Thứ sáu 30/09/2022 00:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng lối sống không rác thải trong trường học

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 25/3, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục cùng Công ty TNHH H&M Hennes & Mauritz Việt Nam đã đồng tổ chức Hội trại Trải nghiệm “Trường học không rác và hơn thế nữa”.

Vì sao các lớp tiền tiểu học cho trẻ nở rộ? Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên sắp diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa Hà Nội đặt mục tiêu 100% thanh niên được trang bị kỹ năng về khởi nghiệp

Trong năm 2021, nhận thấy tầm quan trọng của việc tích hợp giáo dục môi trường trong khuôn khổ giáo dục phổ thông, GreenHub đã cùng một đơn vị xây dựng Liên minh “Trường học không rác và hơn thế nữa - ZHub”, nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức và thói quen hướng tới thực hành không rác thông qua giáo dục từ trường học.

Hội trại trải nghiệm được tổ chức trong bởi ZHub, Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục cùng Công ty TNHH H & M Hennes & Mauritz Việt Nam với mong muốn giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về sống xanh và những thực hành không rác thải tại trường học và gia đình.

Xây dựng lối sống không rác thải trong trường học
Các em học sinh tham gia Hội trại Trải nghiệm “Trường học không rác và hơn thế nữa”

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh, hoạt động giới thiệu về trường học không rác thải và tuyên bố chính thức khai mạc. Hội trại đã được triển khai tại từng lớp thay vì tập trung tại sân trường. Trong buổi hội trại, các em học sinh được tham gia chiến dịch “Thu gom quần áo cũ” do Công ty H&M tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động thu gom tái chế của H&M trải dài khắp đất nước. Ngoài ra, 2 hội trại được dựng theo chủ đề “Tiết giảm - Tái chế - Ủ compost” cũng mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các em cùng những phần quà “xanh mơn mởn”.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đã thực hiện Bàn giao cơ sở vật chất cho Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục nhằm hỗ trợ trường thực hiện cam kết phân loại rác tại nguồn cũng như có sân chơi cho học sinh thực hành ủ rác và trồng cây tại khu vực phục hồi vật liệu (MRF).

Xây dựng lối sống không rác thải trong trường học
Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục mong muốn đây không chỉ dừng lại ở phong trào mà là một hoạt động bền vững.

Bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Sáng lập ZHub cho biết: “Vào ngày 17/11/2021, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình “Trường học không rác và hơn thế nữa”.

Từ khoảng thời gian đó đến nay, trong nửa năm với các chuỗi tập huấn cho giáo viên - học sinh, những trao đổi giữa trung tâm và nhà trường, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, một số hoạt động và cơ sở vật chất liên quan tới các thùng rác phân loại và xây dựng khu vực phục hồi vật liệu đã được thống nhất. GreenHub mong muốn chương trình phối hợp giữa hai bên đạt nhiều hiệu quả và thành công hơn nữa”.

Bà Lê Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng Phụ trách Hoạt động giáo dục môi trường của Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục chia sẻ: “Hoạt động giáo dục môi trường của trường thực nghiệm đã được thực hiện trong nhiều năm nhưng nhà trường mong muốn đây không chỉ dừng lại ở phong trào mà là một hoạt động bền vững.

Xây dựng lối sống không rác thải trong trường học
Hội trại diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của học sinh

Trong thời gian qua, GreenHub đã giúp nhà trường rất nhiều trong việc thay đổi nhận thức của giáo viên và học sinh thông qua tập huấn. Bước đầu đã có sự thay đổi về nhận thức. Học sinh được bắt đầu tiếp cận việc phân loại rác và thực hiện quy trình phân loại – xử lý rác thải.

GreenHub đã hỗ trợ nhà trường cung cấp công cụ: thùng rác, hướng dẫn phân loại, khu vực xử lý rác. Các em học sinh hết sức hào hứng. Với sự hỗ trợ của GreenHub, nhà trường sẽ đồng hành cùng các em và thực hiện bền vững hoạt động này”.

Hội trại trải nghiệm “Trường học không rác và hơn thế nữa” được đồng tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh - GreenHub, Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, được tài trợ bởi H&M.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

TTTĐ - Sáng lập dự án tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng từ khi mới tốt nghiệp THCS, chàng trai trẻ Tô Thiên Bảo cùng các “giáo viên” đặc biệt của mình đã dùng nhiệt huyết tuổi trẻ để lan tỏa tinh thần cống hiến cho xã hội. Hiện nay, với mạng lưới rộng khắp, The Synesthetes tiếp tục trang bị kiến thức và ngoại ngữ để những học sinh, sinh viên vùng nông thôn, nơi khó khăn có thể hiện thực hóa ước mơ vươn ra thế giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

TTTĐ - Với gần 200 năm lịch sử hình thành và phát triển, Brighton College đã đạt được hàng loạt giải thưởng danh giá, cùng một cộng đồng các học sinh thành công và hạnh phúc. Điều này khiến cho Ngôi trường bậc nhất Vương Quốc Anh thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh khi xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào.
Xem phiên bản di động