Thứ hai 15/08/2022 19:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xe sang của đường dây đặt cược tài chính sẽ bị tịch thu, sung công

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin cơ quan công an triệt phá đường dây đặt cược tài chính (tổ chức đánh bạc) trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD, chuyên gia pháp lý cho rằng 5 xe ô tô hạng sang liên quan tới việc đánh bạc sẽ bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Ngăn chặn hoạt động đăng tải quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc do "nữ quái" 9X điều hành với số tiền giao dịch hơn 10 tỉ đồng Hưng Yên: Triệt phá đường dây đánh bạc với số tiền giao dịch gần 100 tỷ đồng Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua sàn SFX Capital, với số tiền lên tới 90 triệu USD

Đánh bạc qua sàn chứng khoán quốc tế

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 30/5 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên triệt phá đường dây đặt cược tài chính (tổ chức đánh bạc) trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỷ đồng), do đối tượng Đào Minh Sáng (SN: 1984, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội), cầm đầu.

Cơ quan điều tra đã triệu tập, làm việc với 32 đối tượng; khám xét, thu giữ 32 điện thoại di động, 24 máy vi tính các loại, 5 xe ô tô hạng sang, cao cấp (1 xe ô tô Cadillac, 1 xe Range Rover, 1 xe BMW, 1 xe Lexus, 1 xe Mercedes) có liên quan đến hoạt động cá cược tài chính nêu trên.

Qua vụ việc này, cơ quan công an cảnh báo, hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân BO thực chất là hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Hình ảnh quảng cáo trên sàn SFX nhằm lôi kéo người chơi vào đường dây đánh bạc
Hình ảnh quảng cáo trên sàn SFX nhằm lôi kéo người chơi vào đường dây đánh bạc

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Phương thức tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép thông qua việc dự đoán tỷ giá giữa các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay khá phổ biến, nhiều đối tượng gọi là đầu tư chứng khoán quốc tế.

Điều đáng chú ý là hoạt động này diễn ra công khai và quảng cáo rầm rộ, nhiều đối tượng thuê người gọi điện nhắn tin lôi kéo những người tham gia "sàn chứng khoán quốc tế". Trong khi đó sàn chứng khoán là hoạt động có sự quản lý của Nhà nước, được cấp phép và quản lý hoạt động.

Nhiều đối tượng đã mua những trang web đã được lập sẵn với các hình thức sát phạt, thắng thua bằng tiền trên cơ sở dự đoán tỷ giá của các đồng tiền... Các đối tượng còn làm giả các giấy tờ, con dấu để lừa gạt người đầu tư, người chơi - chính là những con bạc tham gia sát phạt lẫn nhau trên cơ sở dự đoán tỷ giá đồng tiền.

"Hình thức đặt cược mua, bán tỷ giá có tính chất thắng thua, sát phạt lẫn nhau giữa những người tham gia thì đây là hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép. Tùy vào phương thức hoạt động và các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý về các tội danh khác nhau, có tội danh có mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Còn với tội tổ chức đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù. Với những đối tượng tham gia đánh bạc thì hình phạt tới 7 năm tù.

Hiện nay hình thức tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép thông qua các sàn chứng khoán quốc tế như nêu ở trên diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, nhiều đối tượng còn quảng cáo công khai, rầm rộ trực tiếp đến tin nhắn, điện thoại, mạng xã hội và nhiều web. Bởi vậy việc phát hiện, xử lý các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép thông qua hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế là cần thiết", vị Tiến sỹ luật học chia sẻ.

Lực lượng Công an làm việc với các đối tượng liên quan đường dây tổ chức đánh bạc
Lực lượng Công an làm việc với các đối tượng liên quan đường dây tổ chức đánh bạc

Tịch thu tài sản liên quan đến việc đánh bạc

Cũng theo luật sư Cường, đối với các hình thức tổ chức đánh bạc trên mạng internet, các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 332 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. Các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội; Tái phạm nguy hiểm; Thu lợi bất chính số tiền từ 50 triệu đồng trở lên...

Tất cả những tài sản do phạm tội mà có, các số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động tổ chức đánh bạc sẽ bị thu hồi, xung công quĩ Nhà nước. Trường hợp phát hiện ra hành vi rửa tiền, sử dụng tài sản do người khác phạm tội mà có, chứa chấp, tiêu thụ tài sản phạm tội thì người vi phạm sẽ bị xử lý thêm về các tội danh này theo quy định của bộ luật hình sự. Ngoài hình phạt tới 10 năm tù, bị tịch thu toàn bộ số tiền, tài sản do phạm tội mà có, còn có thể bị phạt tiền, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định của pháp luật. Đối với các đối tượng tham gia đánh bạc thì cũng sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự với khung hình có thể tới 7 năm tù.

