Thứ hai 03/10/2022 22:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng vườn ươm sinh kế, hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp lập nghiệp

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Bám chủ đề công tác năm 2021, các tỉnh Đoàn cụm Duyên hải Nam Trung Bộ đã tư vấn, giới thiệu việc làm, thực hiện vườn ươm sinh kế, hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp.

“Giặt là sáng” và ý tưởng khởi nghiệp của cô gái khiếm thính “Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP Mở lối cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong kênh bán lẻ hiện đại

Ngày 11/12, Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 Cụm Duyên hải Nam Trung Bộ được tổ chức. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm dự và chủ trì hội nghị.

Thể hiện sức mạnh của thanh niên

Với chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Duyên hải Nam Trung Bộ trong năm 2021 có nhiều chuyển biến và đạt kết quả khả quan trên các mặt công tác, đáp ứng đúng nhu cầu nguyện vọng của thanh niên và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Năm 2021, các cấp bộ Đoàn trong Cụm đã thực hiện 34 công trình thanh niên cấp tỉnh, 340 công trình thanh niên cấp huyện và 5.822 phần việc, công trình thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm chủ trì hội nghị
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm chủ trì hội nghị

Các cấp bộ Đoàn trong Cụm phối hợp với sở ngành và đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động như: Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp; Triển khai và duy trì hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho thanh niên; Xây dựng các tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên.

Trong đó, Quảng Ngãi tổ chức 10 hoạt động tư vấn hướng nghiệp thu hút 29.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, giới thiệu được việc làm cho 2.000 thanh niên; Tính đến 30/10/2021, doanh số cho vay đạt 40 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên 558,4 tỷ đồng với 11.468 hộ vay và 344 tổ tiết kiệm vay vốn.

Bình Định có 210 tổ thanh niên vay vốn, với 7.526 hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách với số dư nợ hiện nay hơn 275,511 tỷ đồng; đến nay đã hỗ trợ 09 dự án với tổng số tiền là 1,558 tỷ đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn; hỗ trợ 13 dự án thanh niên làm kinh tế giỏi.

Khánh Hòa thực hiện 8 Vườn ươm sinh kế, triển khai mô hình “Cà phê khởi nghiệp” và “Cà phê doanh nhân”, có 186 tổ vay vốn với 7.445 hộ vay, tổng dư nợ ủy thác cuối năm là 229.266 tỷ đồng.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Về công tác đoàn viên, các đơn vị trong Cụm đã kết nạp 93.543 đoàn viên mới; Giới thiệu 16.820 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn, Cụm cũng đã triển khai hướng dẫn xây dựng tổ chức cơ sở đoàn “3 chủ động”, triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Chi đoàn mạnh” đến tất cả các cơ sở.

Lưu ý thanh thiếu nhi khó khăn do dịch Covid-19

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Một số đơn vị trực thuộc còn lúng túng, bị động trong việc đổi mới phương thức tổ chức hoạt động; Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, phát triển lực lượng cốt cán chính trị, nhất là thanh niên, cốt cán chính trị vùng dân tộc thiểu số, vùng có đạo, trong doanh nghiệp vẫn còn khó khăn...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm đã biểu dương, ghi nhận kết quả các tỉnh trong Cụm đã đạt được. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt so với yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp có những mô hình rất sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở; Được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, theo Bí thư Trung ương Đoàn, 2 chỉ tiêu Cụm không đạt được gồm tuyên truyền học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và giới thiệu đoàn viên thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, cần nhìn nhận lại trách nhiệm của các đơn vị và cách làm. Muốn giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp phải bồi dưỡng để họ tốt hơn, đạt được yêu cầu cấp ủy đề ra. Điều này cũng cho thấy các đơn vị mới chỉ tập trung vào phát hiện mà chưa bồi dưỡng.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm lưu ý, năm 2022 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, trong công tác chuẩn bị đại hội, các đơn vị phải lưu ý 2 nội dung quan trọng là xây dựng văn kiện và nhân sự. Đây cũng là dịp rất quan trọng để rà soát nhân sự. Nhiều đơn vị báo cáo gặp khó khăn trong luân chuyển cán bộ, cần phải nhìn nhận lại trách nhiệm. Các đơn vị cần có sự bồi dưỡng, tạo điều kiện để khi thời cơ đến cán bộ có thể luân chuyển.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục chú trọng giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên; Có chính sách hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi khó khăn vì dịch Covid-19; Đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và thực hiện chuyển đổi số.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

TTTĐ - Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã thực hiện gần 27.000 công trình thanh niên. Trong đó, 396 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá hơn 91,9 tỷ đồng; 2.286 công trình thanh niên cấp huyện trị giá hơn 152,2 tỷ đồng; 23.737 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

TTTĐ - Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức ngày 1/10. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh niên. Các bạn trẻ đã vỡ ra nhiều điều từ sự trao đổi, chia sẻ cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ban, ngành.
Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Sau hai ngày làm việc (28,29/9), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 -2027 đã thành công tốt đẹp. Một hành trình mới của tuổi trẻ Thủ đô, của Đoàn Thanh niên thành phố đã mở ra với quyết tâm góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động