Xây dựng Nông thôn mới luôn có bóng dáng và sự đóng góp của phụ nữ

Nông thôn mới -

TTTĐ - Sáng nay, Cơ quan Phát triển Phụ nữ Liên hợp quốc (UN WOMEN) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức Hội thảo tham vấn “Lồng ghép giới trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới” nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về các vấn đề giới và trao quyền cho phụ nữ trong chương trình giai đoạn 2010 - 2020.

xay dung nong thon moi luon co bong dang va su dong gop cua phu nu

Các đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn “Lồng ghép giới trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới”

Bài liên quan

Lấy người nông dân làm chủ thể trong công tác xây dựng Nông thôn mới

Văn kiện cần nêu nổi bật hơn kết quả xây dựng Nông thôn mới của Thủ đô

Phúc Thọ tập trung hoàn thiện các thủ tục để về đích Nông thôn mới

Những thư viện đặc biệt ở quê hương Nông thôn mới

Các sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng đã có bước tiến về chất lượng

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu cùng thảo luận về bình đẳng giới, gia đình, phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới; Về các giải pháp thúc đẩy lồng ghép giới trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Từ đó phát huy tốt hơn nữa vai trò của từng giới, đảm bảo sự thụ hưởng phù hợp của phụ nữ và nam giới, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, trong xây dựng Nông thôn mới nói riêng. Phụ nữ vừa là chủ thể tham gia xây dựng Nông thôn mới, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Do đó, Phụ nữ là nguồn nhân lực lớn trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng Nông thôn mới, nhất là trong xu hướng đô thị hóa và chuyển dịch lao động.

xay dung nong thon moi luon co bong dang va su dong gop cua phu nu
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại hội thảo tham vấn “Lồng ghép giới trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới”

Những năm gần đây, do nhiều nam giới từ nông thôn ra thành thị nên lực lượng lao động chính ở một số vùng nông thôn chủ yếu là phụ nữ. Phụ nữ đang tham gia trực tiếp, tích cực và vận động người thân trong gia đình tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tham gia sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng gia đình, lưu giữ, truyền lại các giá trị văn hóa truyền thống. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, phụ nữ luôn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gia đình, cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cộng đồng luôn có bóng dáng và sự đóng góp của phụ nữ.

Trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp, chị em phụ nữ đã tích cực thực hiện sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường thôn, xóm. Chị em còn tham gia vào các tổ phụ nữ thu gom rác thải, các mô hình "Dùng làn đi chợ", "Nhà tôi xanh - sạch - đẹp", "Hộ gia đình không chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn", "Phụ nữ sản xuất sạch, tiêu dùng sạch", "Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh"...

Ngoài ra, chị em còn đóng góp tích cực trong thực hiện các tiêu chí khác về xây dựng Nông thôn mới như tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, vận động mua bảo hiểm y tế…

Một trong những kết quả quan trọng được nhóm nghiên cứu chia sẻ tại hội thảo là công tác lồng ghép giới còn chưa đầy đủ, mới chỉ xem giới là một vấn đề có tính "chuyên đề hẹp" chứ chưa phải là vấn đề có tính xuyên suốt chính là hạn chế chính cho việc đạt được mục tiêu bình đẳng giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Do đó, bình đẳng giới nên được phản ánh trong các nội dụng của chương trình cũng như các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, ở bất kỳ nội dung và lĩnh vực nào phù hợp và có liên quan. Ngoài ra, quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới sẽ trở nên nhạy cảm giới theo hướng cân nhắc sự khác biệt về nhu cầu của nam và nữ, khuôn mẫu giới, cũng như vai trò của họ trong công tác lập kế hoạch và triển khai các hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Bà Elisa Fernandez Senz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam chia sẻ: "Thông qua Hội thảo này, chúng tôi mong muốn có một cuộc thảo luận hiệu quả về các khuyến nghị thực tế và khả thi để phát triển một chương trình ứng phó về giới nhằm đảm bảo lợi ích và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người trong giai đoạn 2021 - 2030. Chương trình này sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiệu quả, mà quan trọng hơn là hướng tới sự phát triển bền vững và toàn diện".

Thông qua hội thảo lần này, đơn vị tổ chức và nhóm nghiên cứu bao gồm UN Women, Hội LHPN Việt Nam, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và Viện chiến lược và chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn cùng chia sẻ và tham vấn về các kết quả nghiên cứu về các vấn đề giới qua 10 năm triển khai chương trình Nông thôn mới.

Quan trọng hơn, hội thảo tạo ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách và chuyên gia trong lĩnh vực này cùng thảo luận và chia sẻ cách thúc đẩy, lồng ghép giới trong các chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, cụ thể là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn tiếp theo, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương

THANH NHÀN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac giang tan yen tro thanh huyen thu 3 dat chuan nong thon moi

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Tối 26/7, tại Quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Dịp này, huyện Tân Yên cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
khai mac su kien gioi thieu quang ba ket noi san pham ocop gan voi van hoa cac tinh mien nui phia bac

Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Tối 24/7, Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tin khác

[Xem thêm]
hon 500 san pham ocop se hoi tu tai pho di bo trinh cong son

Hơn 500 sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

TTTĐ - Từ ngày 23 - 27/7, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự kiến sẽ có trên 150 gian hàng với hơn 500 sản phẩm OCOP từ Hà Nội, 15 tỉnh miền núi phía Bắc cùng 11 địa phương khác trên cả nước.
thu nhap cua nguoi dan thanh oai tang gap 6 lan sau 10 nam xay dung nong thon moi

Thu nhập của người dân Thanh Oai tăng gấp 6 lần sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), đời sống của người nông dân trên địa bàn đã được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 48,56 triệu đồng/năm, tăng gấp 6 lần so với năm 2010…
vinasoy gat hai thanh tuu moi trong tao giong phat trien nguyen lieu dau nanh

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.
Xem phiên bản di động