Điều đáng chú ý ở đây là trong số các đối tượng tham gia đánh bạc thì có nhiều người được coi là "nhà đầu tư", thiếu hiểu biết và hám lợi nên đã tham gia. Tuy nhiên, pháp luật quy định mọi hình thức sát phạt, được thua bằng tiền thì đều là hình thức đánh bạc và tổ chức đánh bạc trái phép.

Pháp luật bắt buộc mọi người dân đều phải nhận thức được hành vi sát phạt lẫn nhau, ăn thua bằng tiền, tài sản là hành vi đánh bạc, nếu hành vi đánh bạc không có sự quản lý của nhà nước thì đây là đánh bạc trái phép. Những người tham gia sát phạt lẫn nhau bằng cách dự đoán tỷ giá với số số tiền đặt cược từ 5 triệu đồng trở lên thì đều bị xử lý về tội đánh bạc theo Điều 321 về tội đánh bạc.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì những người đánh bạc trái phép trên mạng internet sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tùy vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, tùy thuộc vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà những người tham gia đánh bạc trái phép sẽ có những mức hình phạt khác nhau.

Xe ô tô hạng sang cùng nhiều tang vật liên quan đường dây đánh bạc đã được cảnh sát thu giữ
Xe ô tô hạng sang cùng nhiều tang vật liên quan đường dây đánh bạc đã được cảnh sát thu giữ và sẽ xung công quỹ Nhà nước

Một điều cũng cần lưu ý là trường hợp các đối tượng đánh bạc bằng tiền ảo, đồng tiền chưa được pháp luật thừa nhận thì không có căn cứ để xử lý, tuy nhiên nếu đồng tiền đó có thể quy đổi được ra tiền Việt thì đây là căn cứ để xác định tỷ lệ đặt cược, giá trị cược và là căn cứ để xác định hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép.

Tội phạm công nghệ cao vào loại tội phạm mới, còn thiếu những văn bản hướng dẫn và quan điểm của những người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có thể có những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng về tội danh nào thì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật về cấu thành tội phạm. Trường hợp hành vi có dấu hiệu của nhiều tội danh thì cần phải xem xét hành vi điển hình, mục đích thực hiện hành vi và áp dụng cấu thành tội phạm theo hướng "quy phạm thu hút" để xác định tội danh cho chính xác.

Dù là xử lý về tội tổ chức đánh bạc hay tội sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản thì các đối tượng này sẽ đều bị thu hồi toàn bộ tài sản do phạm tội mà có, những chiếc xe mà các đối tượng mua từ tiền phạm pháp sẽ bị thu hồi. Ngoài ra các đối tượng còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, tội tổ chức đánh bạc và tội sử dụng mạng máy tính mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản có mức hình phạt rất khác nhau. Bởi vậy, cơ quan tiến hành tố tụng cần phải căn cứ vào phương thức thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội, căn cứ vào bản chất của hoạt động của sàn ngoại hối này để xác định tội danh và hình phạt cho phù hợp.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

TTTĐ - Vụ việc tài xế uống rượu bia, điều khiển xe ô tô lao vào cây xăng 111 đường Láng khiến nhiều người bị thương, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi tài xế uống rượu bia rồi điều khiển xe ô tô gây tai nạn nghiêm trọng như vậy có bị xử phạt tù?
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
Cần điều tra, giám định tài xế  "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

TTTĐ - Thông tin vụ việc bé trai hơn 3 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị nam thanh niên đánh đập, lấy dây thít cổ nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người bày tỏ phẫn nộ trước hành vi quỷ đội lốt người của hung thủ và đề nghị áp dụng khung hình phạt cao nhất để răn đe những người khác.
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

TTTĐ - Mới đây, dư luận xôn xao, bức xúc trước vụ việc nhóm côn đồ đánh hội đồng một nam sinh lớp 10 (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khiến nạn nhân tử vong. Nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi hành vi của nhóm đối tượng sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích”?
Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị hạn chế xuất cảnh, chuyên gia pháp lý cho rằng, các đối tượng đăng tải thông tin có thể bị xử lý hình sự về nhiều tội danh khác nhau như tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet...
Xem phiên bản di động