Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Trải qua hơn chục năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Hà Nội đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện khởi sắc cho bức tranh nông thôn của Thủ đô. Với phương châm “làm đâu, chắc đó”, Hà Nội được đánh giá có cách làm rất bài bản, bền vững, thực chất, không chạy theo thành tích, đặc biệt không có tình trạng nợ tiêu chí Nông thôn mới, qua đó đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của Nhân dân.

Thành lập Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc Xây dựng Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo hướng đô thị Hỗ trợ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới

Không nợ đọng xây dựng cơ bản

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và huy động nguồn lực đầu tư, phát triển khu vực nông thôn, song phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục giữ được “lửa”. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”, phong trào xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được đẩy mạnh ở khắp các địa phương và đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay, thành phố đã có 12/18 huyện, thị xã đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Trong số 6 huyện chưa về đích, hiện nay, huyện Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét. Các huyện Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hòa phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021; Hai huyện Ba Vì, Mỹ Đức phấn đấu đạt chuẩn năm 2022.

Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU thăm mô hình sản xuất rau an toàn huyện Hoài Đức

Toàn thành phố đã có 368/382 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 29 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Trong số 14 xã chưa hoàn thành Nông thôn mới có 2 xã (Vân Hòa, Ba Vì) thuộc huyện Ba Vì đã đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận đạt chuẩn. Còn lại 12 xã của các huyện Mỹ Đức, Ba Vì đều đạt 15-18 tiêu chí, phấn đấu trình thành phố đánh giá trước ngày 30/9/2021. Có thể nói, kết quả đạt được, không chỉ góp phần ổn định kinh tế - xã hội cho khu vực nông thôn, mà còn sẵn sàng bứt phá cho nấc thang phát triển vươn tầm Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội trong giai đoạn mới.

Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, Hà Nội được đánh giá cao là có cách làm bài bản, bền vững, không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ tiêu chí Nông thôn mới. Trong khi đó, một số chỉ tiêu, tiêu chí Nông thôn mới của thành phố đặt ra cao hơn so với Trung ương quy định.

“Đơn cử như tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới yêu cầu có chợ nông thôn hoặc nơi mua bán trao đổi hàng hóa nhưng Hà Nội yêu cầu, xã có chợ nông thôn trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đạt chuẩn hoặc có siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt chuẩn. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, ngoài 322 chợ nông thôn còn có các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, bảo đảm giao thương cho người dân khu vực nông thôn.

Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cùng đoàn công tác tham quan cánh đồng trồng sâm Bố Chính của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm, Sơn Tây

Hay tiêu chí giao thông, Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới yêu cầu đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; Đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm nhưng Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới thành phố Hà Nội yêu cầu đường ngõ xóm được cứng hóa sạch và không lầy lội vào mùa mưa; Đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, bảo đảm vận chuyển hàng hóa quanh năm. Đây là yêu cầu cao hơn nhưng Hà Nội đã làm rất tốt tiêu chí này...”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Xây dựng Nông thôn mới theo hướng tiêu chí đô thị

Hà Nội xác định xây dựng Nông thôn mới có điểm đầu không có điểm kết thúc với mục đích nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Theo định hướng, thành phố sẽ xây dựng Nông thôn mới theo tiêu chí đô thị.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí Nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) giai đoạn 2021-2025, Hà Nội lồng ghép Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo hướng tiêu chí đô thị để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đô thị hóa. Theo đó, một số tiêu chí sẽ cao hơn so với Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của Trung ương.

Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí
Hà Nội được đánh giá có cách làm bài bản, bền vững, không nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ tiêu chí Nông thôn mới

Chia sẻ về những thành tựu đã đạt được trong thời gian vừa qua, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Có thể nói, những thành công trong hành trình hơn một thập kỷ qua thực sự đã tạo bước đột phá lịch sử làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn Hà Nội, mở ra những bước ngoặt trong giai đoạn mới.

"Chúng tôi xác định, kết quả đạt được cũng chỉ là sự khởi đầu cho nhiệm kỳ mới để quyết tâm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, văn minh, hiện đại theo hướng tiêu chí đô thị; Phát triển kinh tế nông thôn, làng nghề; Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản, sản phẩm OCOP…", ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Để làm tốt nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành từ thành phố đến cơ sở. Các cấp ủy Đảng cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về xây dựng Nông thôn mới; Cần làm cho từng người dân hiểu, tin tưởng và cùng tham gia, tạo sức mạnh tổng hợp, bước đột phá trong thực hiện chương trình.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực nâng chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới; Chú trọng quan tâm các tiêu chí về trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, giao thông, chợ, cơ sở vật chất văn hóa… Mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn. Người dân nông thôn thực sự hài lòng về kết quả xây dựng Nông thôn mới, trở thành các làng quê đáng sống.

Chính vì vậy Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy đã xác định ngoài nguồn lực của Nhân dân và xã hội hóa, thành phố bố trí dành nguồn lực khá lớn cho đầu tư giai đoạn 2021-2025. Theo đó, thành phố sẽ tập trung vào các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng tiêu chí đô thị; Một số chỉ tiêu, tiêu chí cao hơn so với Bộ tiêu chí của Trung ương quy định giai đoạn 2021-2025.

Với phương châm xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, “làm đâu, chắc đó”, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp căn cơ để hoàn thành các nội dung Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu đặt ra trong giai đoạn 2021-2025.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

TTTĐ - Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh vừa tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, Hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các hợp tác xã (HTX) gặp phải không ít khó khăn. Trong những khó khăn đó phải kể đến việc tiếp cận vốn và chính sách hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.
Quốc Oai xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị

Quốc Oai xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị

TTTĐ - Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Quốc Oai không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh, tích cực thu hút, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội, xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị, bảo đảm môi trường bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

TTTĐ - Cùng với việc phát động phong trào giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp… Hội LHPN huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tham gia làm đẹp cảnh quan, góp phần tạo dựng nếp sống xanh trong cộng đồng cũng như xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại địa phương.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, các hộ nông dân đã xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ bà con hợp tác xã vượt qua khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Đây được xem là liều “thuốc tăng lực” giúp các hợp tác xã vượt qua thách thức, vững bước phát triển.
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.
Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tập trung sản xuất gối vụ, không để đồng ruộng bị bỏ hoang để chủ động cung ứng nông sản, thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem phiên bản di động