Thứ hai 28/11/2022 19:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng thương hiệu cho cây dứa trở thành sản phẩm OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Xác định dứa là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, năm 2021, xã Bạch Đằng (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) đã tích cực vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện xây dựng thương hiệu cho cây dứa trở thành sản phẩm OCOP, phát triển vùng trồng dứa tập trung thành hàng hóa và tìm đầu ra sản phẩm ổn định.

Hà Nội trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố cho 424 sản phẩm Hà Nội có thêm một điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì Tạo động lực để khuyến khích các chủ thể tích cực tham gia Chương trình OCOP “Tiếp sức” cho sản phẩm OCOP của Thủ đô vươn xa

Thu nhập ổn định nhờ cây dứa

Gia đình chị Mã Thị Lạnh ở xóm Khuổi Kép, xã Bạch Đằng, một trong những hộ nông dân tiêu biểu phát triển mô hình trồng dứa tại địa phương. Nằm trải dài trên cả sườn đồi thoải rộng, đồi dứa của gia đình chị Lạnh xanh ngút mắt với những vạt dứa, những quả dứa vàng mắt căng tròn đang đợi thu hái.

Nét mặt chị Lạnh vui mừng, phấn khởi vì những công lao chị bỏ ra đã đến ngày gặt hái, chị cho biết: “Gia đình tôi đã trồng dứa hơn 20 năm nay. Từ lức ban đầu trồng ít, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng diện tích trên 2ha đất đồi. Mỗi năm thu hoạch 3 vụ, cây dứa đem lại thu nhập ổn định cho gia đình tôi hơn 100 triệu đồng/năm”.

Theo chị Lạnh, cây dứa chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, rất thích hợp với vùng đất đồi dốc, chỉ vất vả công đoạn làm cỏ và vun gốc. Đặc biệt, những năm gần đây, gia đình chị còn tập trung trồng và chăm sóc cây dứa trái vụ với giá bán cao hơn nhiều so với chính vụ. Nhờ cây dứa mà cuộc sống gia đình chị ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm đồ dùng trong gia đình.

Xây dựng thương hiệu cho cây dứa trở thành sản phẩm OCOP

Cây dứa ở Bạch Đằng đã giúp người dân yên tâm sản xuất, góp phần giảm nghèo tại địa phương

Xã Bạch Đằng hiện có trên 63 ha dứa, tập trung tại các xóm: Bản Sẳng, Nà Roác, Khuổi Kép với 130 hộ trồng. Từ trồng dứa, nhiều gia đình đạt thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/năm. Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng Nông Ích Hoán cho biết: Dứa là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hằng năm, xã phấn đấu tăng diện tích trồng dứa từ 3 - 5 ha.

Trong năm 2021, để đưa cây dứa thành sản phẩm OCOP, xã tập trung chỉ đạo các xóm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng các mô hình điểm về trồng dứa áp dụng khoa học kỹ thuật; Thực hiện liên kết sản xuất, thành lập các nhóm, tổ hợp tác trồng dứa quy mô lớn; Sử dụng hiệu quả các nguồn quỹ hỗ trợ phát triển sản xuất; Xây dựng thương hiệu sản phẩm; Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản có đầu ra ổn định

Mặc dù cây dứa của Bạch Đằng được thị trường đón nhận bởi chất lượng tốt, nhưng hiện nay cây dứa vẫn trồng theo quy mô hộ gia đình, chưa thành vùng sản xuất hàng hóa. Giao thông đi lại vào các đồi dứa đã xuống cấp, thương lái không vào thu mua được, người dân tự lo đầu ra nên giá cả không ổn định.

Thời gian tới, xã tiếp tục làm tốt quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi diện tích đối với các cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa. Đồng thời, xã cũng khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng và chế biến sản phẩm từ dứa. Huy động tối đa các nguồn lực tập trung sản xuất hàng hóa; Nâng cao chất lượng sản phẩm, tuân thủ các điều kiện, quy trình xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ chốt, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu cho cây dứa trở thành sản phẩm OCOP
Huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng xây dựng thương hiệu cho cây dứa trở thành sản phẩm OCOP

Về phía người dân, muốn cây dứa đạt hiệu quả kinh tế cần tuân thủ các biện pháp trồng theo quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, trồng cây, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Dứa tuy là cây chịu được hạn, có thể trồng ở những vùng đất khô cằn và đất dốc nhưng vẫn cần tưới nước để sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao, chất lượng tốt. Tại các vùng đồi dốc, khi trồng dứa phải biết cách giữ ẩm cho cây bằng phương pháp phủ đất, trồng xen kẽ để chống xói mòn đất, góp phần làm tăng năng suất dứa. Ngoài ra, người dân nên dùng cỏ khô để phủ gốc, cung cấp thêm chất mùn cho đất.

