Xe kinh doanh vận tải bắt đầu đổi biển sang nền vàng từ 1/8

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ – Từ ngày 1/8, Thông tư 58/2020 về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

4813 bien vang
Xe kinh doanh vận tải bắt đầu đổi biển sang nền vàng từ 1/8. (ảnh minh họa)

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7/2020, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 nghìn phương tiện.

Đơn vị Đăng ký quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội hiện đã nhận được nhiều công văn của các doanh nghiệp hoạt động vận tải đề nghị được hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục đổi biển sang màu vàng.

Trả lời về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, với các doanh nghiệp có nhiều phương tiện chỉ cần làm công văn với nội dung đổi biển cho xe kinh doanh vận tải mà không phải mang phương tiện đến kiểm tra. Ngay cả biển kiểm soát cũng được gửi trả về địa chỉ doanh nghiệp. Trong thời gian chờ biển được đổi, phương tiện của doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Riêng đối với xe cá nhân, người dân đến làm thủ tục chưa mất 2 phút sẽ nhận giấy hẹn cấp biển nền vàng.

Anh Trần Văn Huân (tài xế taxi ở Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đọc báo đã biết thông tin về Thông tư này. Tôi thấy việc phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Vì vậy, tôi cũng đang tìm hiểu thêm về các thủ tục đổi biển và xem hướng dẫn của cơ quan chức năng”.

Theo thống kê của Cục CSGT, đến 12h trưa 1/8, các đơn vị đã đổi 88 biển số xe màu vàng, chủ yếu cho taxi truyền thống và xe công nghệ. Trong đó, 65 xe đăng ký mới, 23 xe đổi biển giữ số.

Liên quan tới việc thực hiện Thông tư 58, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an đề nghị công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc các nội dung của Cục CSGT về triển khai Thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hiện, CSGT các tỉnh, thành đã tập huấn kỹ về quy trình cấp, đổi biển số nền màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

Theo đại diện Cục CSGT, quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…

Quá trình thực hiện, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Đối với các cá nhân có phần dễ dàng hơn, bởi cá nhân thường chỉ có một xe. Chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2020 Cục CSGT chỉ đạo cấp, đổi biển số cho ô tô hoạt động kinh doanh vận tải theo Thông tư 58 Đảm bảo an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2/9 Cảnh sát giao thông được xử phạt vi phạm giao thông từ thông tin mạng xã hội

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển với các quy định về tiền sử dụng khu vực biển, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các hoạt động dầu khí.
Tin khác
[Xem thêm]
Grab và Panasonic triển khai chiến dịch tích hợp giúp nâng cao chất lượng không khí trong xe ô tô tại khu vực Đông Nam Á

Grab và Panasonic triển khai chiến dịch tích hợp giúp nâng cao chất lượng không khí trong xe ô tô tại khu vực Đông Nam Á

TTTD - Ngày 14/1, Grab, siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, công bố hợp tác với Tập đoàn Panasonic để thực hiện chiến dịch marketing tích hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí trên xe ô tô và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

TTTĐ - Năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai. Song nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng cao nhất, toàn ngành đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Xem phiên bản di động