Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Với số lượng vắc xin Covid-19 về nhiều vào cuối năm, Bộ Y tế sẽ ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi trước 15/10.

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào Công dân Singapore ở nước ngoài được tiêm vắc-xin Covid-19 ngay khi nhập cảnh T&T Group “tiếp sức” 500.000 bộ bơm tiêm vắc-xin Covid-19 tới TP HCM Phản ứng dây chuyền có thể là nguyên nhân gây đông máu khi tiêm vắc-xin Covid-19

Nhiều nước đã tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Với sự xuất hiện của biến thể Delta, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 có xu hướng tăng cao. Để bảo vệ các em, bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước thềm năm học mới, nhiều nước đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho nhóm trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Tháng 5/2021, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này.

Phần lớn trẻ trên 12 tuổi ở Đan Mạch và Tây Ban Nha đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19.

Tại Anh, chỉ tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi bị các bệnh nền như: Down, bại não, ung thư gây suy giảm miễn dịch. Các quốc gia như Pháp, Thuỵ Điển, Ý, Đức đã triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi
Triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12 đến dưới 18 tuổi tại Mỹ

Vào tháng 5/2021, Mỹ và Canada là hai nước đầu tiên tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, sau khi số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt do biến chủng Delta.

Một nghiên cứu khảo sát trên 2.260 trẻ em tại Mỹ cho thấy sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, hiệu giá kháng thể trung hòa gia tăng, hiệu lực bảo vệ là 100%. Một nghiên cứu khác ghi nhận trong số 1.129 trẻ không được tiêm, chỉ 16 trẻ mắc Covid-19 và không có trẻ nào bị bệnh nặng.

Israel, Singapore đang tiến hành tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất với vắc xin Sinopharm.

Việc tiêm chủng cho trẻ em được nhiều nước chú trọng bởi đây là thời điểm bắt đầu năm học mới, nhiều quốc gia gặp khó khi triển khai mô hình học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin cho trẻ em hiện vẫn còn những ý kiến trái chiều với quan điểm cần được cân nhắc, đánh giá thêm.

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng là mục tiêu chung của toàn thế giới. Do đó, việc chủng ngừa cho trẻ em là một phần tất yếu trong kế hoạch này và cần triển khai sớm để học đường thực sự là môi trường an toàn.

Đã có hợp đồng mua vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em

Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 10/10 nước ta đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Trong 7 ngày gần đây, đã có 21,5 triệu liều vắc xin được phân bổ.

Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước ngày 15/10, sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Trong 10 ngày đầu của tháng 10 có khoảng 26 triệu liều vắc xin được tiếp nhận. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá lượng vắc xin về gần đây nhanh và nhiều, tốc độ tiếp cận và tiêm vắc xin được đẩy lên rõ nét.

Trong tuần qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức tập huấn toàn quốc hướng dẫn sử dụng các vắc xin mới được nhập về như: Abdala (Cuba) và Hayat-Vax (UAE).

Đến nay Việt Nam đã tiêm khoảng 55 triệu liều vắc xin Covid-19, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

Bên cạnh việc đẩy rất nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong năm 2021, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2022. Theo đó, dự kiến nhu cầu cung ứng vắc xin trong năm tới ở Việt Nam lên tới 166 triệu liều để tiêm cho các đối tượng, bao gồm cả trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Liên quan đến việc tiêm vắc xin cho trẻ em, trong đó có đối tượng học sinh từ 12-17 tuổi, Bộ Y tế cho biết bộ đã có hợp đồng mua hơn 20 triệu liều vắc xin Pfizer - loại vắc xin có chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, có 9 triệu trẻ trong độ tuổi này.

Bộ Y tế cho biết do lượng vắc xin cung ứng cho Việt Nam mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch nên chưa có hướng dẫn sử dụng vắc xin Covid-19 cho trẻ vị thành niên.

Khi nguồn cung vắc xin đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vắc xin về các địa phương, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vắc xin, trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, trước 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Được biết, Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vắc xin cho trẻ em. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).

Đông đảo các phụ huynh cũng rất quan tâm đến vấn đề khi nào Việt Nam tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em? Bởi trong đợt dịch thứ 4, trẻ em ở nước ta là đối tượng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi có nhiều em mắc Covid-19, thậm chí có trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng trở thành F0.

Chị Thanh Hà (ở quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi có ba cháu đang ở độ tuổi 12- dưới 18 tuổi nên chưa được tiêm vắc xin. Trong khi đó bố mẹ đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, người lớn cũng có ý thức về vấn đề 5K, đeo khẩu trang hơn trẻ con. Ở nhà, tôi cũng chuẩn bị khẩu trang, bình xịt cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô để con giữ an toàn nhưng khi đến trường, không có người lớn nhắc nhở, các con sẽ khó chú ý đến việc phòng dịch Covid-19. Chưa kể khi đến trường, các con sẽ giao lưu chơi với bạn bè - những em ở lứa tuổi cũng chưa tiêm vắc xin. Do đó, tôi rất lo lắng và mong mỏi các trẻ trong độ tuổi đến trường sớm được tiêm vắc xin".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động