×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xây dựng Trung tâm cung ứng nông sản: Nhu cầu cấp bách

Nông thôn mới | Thứ ba, 28/05/2019 18:25 (GMT+7)
Xây dựng Trung tâm cung ứng nông sản: Nhu cầu cấp bách

Cần xây dựng trung tâm cung ứng nông sản hiện đại để kiểm soát tốt an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

TTTĐ – Hiện nay, hệ thống chợ của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có quy mô nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng lạc hậu, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Các dịch vụ logistic và dịch vụ hỗ trợ mua bán yếu kém… ;;Do vậy, việc xây dựng Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp và là yêu cầu cấp bách.

Bài liên quan

Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là chợ đầu mối nông sản Minh Khai và Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam. Bên cạnh đó còn có hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất đầu mối như chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long.

Các chợ đầu mối vẫn đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối các mặt hàng nông sản thực phẩm của thành phố. Ngoài ra, Hà Nội có 124 siêu thị, trong đó có 94/98 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm. Tỷ trọng đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng rau, củ quả, thịt cá…

Theo số liệu thống kê, phân tích, thực trạng cơ sở hạ tầng chợ đầu mối tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa đồng bộ. Tập trung chủ yếu và phát triển mạnh ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Hệ thống chợ quy mô nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng lạc hậu, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Các dịch vụ logistics và dịch vụ hỗ trợ mua bán như: phân loại, bao gói, bảo quản hàng hoá nông sản; tư vấn, cung cấp thông tin thị trường… chưa được tổ chức và cung ứng tại các chợ đầu mối. Các thương lái chủ yếu gom hàng từ các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ hoặc trang trại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Trong những năm qua cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì hệ thống các kênh phân phối nông sản thực phẩm đã thay đổi sâu sắc, kênh phân phối nông sản thực phẩm truyền thống qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh đang giảm dần và gặp nhiều thách thức, thay vào đó là sự khởi sắc của kênh phân phối nông sản thực phẩm qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cửa hàng chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm…

Để phát triển hệ thống cung ứng nông sản, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5058/QĐ-UBND ngày 05/11/2012 về phê duyệt Quy hoạch mạng lưới bán buôn bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; theo đó trên địa TP sẽ có 8 chợ đầu mối, diện tích từ 20 - 30ha/chợ.

Dù vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay và việc quy hoạch mạng lưới chợ đầu mối nông sản sẵn, thì việc phát triển các Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp và là yêu cầu cấp bách. Những trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ giúp kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao, nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu.

Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại

Nói về vai trò của hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất Phó Thủ tướng chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030” và đã được đồng ý tại Công văn số 1190 ngày 1/2/2018. Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất nghiên cứu, xây dựng đề án với sự trợ giúp của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Dự kiến Đề án sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III hoặc quý IV năm 2019.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.

“Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tiến tới đưa những sản phẩm nông sản thực phẩm mũi nhọn của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với chất lượng tốt bảo đảm tiêu chuẩn nghiêm ngặt tiếp cận thị trường nông sản thế giới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội những giải pháp trọng tâm, hiệu quả để phát triển hệ thống các trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại, để hệ thống này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội.

Ngày 28/5, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến 2030”.

Tại hội thảo, đại diện một số tổ chức, doanh nghiệp đã nêu tầm quan trọng của việc phát triển các trung tâm cung ứng nông sản, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đề xuất được những giải pháp hiệu quả phát triển hệ thống này. Cùng với tính chất hiện đại, các trung tâm cung ứng được kỳ vọng sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời, đáp ứng được nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Chăn nuôi sinh học – hướng đi mới của ngành nông nghiệp Thủ đô
TTTĐ – Vài năm trở lại đây, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở Thủ đô luôn ở mức báo động. Bên cạnh đó ngày càng xuất hiện...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...