Thứ tư 31/05/2023 11:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng phương án đáp ứng nhu cầu chuyển đổi môn học lựa chọn cho học sinh THPT

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đề nghị, từ nay tới cuối năm học, các trường THPT trên địa bàn thành phố có nhiệm vụ xây dựng phương án đáp ứng nhu cầu chuyển đổi môn học lựa chọn cho học sinh lớp 10 lên lớp 11 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn ở cấp THPT
Xây dựng phương án đáp ứng nhu cầu chuyển đổi môn học lựa chọn cho học sinh THPT
Ảnh minh họa

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học theo chương trình, sách giáo khoa mới. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài những môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn một số môn học.

Tuy nhiên, sau một học kỳ, tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội, có một số học sinh có nguyện vọng chuyển môn học tự chọn do nhận thấy việc lựa chọn môn học của mình chưa phù hợp…

Để giải quyết tình huống này, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương, trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập thì việc chuyển đổi được thực hiện vào cuối năm học. Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường.

Về quy trình, Bộ GD&ĐT quy định: Học sinh có nguyện vọng và được nhà trường chấp thuận cho chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó. Bản cam kết cần có xác nhận đồng ý và cam kết của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ để đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Nhà trường có các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng của môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới; Tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của học sinh theo nội dung, yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học để bảo đảm cho học sinh có đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận Cầu Giấy: Tín hiệu vui từ xã hội hóa màn hình LED sân trường

Quận Cầu Giấy: Tín hiệu vui từ xã hội hóa màn hình LED sân trường

TTTĐ - Bắt đầu với 4 trường học đầu tiên trên địa bàn phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được lắp màn hình LED sân trường cỡ lớn từ nguồn xã hội hóa, đến nay, đã có thêm nhiều trường trên địa bàn quận được trang bị thiết bị hiện đại này. Tín hiệu vui đó đã khẳng định sự quan tâm của cán bộ, người dân đến sự nghiệp GD&ĐT của quận.
VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

TTTĐ - Đại học VinUni vừa trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam vinh dự giành được Giải thưởng ISCN Excellence Awards 2023 với dự án “Sáng kiến phát triển và cung cấp các giải pháp y tế thông minh dễ tiếp cận trên quy mô toàn cầu”. Đây là Giải thưởng Quốc tế về phát triển bền vững do mạng lưới ISCN (International Suistainable Campus Network) trao tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động