×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xe quá tải "băm nát" đường 70

Cải chính | Thứ sáu, 08/04/2016 06:08 (GMT+7)
Xe quá tải

Tuyến đường 70 chạy qua nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội hiện đang bị các xe quá tải hoành hoành, băm nát tuyến đường này. Điều đáng nói, không hiểu vì lí do gì mà Sở Giao thông Vận tải không cắm biển hạn chế tải trọng ở tuyến đường này khiến cho việc xử lí của lực lượng cảnh sát giao thông gặp khó khăn.

Tuyến đường 70 chạy qua nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội hiện đang bị các xe quá tải hoành hoành, băm nát tuyến đường này. Điều đáng nói, không hiểu vì lí do gì mà Sở Giao thông Vận tải không cắm biển hạn chế tải trọng ở tuyến đường này khiến cho việc xử lí của lực lượng cảnh sát giao thông gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường 70 chạy qua nhiều quận huyện của thành phố Hà Nội như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì… hiện đang bị hàng loạt xe quá tải thường xuyên hoạt động chạy suốt ngày đêm dẫn đến việc, mặt đường của nhiều đoạn trên tuyến đường này bị bong tróc, nún, nứt tạo thành các hố lớn gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông. Lực lượng công an của huyện Từ Liêm mặc dù đã ra quân xử lí nhưng vẫn không thể xử lí triệt để bởi nhiều nguyên nhân...

Theo văn bản của công an quận Bắc Từ Liêm gửi Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có tuyến đường nối từ ngã tư Nhổn đi dốc Kẻ trước đây (đường 70) là điểm nóng về tai nạn giao thông, bụi và ùn tắc. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do lòng đường nhỏ hẹp, nhiều xe vận tải có trọng tải lớn vận chuyển đất, cát san nền và hàng hóa ra vào KCN Nam Thăng Long hoạt động. Cùng với đó việc mật độ người, phương tiện cá nhân của học sinh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp và dân cư trong khu vực tham gia giao thông vào giờ cao điểm sáng, chiều khiến cho đoạn đường này luôn đông đúc.

Trong những năm gần đây, tuyến đường Tây Tựu (đường 70) đã được duy tu, cải tạo lại hệ thống thoát nước khu vực dân cư Tây Tựu và nâng cấp cầu Đăm (hiện có trọng tải 25 tấn)… Tuy nhiên, đường Tây Tựu vẫn là tuyến đường yếu, lòng đường hẹp, gia tăng các loại xe vận tải có tải trọng lớn quá khổ, quá tải hoạt động trên tuyến đường này. Đặc biệt là tuyến đường này không có biển báo hiệu, cảnh báo về tải trọng đường.

Tại đoạn đường cua qua khu dân cư phường Tây Tựu thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ và rất nhiều nguy cơ xảy ra tắc đường bất kì thời gian nào trong ngày. “Chỉ cần 1 xe ô tô vận tải loại 3 trục đi qua khúc cua gặp 1 xe 4 trục tránh nhau là xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông và nếu có vào xe đi nối nhau là tắc nếu không có lực lượng chức năng hướng dẫn… Tình từ đầu tháng 12/2013 đến tháng 3/2014, đoạn đường này đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông làm chết 3 người”, văn bản của công an huyện Bắc Từ Liêm nêu rõ.

Văn bản của công an huyện này cũng cho biết thêm, đoạn đường từ ngã tư Nhổn vào đến khu vực lối rẽ dự án Depo, do hai bên không có rãnh thoát nước nên bị đọng nước xuống cấp, hư hỏng. “Từ những nội dung trên, công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có chức năng tiến hành khảo sát, triển khai thực hiện một số giải pháp sau: Khảo sát và lắp đặt bổ sung hệ thống biển báo hiệu về tải trọng đối với toàn bộ tuyến đường Tây Tựu. Khảo sát và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng về ban đêm. Tổ chức làm rãnh thoát nước hai bên đường đi qua khu vực dân cư từ đoạn ngã tư Nhổn tới nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Thường xuyên tổ chức duy tu dọc tuyến đường tạo mặt đường êm thuận”, công an quận Bắc Từ Liêm cho biết.

Liên quan đến việc xử lí các loại xe vi phạm trên tuyến đường này, đội cảnh sát giao thông huyện Bắc Từ Liêm cho biết, từ khi thành lập quận (ngày 1/4/2014) đến ngày 25/4, lực lượng công an đã xử lí 39 trường hợp xe ô tô chở vật liệu rơi vãi, 5 trường hợp xe chở quá tải trên tuyến đường này. Tuy nhiên, lãnh đạo đội cảnh sát giao thông của huyện cũng cho biết, do phía Sở Giao thông Vận tải chưa đặt biển hạn chế tải trọng trên tuyến đường này nên cũng rất khó khăn khi xử lí những chiếc xe tải trọng lớn. Hơn nữa, tại tuyến đường này cũng chưa được bố trí trạm cân nên cũng khó trong việc xử lí xe quá tải.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù lực lượng công an quận Bắc Từ Liêm đã xử lí nhiều trường hợp xe chở vật liệu có trọng tải lớn trên tuyến đường này nhưng hiện nay, nhiều xe vẫn tranh thủ lúc lực lượng chức năng không ra quân lại tiếp tục tung hoành trên tuyên đường này.

Thiết nghĩ, không hiểu vì lí do gì mà Sở Giao thông Vận tải chưa cắm biển hạn chế tải trọng trên tuyến đường này, tạo kẽ hở cho các xe có trọng tải lớn tung hoành.

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...