Đối với dứa sử dụng ăn tươi, bà con thu hoạch khi 1/3 quả đã chuyển sang màu vàng. Đối với dứa làm nguyên liệu cho chế biến đồ hộp, thời điểm thích hợp để thu hoạch là khi quả đã già, vỏ quả chuyển sang màu xanh nhạt và 2 hàng mắt ở phần gốc có kẽ mắt màu vàng, thịt quả màu vàng nhạt. Đối với dứa làm nguyên liệu cho chế biến nước dứa cô đặc cần thu hoạch khi 1/3 vỏ quả tính từ gốc chuyển màu vàng; trong các tháng ở vụ đông - xuân, bà con có thể thu hoạch quả chín hơn so với các tháng trong vụ hè. Trong quá trình thu hái, phải nhẹ tay, tránh bầm dập quả, gãy ngọn, gãy cuống…

Cây dứa tại xã Bạch Đằng đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Song, để cây dứa trở thành sản phẩm OCOP, người dân mong muốn các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng quan tâm đầu tư, hướng dẫn quy hoạch thành vùng sản xuất quy mô lớn, nâng cấp đường đến các khu vực trồng dứa.

Ngoài ra, xã cần hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, thâm canh cây dứa theo hướng VietGAP; Khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng và chế biến sản phẩm từ dứa; Huy động tối đa các nguồn lực tập trung sản xuất hàng hóa; nâng cao chất lượng sản phẩm; Tuân thủ các điều kiện, quy trình về xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.

Đồng thời, quan tâm xây dựng thương hiệu cho dứa Bạch Đằng, từ đó, hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản có đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Giải quyết "bài toán" thương hiệu, công nghệ cho các làng nghề truyền thống

Hà Nội: Giải quyết "bài toán" thương hiệu, công nghệ cho các làng nghề truyền thống

TTTĐ - Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh online là một trong những giải pháp giúp các sản phẩm làng nghề Hà Nội phát triển bền vững.
Thúc đẩy các hợp tác xã chuyển đổi số

Thúc đẩy các hợp tác xã chuyển đổi số

TTTĐ - Chuyển đổi số đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của các hợp tác xã khi góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động. Trong đó, nhiều hợp tác xã (HTX) tại Hà Nội đã tích cực chuyển đổi sang sử dụng công nghệ thông tin.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển nông nghiệp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Phát triển nông nghiệp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

TTTĐ - Xu hướng phát triển nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường đang là hướng đi được nhiều nước trên thế giới lựa chọn. Tại Việt Nam, nhiều địa phương, nhiều mô hình cũng đã và đang trong quá trình chuyển đổi phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái theo xu hướng thị trường thế giới cũng như giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Cơ hội kết nối, quảng bá nông sản, đặc sản của tỉnh Lào Cai tại Hà Nội

Cơ hội kết nối, quảng bá nông sản, đặc sản của tỉnh Lào Cai tại Hà Nội

TTTĐ - “Tuần lễ Nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2022 tại thành phố Hà Nội” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc. Sự kiện nhằm tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trong việc quảng bá, giới thiệu các nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai.
Hà Nội: "Sân chơi" giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch

Hà Nội: "Sân chơi" giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch

TTTĐ - Nhằm quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan và người tiêu dùng Thủ đô, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức chương trình Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.
Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới

Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 11/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trọng tâm là công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố.
Khi nông dân Thường Tín khẳng định vị thế...

Khi nông dân Thường Tín khẳng định vị thế...

TTTĐ - Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thường Tín không ngừng quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân. Đây là quan điểm xuyên suốt được các cấp trong huyện chú trọng thông qua nhiều hoạt động, chương trình cụ thể, thiết thực. Thực tế, tổ chức hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc của nông dân trong huyện.
Xem phiên bản di động