Thứ năm 01/06/2023 09:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bộ Thông tin và Truyền thông

Xây dựng “sách trắng” phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số an toàn, lành mạnh

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/3, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 956/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc tuân thủ pháp luật về hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam, các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo.

Xương khớp bà Ngọ quảng cáo trên mạng xã hội sai sự thật TP HCM: Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội của các nghệ sĩ

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng; Đặc biệt là quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, bộc lộ nhiều nguy cơ khi người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo không thể đảm bảo quản lý tốt vị trí hiển thị quảng cáo; Để cho quảng cáo cài đặt vào các nội dung nhảm nhí, phản cảm, xấu độc, thậm chí chống phá Đảng, Nhà nước… vi phạm nghiêm trọng khoản 1, Điều 1 Nghị định số 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Ngoài ra, dòng tiền từ hoạt động quảng cáo được các nền tảng xuyên biên giới chia sẻ cho những đối tượng sản xuất nội dung vi phạm pháp luật, qua đó gián tiếp tiếp tay cho hành vi chống phá Đảng, Nhà nước, phát tán tin giả, tin xấu độc trên môi trường mạng.

Xây dựng “sách trắng” phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số an toàn, lành mạnh
Ảnh minh họa

Trước tình hình đó, trong năm 2022, Bộ thông tin và Truyền thông đã tổ chức làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo; Những nhãn hàng lớn, các nền tảng xuyên biên giới để chấn chỉnh. Đồng thời, Bộ tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính nhiều tổ chức, doanh nghiệp vi phạm nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là “White List”). Theo đó, Bộ khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng xem xét lựa chọn quảng cáo trong “White List” nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu; Đồng thời góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng nghiêm túc tăng cường rà soát, sàng lọc vị trí cài đặt quảng cáo trên mạng, không để quảng cáo bị gắn vào những trang, kênh, tài khoản, nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 70/2021/NĐ-CP. Đồng thời, việc này nhằm chấm dứt tình trạng triển khai quảng cáo tràn lan không kiểm soát, dẫn đến việc gián tiếp tiếp tay cho các nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật được sản xuất và phát tán trên không gian mạng.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng chủ động xây dựng Danh sách nội dung “xấu độc” trên mạng của đơn vị mình (gọi tắt là “Black List”) để loại trừ quảng cáo.

Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử là đầu mối tổng hợp các trang, kênh, tài khoản “xấu độc” được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình rà soát, xử lý thông tin vi phạm trên mạng, gửi tới các nhãn hàng và doanh nghiệp để tham khảo áp dụng.

Xây dựng “sách trắng” phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số an toàn, lành mạnh

“White List” trước mắt bao gồm: Báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam, có thông tin về người chịu trách nhiệm quản lý nội dung.

Trong thời gian tới, “White List” sẽ liên tục được Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật định kỳ hàng quý hoặc đột xuất (khi cần thiết) theo hướng: Khuyến khích các trang thông tin điện tử, tài khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng có danh tính xác thực đăng ký tham gia vào “White List”; Loại bỏ các trang, kênh vi phạm pháp luật, không bảo đảm “chất lượng” khỏi “White List”.

Hoàng Bảo
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Quỹ Trăng Xanh đồng hành cùng ngành Giáo dục Bắc Giang

Quỹ Trăng Xanh đồng hành cùng ngành Giáo dục Bắc Giang

TTTĐ - Ngày 30/5/2023, tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang, đại diện Quỹ Trăng Xanh (thuộc BV Group) đã trao tặng phần thưởng trị giá 50 triệu đồng, nhằm khen thưởng đặc biệt cho em Thân Thế Công - học sinh xuất sắc đã giành được Huy chương Đồng Olympic Vật lý khu vực Châu Á.
Nhiều hoạt động ý nghĩa của lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhân Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động ý nghĩa của lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhân Tháng Công nhân

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho người lao động khi tổ chức các Đoàn đến thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Xem phiên bản di động