×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xe quá khổ, quá tải lộng hành tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh): Trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc | Thứ năm, 13/12/2018 08:19 (GMT+7)
Xe quá khổ, quá tải lộng hành tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh): Trách nhiệm thuộc về ai?

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, địa phương nào để xe quá khổ, quá tải hoạt động thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo địa phương đó.

 

Clip: Xe quá tải ngang nhiên hoạt động tại đê sông Cầu (qua xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Trước thực trạng xe quá tải bùng phát trở lại, cuối năm 2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị 32 ngày 25/11/2016 về tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.

Trong đó, Thủ tướng đã giao cụ thể trách nhiệm kiểm soát tải trọng xe thuộc về chính quyền địa phương. Lãnh đạo chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về tình trạng xe quá tải trên địa bàn quản lý. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, địa phương để xe quá khổ, quá tải hoạt động thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo địa phương đó.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, địa phương để xe quá khổ, quá tải hoạt động thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo địa phương đó.

Tuy nhiên, tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) tình trạng xe có biểu hiện quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động ở Tỉnh lộ 295 và đê sông Cầu (qua xã Đông Tiến).

Cụ thể, người dân sinh sống cạnh Tỉnh lộ 295 (đoạn qua huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng xe trọng tải lớn có biểu hiện quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng hoạt động nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nhưng rất ít khi bị lực lượng chức năng xử lý.

Sau nhiều ngày có mặt tại Quốc lộ 295 (đoạn qua huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), phóng viên ghi nhận những phản ánh của người dân tại đây là có cơ sở. Cụ thể, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ, có tới hàng chục chiếc xe có biểu hiện quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng đi qua thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Đa phần phía kính lái của những chiếc xe này đều có tấm biển dễ nhận diện, điển hình là những lôgô với tên như: “HB”, “T”,…

Clip: Xe có biểu hiện quá khổ, quá tải lộng hành tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh).

Vào giờ cao điểm như đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, những chiếc xe này là nỗi ám ảnh của người thường xuyên di chuyển qua Tỉnh lộ 295 (đoạn qua Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong).

Điều đáng lo ngại, tình trạng xe có biểu hiện quá khổ, quá tải hoạt động thường xuyên và liên tục như vậy nhưng lại rất ít khi bị lực lượng chức năng của huyện Yên Phong xử lý. 

Được biết, trụ sở của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Phong nằm ngay cạnh cung đường mà những đoàn xe có biểu hiện quá, quá khổ di chuyển.

Xe có biểu hiện quá khổ quá, quá tải ngang nhiên hoạt động tại Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Xe có biểu hiện quá khổ quá, quá tải ngang nhiên hoạt động tại Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Không những vậy, hàng ngày tại đê sông Cầu qua địa phận xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) rất nhiều chiếc xe trọng tải lớn vẫn lưu thông qua đây.

Cụ thể, đoạn đê sông Cầu chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 12 tấn lưu thông, nhưng thực tế hàng ngày tại đây những chiếc xe 3 đến 4 chân (trọng tải trên 30 tấn) vẫn ngang nhiên hoạt động.

Những chiếc xe này chủ yếu là chở vật liệu xây dựng ở những điểm tập kết ven sông. Việc nhiều xe quá tải lưu thông khiến mặt đê được trải bê tông đang có dấu hiệu xuống cấp, nứt vỡ ở nhiều điểm.

Lo ngại hơn đó chính là việc xe quá tải hoạt động thường xuyên trên đê như vậy sẽ có ảnh hưởng đến kết cấu của đê. Chức năng phòng chống lũ lụt của đê sông Cầu chạy qua xã Đông Tiến, huyện Yên Phong liệu có còn?

Người dân thường xuyên đi lại qua đê sông Cầu cho biết, những chiếc xe trọng tải vượt quá mức cho phép thường xuyên đi lại qua đê để xuống bãi vật liệu ven sông Cầu nhưng rất ít khi thấy lực lượng chức năng xử lý.

Thủ tướng đã giao cụ thể trách nhiệm kiểm soát tải trọng xe thuộc về chính quyền địa phương. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ở huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) những chiếc xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng đường, an toàn đê và nghiêm trọng hơn là nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn, liệu chính quyền huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã nghiêm tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý xe quá khổ, quá tải?

Dưới đây là một số hình ảnh xe có biểu hiện quá khổ, quá tải hoạt động ở Tỉnh lộ 295 (đoạn qua huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh):

 

Phùng Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...