nông nghiệp tuần hoàn dường như là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Thực tế, đây là quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín, chất thải và phế phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình khác thông qua áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý.
Tin khác
[Xem thêm]
Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

TTTĐ - Cứ mỗi dịp mùa thu tháng 8 Âm Lịch, Nhân dân địa phương cùng du khách gần xa lại tìm đến Ngân Sơn (Bắc Kạn) với mong muốn được thưởng thức sản phẩm cốm Khẩu nua lếch - đặc sản của quê hương Thượng Ân nói riêng và huyện Ngân Sơn nói chung.
Hà Nội tích cực lan tỏa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của cả nước

Hà Nội tích cực lan tỏa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của cả nước

TTTĐ - Với tiềm năng và lợi thế của mảnh đất trăm nghề, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn duy trì vai trò “đầu tàu”, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các tỉnh, thành phố quảng bá, tiêu thụ sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên thị trường Thủ đô.
Thúc đẩy quảng bá sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Thúc đẩy quảng bá sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

TTTĐ - Nhằm quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan và người tiêu dùng Thủ đô, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức khai mạc chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.
Kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững

Kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững

TTTĐ - Với chủ đề: “Kết nối chuỗi giá trị - Hướng tới nền Nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 22 - Agroviet 2022 do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức chính thức khai mạc sáng 15/9/2022.
Hà Nội tập trung phát triển vùng chăn nuôi hữu cơ

Hà Nội tập trung phát triển vùng chăn nuôi hữu cơ

TTTĐ - Ngành chăn nuôi Hà Nội những năm gần đây có bước phát triển mạnh cả về năng suất, chất lượng. Mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt từ 1 - 2%. Đặc biệt, thành phố đang tập trung rà soát, phát triển 3 vùng chăn nuôi hữu cơ gồm gia cầm và hai nhóm gia súc tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Gia Lâm (chăn nuôi bò); Sóc Sơn, Chương Mỹ (chăn nuôi lợn); Quốc Oai (chăn nuôi gia cầm)...
Xem phiên bản di động