Thứ ba 26/09/2023 22:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ hai - khóa XII

Xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng và bản lĩnh vững vàng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Đoàn các cấp cần sử dụng tốt mạng xã hội, bắt kịp nhu cầu, thị hiếu để tạo “sức đề kháng” lan tỏa lối sống tích cực, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hội Cựu chiến binh cần phát huy công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Xây dựng thế hệ trẻ Thủ đô thời đại mới có bản lĩnh, khát vọng, tiên phong, đoàn kết và sáng tạo
Đ/C Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh cần tạo “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên chủ động sàng lọc, các thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng (ảnh Đ.Minh)
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh cần tạo “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên chủ động sàng lọc, các thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng (Ảnh Đ.Minh)

Tại Đà Nẵng, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ hai, khóa XII tiếp tục góp ý về kế hoạch triển khai chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030” và Đề án “Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”.

Xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng

Trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Internet và mạng xã hội chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, tác động mạnh mẽ lên xã hội về mọi mặt. Không loại trừ những hành vi bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà thanh thiếu niên là đối tượng sử dụng Internet, mạng xã hội nhiều nhất và cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nếu không được định hướng đúng đắn.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, bên cạnh việc tạo dựng hành lang pháp lý; các biện pháp bằng khoa học - kỹ thuật trong quản lý thì cần có giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng.

Các đại biểu đã đóng góp ý kiến tâm huyết để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đề xuất cần hình thành cơ chế để cảnh báo từ xa những thông tin xấu, thông tin độc hại, hạn chế những thông tin tiêu cực. Thực tế hiện nay, khi vấn đề xảy ra thì mới được đưa ra bàn luận, phân tích, còn việc ngăn ngừa vẫn chưa được chú trọng.

“Ngoài ra, cần xây dựng các kênh thông tin trên không gian mạng để giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thanh niên thông qua các hình thức “số hóa” các bảo tàng truyền thống của Đoàn Thanh niên, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam... nhằm tiếp cận gần hơn với thanh niên”, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nói.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội góp ý về tổ chức các cuộc thi trực tuyến để tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng (ảnh Út Vũ)
Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội góp ý về tổ chức các cuộc thi trực tuyến để tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng (Ảnh Út Vũ)

Góp ý về tổ chức các cuộc thi trực tuyến để tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đồng chí Chu Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng, hiện hệ thống giải pháp vẫn đang tập trung chủ yếu vào các nội dung về lịch sử, văn hóa, chủ nghĩa Mác - Lê Nin... Thành đoàn cần chủ động để tham mưu cơ chế, chính sách cho địa phương nhằm phát huy tài năng trẻ.

Trong đó nhóm tổ chức các cuộc thi trực tuyến liên quan các hoạt động thu hút thanh thiếu niên nhi đồng, các hoạt động này trước hết phải hấp dẫn, nếu như không mở rộng các cuộc thi khác liên quan đến thị hiếu của thiếu nhi, các vấn đề khác mà thanh, thiếu nhi quan tâm thì có lễ dần dần các bạn sẽ ít quan tâm đến các cuộc thi trên mạng của tổ chức Đoàn.

“Vì vậy, tôi đề xuất bên cạnh các cuộc thi mà chúng ta đã nêu trong dự thảo kế hoạch. Bên cạnh đó, các cấp Đoàn, Hội tăng cường tổ chức các cuộc thi trực tuyến, mà phù hợp với tâm lý, thị hiếu của thanh, thiếu nhi và đảm bảo yếu tố lành mạnh”, đồng chí Chu Hồng Minh đề xuất.

Xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng và bản lĩnh vững vàng

Phát huy tài năng trẻ, xây dựng nguồn lực chất lượng cao

Các đại biểu cũng góp ý về các chỉ tiêu trong đề án “Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”, cũng như đề xuất các Tỉnh, Thành đoàn cần chủ động để tham mưu cơ chế, chính sách cho địa phương nhằm phát huy tài năng trẻ.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án là phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ. Cụ thể, tổ chức các sân chơi học thuật, năng khiếu, tài năng trên từng lĩnh vực để thanh niên có môi trường bộc lộ tài năng. Tổ chức các giải thưởng, cuộc thi, hội thi phát hiện và tôn vinh tài năng trẻ tiêu biểu trên các ngành, lĩnh vực.

Chú trọng phát hiện tài năng trẻ là: Lãnh đạo quản lý, nhà khoa học, doanh nhân, vận động viên, văn nghệ sĩ, nghệ nhân truyền thống, lực lượng vũ trang, người dân tộc thiểu số và tài năng trẻ Việt Nam ở nước ngoài; Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong việc triển khai, tổ chức các giải thưởng, cuộc thi năng khiếu, tài năng…

Các Tỉnh, Thành đoàn cần tổ chức các cuộc thi trực tuyến liên quan các hoạt động thu hút thanh thiếu niên nhi liên quan đến thị hiếu và vấn đề khác mà thanh thiếu nhi quan tâm (ảnh Út Vũ)
Các Tỉnh, Thành đoàn cần tổ chức các cuộc thi trực tuyến liên quan các hoạt động thu hút thanh thiếu niên nhi liên quan đến thị hiếu và vấn đề khác mà thanh thiếu nhi quan tâm (Ảnh Út Vũ)

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, đánh giá các đại biểu đã có nhiều đóng góp xác đáng cho kế hoạch thực hiện các chương trình đề án phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2030 và một số nhiệm vụ quan trọng khác của nhiệm kỳ và yêu cầu ngay sau kỳ họp, trong vòng 1 tuần, các kế hoạch vừa được thảo luận cần được ban hành.

“Chủ trương và các chính sách bàn bạc ở Hội nghị là cơ sở để các Tỉnh, Thành đoàn có căn cứ tham mưu cho các cấp, chính quyền ban hành các kế hoạch cụ thể hóa chương trình, đề án của Thủ tướng. Như vậy mới có nguồn lực, kinh phí để thực hiện, các đơn vị cần bắt tay hành động sớm với phương pháp làm việc nhanh chóng, linh động, khoa học”, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Tỉnh, Thành đoàn cần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, có ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, chủ động sàng lọc, nhận diện các thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng.

Đoàn Minh - Út Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sáng tạo vì một hành tinh xanh

Sáng tạo vì một hành tinh xanh

TTTĐ - Sáng 23/9, tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức vòng chung kết cuộc thi "Future Blue Innovation 2023" với chủ đề “Sáng tạo vì một hành tinh xanh”.
Tự hào chồng là lính Trường Sa

Tự hào chồng là lính Trường Sa

TTTĐ - Tại chương trình toạ đàm “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang quận Cầu Giấy”, chị Nguyễn Mai Uyên - vợ Trung tá Nguyễn Trung Phương, Tiểu đoàn trưởng, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải Quân, công tác tại đảo Trường Sa lớn từ năm 2007 đến năm 2018, đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm động.
Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - năm 2023 có nhiều điểm mới, đó là: Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, tăng tính trải nghiệm cho đại biểu tham dự. Tại đại hội lần này, đại biểu có thể tham gia trao đổi, thảo luận diễn đàn mọi lúc mọi nơi trên nền tảng số thay vì ngồi trong không gian kín như trước.
Xem phiên bản di động