Xem xét trách nhiệm của người đứng đầu quận, huyện trong giải ngân vốn đầu tư công

Thời sự -

TTTĐ - Liên quan đến việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu câu hỏi: “Bí thư, Chủ tịch đã vào cuộc chưa, hay chỉ để cho các ngành chuyên môn địa phương phối hợp các ban quản lý dự án (QLDA) của TP, dẫn đến không giải quyết được?”.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công trung hạn cấp thành phố mới đạt hơn 30% kế hoạch Khai mạc phiên giải trình về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công

Phát biểu bế mạc phiên họp giải trình về tình hình, kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công của TP Hà Nội năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020 do Thường trực HĐND TP tổ chức sáng nay (31/8), Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Việc thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2015 - 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ với TP mà với cả nước, bởi trong vốn đầu tư công của TP giai đoạn này chiếm tỷ trọng tới 10% vốn của cả nước.

2335 118623458 955013078349997 2356396143977648822 n
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận phiên giải trình

Chủ tịch HĐND TP khẳng định, Thành ủy, HĐND, UBND TP rất quan tâm vấn đề thực hiện kế hoạch đầu tư công. Trong đó 6 tháng đầu năm, Bí thư và Thường trực Thành ủy đã nghe báo cáo 2 lần, Thủ tướng Chính phủ giao ban 2 lần, Thành ủy ra kết luận và HĐND TP đã tiến hành giám sát, làm việc với các ban từ đầu năm đến nay.

“Có thể khẳng định công tác lãnh đạo chỉ đạo của Thành ủy và kiểm tra giám sát của HĐND TP là rất tập trung, cụ thể và cũng đã đồng hành với UBND TP trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công...”, Chủ tịch HĐND TP nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ, đến thời điểm này công tác giải ngân vốn đầu tư công dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chậm. Thống kế của HĐND từ năm 2016 đến nay tỷ lệ giải ngân ngày càng thấp: 6 tháng đầu năm 2016 đạt 39% thì 6 tháng đầu năm nay đạt 31%, 8 tháng cố gắng đạt 53%. Tiến độ rõ ràng chậm đi.

Năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, việc thực hiện kế hoạch này càng có ý nghĩa quan trọng trong việc bù đắp cho những khoản bị thiếu hụt và giải quyết việc làm cho người lao động. Do vậy, việc lựa chọn chuyên đề này để giải trình một lần nữa khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, sự vào cuộc đồng hành cùng HĐND để thực hiện thành công kế hoạch này.

"Về nguyên nhân, rõ ràng trong việc phối hợp lãnh đạo chỉ đạo thực hiện cụ thể hóa chỉ đạo của Thành ủy và nghị quyết của HĐND TP của UBND các cấp cần rút kinh nghiệm, sự phối hợp giữa các Sở, ngành cần được xem xét lại. Cụ thể, giải phóng mặt bằng có 44/107 dự án còn chậm chủ yếu do quận, huyện nhưng chậm trễ trong phối hợp giữa các ngành thì thể hiện ở 64/107 dự án, chiếm trên 50%, còn về thủ tục chỉ có 4 dự án. Rõ ràng quá trình tổ chức triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu, chưa hiệu quả", Chủ tịch HĐND TP chỉ rõ.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP tập trung chỉ đạo phân loại cụ thể các dự án, giải quyết khó khăn từng dự án, từ đó mới có thể đẩy nhanh giải ngân được. UBND TP cần tập trung coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết thì làm việc với các quận, huyện, xem vấn đề giải phóng mặt bằng có khó khăn gì; giao ban từng loại hình dự án để có hướng giải quyết…

Bên cạnh đó, UBND TP cần xem xét xử lý những đơn vị không đủ năng lực, cố tình không khắc phục khó khăn, không quyết liệt trong giải quyết. Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các quận, huyện trong việc giải phóng mặt bằng: “Bí thư, Chủ tịch đã vào cuộc chưa, hay chỉ để cho các ngành chuyên môn địa phương phối hợp các ban quản lý dự án của TP, dẫn đến không giải quyết được?”.

Cùng đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP tăng cường công tác chỉ đạo, Thành ủy sớm kiện toàn các ban QLDA của TP để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ. HĐND TP cũng thống nhất sẽ có những kỳ họp điều chỉnh cho phù hợp về tiến độ, giải ngân vốn đảm bảo...

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tại dự thảo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy, trong đó kế thừa và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình 03, 06, 08 của Thành ủy khóa XVI để ban hành 04 chương trình công tác có liên quan trong nhiệm kỳ tiếp theo.
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Yên

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Yên

TTTĐ - Ngày 30/9, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, tiếp xúc cử tri huyện Ba Chẽ và huyện Tiên Yên để thông báo nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; Hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Hà Nội - Khát vọng rồng bay

Hà Nội - Khát vọng rồng bay

TTTĐ - Đây là tên một trong các chương trình hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ diễn ra tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ vào 20h ngày 13/10/2020.
Xem phiên bản di động