Xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Hội Nông dân Việt Nam phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định là bệ đỡ quan trọng của nền kinh tế Hỗ trợ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp, áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp Ngành nông nghiệp chuyển mình mạnh mẽ trong thiên tai, dịch bệnh Chuyển đổi số nền nông nghiệp - động lực từ thanh niên

Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Trung ương, trực tiếp là đồng chí Trưởng ban Dân vận Trung ương, sự tham mưu kịp thời của Ban Thuờng vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, sự phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương, các cấp chính quyền với Hội Nông dân Việt Nam các cấp có hiệu quả làm cho những nội dung cơ bản của Kết luận số 61-KL/TW và Quyết định số 673/QĐ-TTg đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần mang đến thành công vượt bậc của Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới khó khăn hơn, ở mức cao hơn. Với quan điểm xuyên suốt: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23-NQ/TW và Kết luận số 54-KL/TW ngày 07 tháng 8 năm 2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Thủ tướng yêu cầu Hội Nông dân Việt Nam cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn nữa Kết luận số 61-KL/TW ngày 03 tháng 12 năm 2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10 tháng 5 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ gắn với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có
Xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có

Các cấp Hội Nông dân Việt Nam cần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của giai cấp nông dân trong giai đoạn mới.

Hội tiếp tục sử dụng có hiệu quả các nguồn lực mà Đảng và Nhà nước đã giao cho Hội, nhất là việc khai thác Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh; đồng thời cần huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài để giúp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Đồng thời, Hội Nông dân tiếp tục phát động và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho nông dân Việt Nam để tiếp tục thực hiện chủ trương “Trí thức hóa nông dân” xây dựng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo trong giai đoạn mới, một lớp nông dân mới trung thành với Tổ quốc, có kiến thức về khoa học công nghệ, nắm chắc kinh tế số, đổi mới tư duy, cách làm vươn lên mạnh mẽ, có khát vọng để xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng, để người nông dân Việt Nam trong thời đại mới không chỉ là lực lượng mạnh về kinh tế mà còn là lực lượng mạnh về chính trị, văn hóa, xã hội, thực sự là trụ đỡ của xã hội chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cấp Hội cần chú trọng, làm tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội để kịp thời kiến nghị, đề xuất, bổ sung, sửa đổi những điểm chưa hợp lý, chồng chéo về cơ chế, chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nông dân.

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020

TTTĐ - Sáng nay (3/12), Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 chính thức khai mạc tại khu ...

Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình, tiên tiến Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình, tiên tiến

TTTĐ - Trong những năm qua, các hợp tác xã nông nghiệp có vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp, ...

Ngân hàng – “cánh tay nối dài” của doanh nghiệp nông nghiệp Ngân hàng – “cánh tay nối dài” của doanh nghiệp nông nghiệp

TTTĐ - Việc Việt Nam tham gia hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh ...

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể

TTTĐ - Trong hai ngày 28-29/10, Đại hội đại biểu lần thứ VI Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát

TTTĐ - Vùng đất bãi bồi của sông Đáy, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nức tiếng gần xa bởi “sở hữu” giống lá dong nếp có bầu lá rộng, mỏng nhưng dai, giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên, thơm rền. Miền quê được mệnh danh là “vựa” lá dong lớn nhất nhì miền Bắc những ngày cận Tết trở nên nhộn nhịp hơn bởi không khí thu hoạch khẩn trương…
Hà Nội: Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận 3 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Hà Nội: Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận 3 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đến nay, thành phố Hà Nội đã có 7 đơn vị cấp huyện; 367/382 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và 18 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Hà Nội phấn đấu đến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành xây dựng Nông thôn mới ở 100% số xã.
Tinh dầu mùi già Bà Bé - sản phẩm OCOP mang đậm nét “hương đồng gió nội”

Tinh dầu mùi già Bà Bé - sản phẩm OCOP mang đậm nét “hương đồng gió nội”

TTTĐ - Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến lại thấy bà con mua cây mùi già làm nước thơm gội đầu và tắm, anh Phùng Đắc Dũng (ở Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) đã nghĩ đến việc sản xuất ra tinh dầu từ cây mùi già. Với sự tâm huyết và nỗ lực xây dựng thương hiệu từ nông sản quê hương, anh Dũng đã từng bước đưa sản phẩm tinh dầu mùi già ra thị trường phục vụ nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Hiện sản phẩm tinh dầu mùi già Bà Bé được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.
Phát huy nội lực hoàn thành kế hoạch về đích Nông thôn mới nâng cao

Phát huy nội lực hoàn thành kế hoạch về đích Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội đã tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả các tiêu chí tại xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) và xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây). Đây là hai xã đầu tiên của Thạch Thất, Sơn Tây đủ điều kiện về đích Nông thôn mới nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”

Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”

TTTĐ - Bệnh viêm da nổi cục bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ giữa tháng 10/2020. Rất nhanh sau đó, bệnh đã lây lan ra 44 huyện của 17 tỉnh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 1.534 con, trong đó gia súc đã tiêu hủy là 219 con. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu và triển khai thí điểm sử dụng vaccine viêm da nổi cục trên đàn vật nuôi.
Đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân

Đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân

TTTĐ - Vụ đông xuân 2020 - 2021, các địa phương miền Bắc dự kiến gieo cấy hơn một triệu héc-ta lúa, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng hơn 900.000ha. Theo dự báo, nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ khả năng sẽ thiếu hụt. Do đó, các địa phương cần khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ nhân dân gieo cấy vụ Đông Xuân.
Xem phiên bản di động