Xây dựng Nhà vệ sinh thân thiện trong toàn các Liên đội quận Cầu Giấy

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận Cầu Giấy đã triển khai mô hình "Nhà vệ sinh thân thiện” trên 100% Liên đội toàn quận. Công trình đã thay đổi cách nhìn nhận của toàn thể học sinh về nhà vệ sinh, biến đó thành nơi sinh hoạt thân thiện, thoải mái nhất.

Thầy trò Tiểu học Việt Hưng "hô biến” không gian cũ trở nên thân thiện Khánh thành công trình thanh niên “Nhà vệ sinh thân thiện”

100% Liên đội đồng loạt hưởng ứng

Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Cầu Giấy phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo phát động tới các Liên đội trên địa bàn quận triển khai công trình “Nhà vệ sinh thân thiện”. Tính đến thời điểm này, 100% các Liên đội trên địa bàn quận đã thực hiện và duy trì công trình một cách hiệu quả.

Theo đó, các khu vực vệ sinh được nâng cấp, cải tạo thông thoáng. Công trình thực hiện trang bị hệ thống bảng biểu, pano hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách, văn minh. Cùng với đó, nhà vệ sinh thân thiện được gắn loa phát thanh với những bài bài vè, bài rap vô cùng hợp với lứa tuổi, khiến các học sinh thích thú. Nội dung các bài vè này nhằm tuyên truyền cho học sinh về tính tiết kiệm, giữ gìn đồ dùng chung.

Công trình Nhà vệ sinh thân thiện thu hút các học sinh
Công trình Nhà vệ sinh thân thiện thu hút các học sinh (Ảnh tư liệu)

Bên trong và bên ngoài nhà vệ sinh được trang trí bởi chậu hoa, cây cảnh, những bức tranh tường bích họa với nội dung đa dạng, phong phú, gần gũi với thanh thiếu nhi. Những bức tranh tường do chính các học sinh lên ý tưởng và cùng thực hiện với giáo viên nhà trường.

Về quá trình chỉ đạo nội dung mô hình, đồng chí Hoàng Văn Sướng - Phó Bí thư Thường trực Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Cầu Giấy, chia sẻ: “Sau khi được sự chỉ đạo của Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, chúng tôi tích cực triển khai xây dựng mô hình Nhà vệ sinh thân thiện đến hơn 30 Liên đội toàn quận.

Một số Liên đội đã thực hiện trước và đạt được hiệu quả bất ngờ. Hội đồng Đội chỉ đạo, theo dõi sát sao các mô hình Nhà sinh thân thiện, trở thành mô hình điểm để các Liên đội khác làm theo. Từ đó, công trình nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các Liên đội còn lại”.

Nhà vệ sinh thân thiện được trang bị nhiều cây xây
Nhà vệ sinh thân thiện được trang bị nhiều cây xanh (Ảnh tư liệu)

Không còn sợ hãi mỗi khi đi vệ sinh

Khi mô hình này đi vào từng trường học, Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện vận động các nguồn xã hội hóa, kêu gọi thầy cô, học sinh nhà trường đóng góp ngày công và đều nhận được sự ủng hộ của các bên. Các buổi tham gia xây dựng nhà vệ sinh thân thiện tạo không khí vui vẻ, gắn kết thầy cô, học trò.

Ban đầu, mục đích của nhà vệ sinh thân thiện là giúp các em học sinh thay đổi suy nghĩ, sự e ngại về nhà vệ sinh nơi trường học. Đồng thời, công trình này giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi trong việc giữ gìn nhà vệ sinh tại trường học cũng như môi trường sinh hoạt công cộng luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Các em nhỏ hào hứng với tranh tường bích họa
Các em nhỏ hào hứng với tranh tường bích họa (Ảnh tư liệu)

Thế nhưng, công trình đạt hiệu quả sâu sắc khi nhà vệ sinh không còn là nơi học sinh vào rồi mau chóng muốn ra ngay. Chính nơi đó khiến các em cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi sử dụng. Từ đây, ý thức giữ gìn vệ sinh được hình thành một cách rất gần gũi, thực tế.

Đồng chí Hoàng Văn Sướng cũng cho biết, Quận đoàn – Hội động Đội quận cũng đã kết hợp triển khai nhà vệ sinh thân thiện tại một số đơn vị kết nghĩa; Kết hợp cùng Huyện đoàn Phúc Thọ, mô hình được khánh thành và bàn giao tại Liên đội Tiểu học Thọ Lộc, (huyện Phúc Thọ).

Các khẩu hiệu, chỉ dẫn được gắn trong công trình
Các khẩu hiệu, chỉ dẫn được gắn trong công trình (Ảnh tư liệu)

“Tại những đơn vị điều kiện còn khó khăn này, các học sinh quận Cầu Giấy đã tham gia giao lưu, cùng thực hiện công trình Nhà vệ sinh thân thiện. Từ đây, tình cảm giữa các học sinh thành phố và nông thôn thêm gắn kết. Các bạn học sinh Cầu giấy cũng hiểu được nhiều nơi còn khó khăn về cơ sở vật chất, thêm trân trọng những gì mà đang có”, đồng chí Hoàng Văn Sướng chia sẻ.

Nhiều công trình Nhà vệ sinh thân thiện có các hình vẽ bắt mắt, độc đáo
Nhiều công trình Nhà vệ sinh thân thiện có các hình vẽ bắt mắt, độc đáo (Ảnh tư liệu)

Đến nay, mô hình Nhà vệ sinh thân thiện đã lan tỏa đến những quận, huyện khác, mang đến giá trị, niềm vui cho các em học sinh; giáo dục các em ý thức trong bảo vệ môi trường công cộng. Mới đây, công trình Nhà vệ sinh thân thiện của Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Cầu Giấy đã đạt Thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

Bí quyết lựa chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh THPT "Tủ sách thông minh" và sự lan tỏa văn hoá đọc
Mai Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mở tài khoản trực tuyến bằng số điện thoại gây Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Mở tài khoản trực tuyến bằng số điện thoại gây Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

TTTĐ - Huyện đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đông Anh, Hà Nội phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank chi nhánh Đông Anh tổ chức chương trình “Mở tài khoản trực tuyến bằng số điện thoại gây quỹ ủng hộ Quỹ Vắc- xin phòng, chống Covid-19 huyện Đông Anh”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.
Xem phiên bản di động