Thứ ba 28/06/2022 01:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Việc nắm rõ và triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động sẽ động viên, giữ chân người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động Nghệ An: Tai nạn lao động khiến một nam thanh niên tử vong thương tâm

Để chính sách được thực thi hiệu quả, bảo vệ quyền lợi của người lao động việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt những chế độ, chính sách có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quan hệ lao động như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn lao động, hợp đồng lao động… là hết sức cần thiết.

Chia sẻ tại buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động” diễn ra ngày 17/5, ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho rằng, hiện nay, quan hệ lao động cùng lúc được điều khiển, chi phối bởi nhiều chính sách pháp luật như Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội… Để người lao động (NLĐ) và người sự dụng lao động hiểu rõ, thực thi đầy đủ thì việc tuyên truyền chính sách pháp luật cho họ là hết sức cần thiết.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo chương trình
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại buổi đối thoại

“Một trong 3 chức năng chính của tổ chức Công đoàn là tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cũng như mọi mặt cho đoàn viên, CNVCLĐ. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, có rất nhiều kênh, nhiều hình thức phổ biến pháp luật nhưng việc được gặp, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia có kinh nghiệm chính là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để cán bộ Công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ cập nhật, hiểu rõ về chính sách pháp luật”, ông Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân, người lao động đã nêu ra những vướng mắc về chính sách lao động. Chị Đỗ Thị Thuý Liên (Công ty TNHH Esoft Việt Nam) hỏi: "Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ được áp dụng cho NLĐ từ khi nào? Để nhận được hỗ trợ thì NLĐ phải kê khai theo hàng tháng hay theo từng thời gian cụ thể?".

Chị Đỗ Thị Thuý Liên - Công ty TNHH Esoft Việt Nam đặt câu hỏi
Chị Đỗ Thị Thuý Liên - Công ty TNHH Esoft Việt Nam đặt câu hỏi

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia Tạ Văn Dưỡng, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội chia sẻ, mới đây có Quyết định 08, trong đó hỗ trợ NLĐ đang thuê nhà, đang làm việc và hỗ trợ NLĐ quay lại thị trường lao động từ ngày 1/4 trở đi. Như vậy, với trường hợp ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước ngày 1/4 và đang thuê nhà từ tháng 2 đến tháng 6 thì sẽ được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, còn đối tượng ký HĐLĐ từ 1/4 trở đi và thuê nhà ở thì Nhà nước sẽ hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, có điều kiện đi kèm là NLĐ phải đang tham gia bảo hiểm. Thời hạn nộp hồ sơ đến hết 15/8. Theo kế hoạch của thành phố, chúng ta phải có xác nhận của chủ nhà trọ và đơn vị bảo hiểm sau đó nộp ra UBND quận, huyện để xem xét giải quyết.

Chị Dương Thuỳ Trang (Công ty cổ phần Delta Việt Nam) băn khoăn: "Theo các chuyên gia, NLĐ làm thế nào để biết đoanh nghiệp có đóng BHXH, BHYT hay bảo hiểm thất nghiệp cho họ hay không?".

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời: Chúng ta có 3 cách để tra cứu xem NLĐ có được hưởng BHXH, BHYT hay bảo hiểm thất nghiệp hay không. Thứ nhất là lên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, trên đó đã có hướng dẫn cụ thể cách đăng nhập và cách tra cứu. Thứ hai, khi chúng ta đã cài đặt VssID, chúng ta mởi app VssID ra, sẽ nhìn thấy quá trình mà đơn vị đóng. Thứ 3, chúng ta có thể sử dụng cú pháp gửi BH QT + mã số BHXH và gửi tới đầu số 8079 để tra cứu. Hoặc vào Cổng thông tin BHXH các tỉnh để xem danh sách các đơn vị nợ BHXH, ví dụ tại Cổng thông tin BHXH Hà Nội có cập nhật danh sách đơn vị nợ BHXH, nợ bao nhiêu tháng.

Buổi đối thoại, giao lưu không chỉ đưa đến cho NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) những kiến thức pháp luật thiết thực mà còn là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân 2022, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền, người sử dụng lao động - người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

TTTĐ - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Xem phiên bản di động