Chủ nhật 28/05/2023 07:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
PGS.TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển

Xây dựng nét văn hóa kinh doanh của người Hà Nội

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - PGS.TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nên xây dựng nét văn hóa kinh doanh đậm chữ “Tín” cho người Hà Nội.

Tích cực tham gia Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2023 Để vỉa hè trở thành không gian văn hoá của người Hà Nội... Phát huy nguồn lực nội sinh, năng lực sáng tạo trong mỗi người Hà Nội

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học "Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" tổ chức ngày 21/3, một trong những chủ đề các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi là vị trí, vai trò đặc biệt của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa giữ gìn bản sắc văn hóa với phát triển kinh tế; Giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa. Trong đó, văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực để phát triển Thủ đô.

Đáng chú ý, về vấn đề này, PGS.TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với tư cách là Thủ đô của đất nước, Hà Nội có sứ mệnh rất cao cả và rõ ràng về xây dựng mô hình, kiểu mẫu phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa, kết hợp yếu tố truyền thống dân tộc với yếu tố hiện đại quốc tế, để vừa phát triển Thủ đô, vừa làm động lực phát triển của cả nước và hội nhập quốc tế.

Xây dựng nét văn hóa kinh doanh của người Hà Nội
PGS.TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Về lĩnh vực văn hóa, ông cho rằng, dù nhìn từ bất kỳ góc độ nào, văn hóa cũng biểu hiện qua những hành vi cụ thể của con người, phản ánh cách thức ứng xử của con người trong xã hội và lắng đọng lại trong tâm trí của mỗi cá nhân con người khi tham gia, chứng kiến, quan sát. Vì vậy, ấn tượng sâu sắc về nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi vùng đất sẽ được lưu truyền qua không gian và thời gian.

Người Hà Nội vốn mang dấu ấn về thanh lịch nên theo PGS Nguyễn Tất Thắng, cần xây dựng chữ “Tín” với tất cả mọi người và tổ chức tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy nên, cần xem “tín” là một trong những biểu hiện của văn minh kinh tế thị trường, một trong những nét đẹp trong văn hóa kinh doanh.

“Điểm mới trong kiến nghị này là ở tính toàn diện của chữ tín với các nội hàm đã nêu và là một phong trào mang đậm nét văn hóa của Thủ đô, gắn với chủ trương "xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, ông nói.

Xây dựng nét văn hóa kinh doanh của người Hà Nội
Ảnh minh họa

Tuy vậy, vị PGS này: "Để gây dựng phong trào này, thời kỳ đầu chắc chắn sẽ rất khó khăn. Vì là một nét đẹp văn hóa nên không ai phản đối và ai cũng nhận thấy lợi ích từ việc tất cả mọi người cùng làm như vậy”. Ông đề nghị xây dựng quy định mang tính pháp luật và thực thi pháp luật, để cho những hành vi lừa đảo trong kinh doanh không thể tồn tại ở địa bàn Thủ đô.

Ngoài ra, PGS.TS Bùi Tất Thắng cũng kiến nghị, nên lập một quỹ về xây dựng văn hóa kinh doanh ở Thủ đô Hà Nội để hỗ trợ công tác truyền thông và khen thưởng; Đặt ra một giải thưởng danh giá về kinh doanh văn minh."Hằng năm, cũng nên tổ chức trao giải kinh doanh văn minh cho cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn Thủ đô do người tiêu dùng bình chọn", ông nhấn mạnh.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sôi nổi ngày hội "Đồng hành cùng thanh niên công nhân"

Sôi nổi ngày hội "Đồng hành cùng thanh niên công nhân"

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023, ngày 27/5, tại huyện Đông Anh, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023, với sự tham gia của hơn 700 thanh niên công nhân và gia đình.
Tin khác
[Xem thêm]
Tổ liên gia an toàn PCCC nhanh chóng ứng phó với các tình huống cháy nổ

Tổ liên gia an toàn PCCC nhanh chóng ứng phó với các tình huống cháy nổ

TTTĐ - Sáng 27/5, UBND phường Hàng Trống phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH) Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia an toàn PCCC tại ngõ 109 - 123 Phủ Doãn nhằm nâng cao ý thức khi xảy ra các tình huống cháy, nổ.
Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

TTTĐ - Ngày 27/5, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức phát động chiến dịch truyền thông “Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ”. Sự kiện diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, số 3 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày đồng hành cùng công nhân năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày đồng hành cùng công nhân năm 2023

TTTĐ - Trong khuôn khổ Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023, nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã được Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn - Hội trong hoạt động đồng hành hỗ trợ thanh niên công nhân, chung tay tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tạo không khí sôi nổi, nhiệt huyết trong tuổi trẻ Thủ đô.
Công ty Cổ phần Tổng hợp Thế Giới Xanh bị tố “chây ì” trả nợ

Công ty Cổ phần Tổng hợp Thế Giới Xanh bị tố “chây ì” trả nợ

TTTĐ - Theo tố cáo, khoản nợ gốc hơn 17 tỷ đồng (chưa tính lãi) đã quá hạn nhiều năm nay nhưng Công ty Cổ phần Tổng hợp Thế Giới Xanh (thành viên Tập đoàn Năm Sao) vẫn chưa thanh toán cho CSAMCO; Buộc doanh nghiệp này phải dùng nhiều biện pháp để thu hồi nợ, bao gồm cả việc gửi đơn tố cáo và khởi kiện ra tòa.
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia hội chẩn và điều trị các bệnh nhân ngộ độc do ăn côn trùng nghi là sâu ban miêu dẫn đến suy đa tạng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chuyển lên. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc gây chết người cũng từ việc sử dụng các loại côn trùng, sâu ban miên làm thức ăn.
Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Xem phiên bản di động