Thứ ba 04/10/2022 03:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng, thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả- rập Xê - út

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Ả-rập Xê-út. Tham gia đoàn có các đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Xây dựng, thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả- rập Xê - út

Xây dựng, thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả- rập Xê - út
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dẫn đầu Đoàn công tác tiến hành kỳ họp Tiểu ban hợp tác lao động với phía Ả-rập Xê-út

Vào ngày 20/11/2017, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Khadimat thành phố Ri-át. Trung tâm Khadimat là cơ quan do Chính phủ Ả-rập Xê-út thành lập tại các thành phố để tiếp nhận, giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu nại giữa lao động giúp việc gia đình với chủ sử dụng. Trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở miễn phí rộng rãi (2 người một phòng), sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, có khu vui chơi giải trí và phòng thư viện, được liên lạc với gia đình và Cơ quan đại diện ngoại giao. Trung tâm Khadimat của thành phố Ri-át hiện tiếp nhận và giải quyết khiếu nại cho 400 lao động nữ giúp việc gia đình, trong đó có 28 lao động nữ Việt Nam.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và đoàn đã thăm nơi ăn, ở và thăm hỏi, tặng quà các nữ lao động và động viên chị em tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại để giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tranh chấp, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ cảm ơn và đề nghị Trung tâm tiếp tục quan tâm, hỗ trợ lao động nữ giúp việc gia đình Việt Nam khi gặp rủi ro trong công việc, giải quyết nhanh chóng các khiếu nại, tranh chấp hợp đồng của người lao động với chủ sử dụng nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động và sớm làm thủ tục để người lao động được về nước.

Cũng trong chuyến công tác này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Đại sứ Hoàng Khắc Việt và đoàn công tác đã gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đưa lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út trao đổi về các biện pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động và tăng cường công tác quản lý tại địa bàn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã tham dự kỳ họp lần thứ hai Tiểu ban hợp tác lao động Việt Nam - Ả-rập Xê-út, thăm và làm việc với Trung tâm bảo trợ (Khadimat) thành phố Ri-át, thăm người lao động Việt Nam đang làm việc tại công trường J&P Ả-rập Xê-út, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út và tham dự cuộc gặp với các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út...


Ngày 21/11/2017, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã dẫn đầu Đoàn công tác tiến hành kỳ họp Tiểu ban hợp tác lao động với phía Ả-rập Xê-út do Thứ trưởng Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Ả-rập Xê-út Ngài Abdulaziz Al Amro dẫn đầu. Hai bên đánh giá tình hình cung ứng và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Ả-rập Xê-út kể từ sau kỳ họp lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội ngày 11/10/2016. Tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí việc thông qua và áp dụng Hợp đồng lao động mẫu bằng 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Ả-rập và tiếng Anh, quy định cụ thể các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng. Hai bên thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là lao động làm giúp việc gia đình. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục chỉ đạo, giám sát các doanh nghiệp Việt Nam và công ty môi giới Ả-rập Xê-út nâng cao chất lượng lao động, tăng cường công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và có biện pháp giảm chi phí tuyển dụng xuống mức phù hợp.

Cũng tại cuộc họp, phía Ả-rập Xê-út thông báo về một số chính sách và sáng kiến mới nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài, bao gồm việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cho lao động giúp việc gia đình nhằm hạn chế tình trạng chậm, nợ lương từ chủ sử dụng; thiết lập đường dây nóng gồm nhiều thứ tiếng tiếp nhận thông tin khiếu nại, phản ánh của người lao động; phát sim điện thoại miễn phí cho người lao động tại sân bay khi nhập cảnh, trong sim lưu sẵn các số điện thoại hỗ trợ của cơ quan chức năng Ả -rập Xê-út và Cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà người lao động mang quốc tịch để liên lạc khi cần trợ giúp.Hồng Trịnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

TTTĐ - Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.
Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

TTTĐ - Ngày 3-10, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365. Đúng như tên gọi, khách hàng không chỉ dễ dàng tiếp cận PRU-EASY365 thông qua các nền tảng số, mà còn có thể linh hoạt chi trả phí chỉ với 55 ngàn đồng/tháng, với các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro do tai nạn và 3 bệnh lý nghiêm trọng phổ biến chỉ trong một sản phẩm.
Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10. Sự kiện gồm Giải chạy “Cung đường tiếp sức - Cả nhà cùng vui” và ngày hội Văn hoá Việt - Nhật được tổ chức lần lượt tại Hà Nội, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, mang đến những trải nghiệm gắn kết ý nghĩa cho hàng nghìn gia đình và khách hàng địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

TTTĐ - Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội, với tổng diện tích khu vực sản xuất mở rộng lên đến 16,000 m2. Kế hoạch mở rộng nhà máy này được kỳ vọng sẽ tạo thêm ít nhất 200 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2022 của huyện Thạch Thất (Hà Nội) ước đạt 22.464.746 triệu đồng. Đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ trên địa bàn đều tăng cho thấy sự chuyển dịch về cơ cấu các ngành kinh tế.
Không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu

Không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu

TTTĐ - Mức chiết khấu xăng dầu là mức giảm giá của các đơn vị bán xăng dầu như doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, phân phối... cho các đối tượng khác. Hiện nay, theo các quy định không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu.
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

TTTĐ - Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 1/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - trúng nhà Sang”.
Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

TTTĐ - Chiều 30/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thúc đẩy việc chia sẻ, quảng bá du lịch và cơ hội phát triển giữa hai địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận.
Xem phiên bản di động