Thứ hai 04/12/2023 19:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Quận Tây Hồ (Hà Nội)

Xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện, trường học, công sở và gia đình

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 31/5, UBND quận Tây Hồ phối hợp với Phòng Y tế quận đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở mức cao Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá! Thuốc lá điện tử "tấn công" trường học: Mối nguy hại đe dọa thế hệ trẻ

Tham dự có đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế); Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; lãnh đạo UBND quận Tây Hồ.

Trong những năm qua, quận Tây Hồ đã đẩy mạnh các quy định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện, trường học, công sở và gia đình
Quận Tây Hồ tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Để thúc đẩy phong trào bỏ thuốc lá, thế giới đã chọn ngày 31/5 hàng năm làm “Ngày Thế giới không hút thuốc lá”. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Thông qua hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá có xu hướng giảm nhưng bên cạnh thuốc lá điếu, các sản phẩm như shisha, thuốc lá điện tử đang được các nhà sản xuất quảng cáo bằng nhiều hình thức để thu hút và duy trì hành vi hút thuốc trong giới trẻ.

Tuy nhiên, các chế tài xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc nơi công cộng còn chưa được triển khai đồng bộ, hình thức xử phạt cho người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn chưa đi vào thực chất, chưa có tính răn đe mạnh.

Để đạt được những kết quả tích cực hơn trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cần sự chung tay của cả cộng đồng nhằm triển khai các giải pháp đồng bộ về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ cũng xây dựng môi trường không thuốc lá từ bệnh viện, trường học, công sở và gia đình, đây là một trong những khâu then chốt trong việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đồng thời, nhiều đơn vị trên địa bàn quận đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi học tập, làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng với người học, cán bộ, viên chức, người lao động.

Xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện, trường học, công sở và gia đình
Đoàn xe diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Tây Hồ

Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục, trường học, các nhà trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định về cấm hút thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc cho các em học sinh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

TTTĐ - Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và trao cơ hội giành lấy sự sống cho những mầm sống non yếu.
Sống trọn vẹn từng phút giây, quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS

Sống trọn vẹn từng phút giây, quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS

TTTĐ - Sáng 30/11, Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh và Liên hiệp Thanh niên thành phố phối hợp Công ty TNHH Xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức ngày hội “Sống trọn vẹn 2023 - từng phút giây, từng hơi thở”, với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ Y tế phát động chương trình "24 giờ bên con"

Bộ Y tế phát động chương trình "24 giờ bên con"

TTTĐ - Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phát động chiến dịch truyền thông "24 giờ bên con" với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ "hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn" vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.
Hà Nội ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (từ ngày 17/11 đến hết 23/11), TP ghi nhận 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (giảm 239 ca so với tuần trước đó).
Hoạt động không phép, Nha khoa Sunshine bị phạt nặng

Hoạt động không phép, Nha khoa Sunshine bị phạt nặng

TTTĐ - Được giới thiệu nằm trong Top 5 phòng khám nha khoa hàng đầu tại Việt Nam về dịch vụ và chăm sóc khách hàng, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất 5 sao nhưng một chi nhánh của Nha khoa Sunshine tại TP HCM vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt vì vi phạm quảng cáo và hoạt động không phép.
Mr Lee lại nhận "án phạt" từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Mr Lee lại nhận "án phạt" từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sau khi mở niêm phong của cơ quan chức năng để hành nghề “chui”, ông Trương Thanh Tịnh (chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee) đã bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện và xử phạt; đồng thời đình chỉ hoạt động của cơ sở đến khi hoàn thiện giấy phép hoạt động theo quy định.
Xem phiên bản di động