Thứ ba 24/05/2022 05:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Cuộc thi “Giải pháp tương lai 2021”

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam phối hợp trường Đại học Kinh tế quốc dân, với sự hỗ trợ tài chính của chương trình Shinhan Square Bridge Vietnam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Giải pháp tương lai và các phiên hội thảo - Tọa đàm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội.

Khởi động chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ em mất người thân do dịch Covid-19 Techfest Việt Nam 2021 “đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai” MSD đưa ra 6 nguyên tắc thúc đẩy quan hệ viện trợ và đối tác bền vững MSD công bố khoản tài trợ trị giá 1.250.000 USD góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Việt Nam

2021 là năm đầu tiên TECHFEST có sự tham gia của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội với mục tiêu kết nối các bên liên quan như cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện, trường, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức xã hội… nhằm thúc đẩy các mô hình, sáng kiến đổi mới sáng tạo, giải quyết những thách thức của xã hội, hỗ trợ các nhóm yếu thế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Sau hơn 3 tháng tham dự, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội đã ghi dấu ấn với các chuỗi hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, những hoạt động hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp.

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa
Các đại biểu tham dự chương trình

Trong khuôn khổ TECHFEST 2021, cuộc thi “Giải pháp tương lai 2021” tổ chức từ tháng 9 - 12/2021 được tài trợ bởi chương trình Shinhan Square Bridge Việt Nam và Chương trình hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia 844. Cuộc thi đã nhận sự hưởng ứng tham gia sôi nổi từ hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp và 17 nhóm ý tưởng với nhiều mô hình, dự án và ý tưởng độc đáo, sáng tạo và hứa hẹn sẽ mang lại những tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải và tổng kết hoạt động, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD - United Way Vietnam, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội chia sẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội chính là những tổ chức tiên phong dẫn đầu xu hướng.

Những năm trước đây, khi chủ đề về doanh nghiệp xã hội, khởi nghiệp tạo tác động xã hội, mọi người thường cho rằng đó là lệch chuẩn thông thường, mộng mơ bởi những doanh nghiệp này phải vượt lên rất nhiều khó khăn để giải bài toán xã hội. Khi có mục tiêu phát triển bền vững, một xã hội bình đẳng, văn minh… vai trò giải quyết các thách thức xã hội, thúc đẩy nền kinh tế xanh, tuần hoàn đã thúc đẩy sự tham gia tích cực của khối các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khởi nghiệp.

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa
Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD - UWW Vietnam

Sự chuyển mình và thay đổi có thể nhanh, chậm ở mỗi nơi, mỗi thiết chế nhưng những doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực này không còn đơn độc. Những start-ups tạo tác động và được vinh danh ngày chính là những người tiên phong “tạo xu hướng, dẫn dắt thay đổi” vì Việt Nam bình đẳng, hùng cường và phát triển bền vững".

Đại diện chương trình Shinhan Square Bridge - đơn vị tài trợ đồng thời hỗ trợ vàng cho TECHFEST 2021, Phó Chủ tịch tổ chức United Way Worldwide phụ trách khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản nhấn mạnh: “Thông qua những hoạt động của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, chúng tôi muốn có thể kết nối với các nhà đầu tư để tiến tới sự phát triển bền vững trong thời kỳ đại dịch.

Thông qua công nghệ, chúng ta có thể hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch và tác động xã hội. Chỉ có đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có thể giúp đỡ toàn xã hội ở bất kỳ khu vực địa lý nào. Việt Nam là một thị trường quan trọng và Shinhan Square Bridge cũng có những hợp tác với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp xã hội, cộng đồng để thúc đẩy những chương trình này.

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu trực tuyến

Phát biểu ghi nhận những đóng góp của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: “Tuy mới ra mắt trong năm nay nhưng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội đã đưa ra nhiều sáng kiến để tìm ra những giải pháp cho cộng đồng vượt qua thách thức trong bối cảnh dịch COVID-19.

Nhiều cố vấn, chuyên gia đã tận tình đồng hành cùng các đội thi để tìm ra những giải pháp tốt nhất, các công nghệ mới, giá trị mới để phục vụ cho cộng đồng và xã hội. Đây là cách chúng ta cùng vượt qua đại dịch COVID-19. Ban tổ chức TECHFEST quốc gia mong các đội thi sẽ tiếp tục phát huy sáng kiến, có những sáng tạo tìm ra giải pháp mới để giải quyết các thách thức xã hội”.

Sau hơn hai tháng triển khai, tiếp nhận hồ sơ, các vòng tuyển chọn, đào tạo, tập huấn, Ban tổ chức và hội đồng giám khảo đã tìm ra những đội thi xuất sắc nhất để vinh danh trong buổi lễ.

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa
SheCodes đạt giải Nhất cuộc thi Giải pháp tương lai

Trong đó, giải Nhất bảng doanh nghiệp đã thuộc về SheCodes Vietnam - doanh nghiệp khởi nghiệp mang lại cơ hội tiếp cận khoa học công nghệ, lập trình cho hàng nghìn nữ sinh, phụ nữ Việt Nam, xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới. Giải thưởng của SheCodes là 50 triệu đồng và các hỗ trợ kỹ thuật khác trong chương trình Shinhan Square Bridge do MSD và UWW điều phối.

Giải Nhì thuộc về Công ty TNHH TreeOTek và VietSearch. TreeOTek là công ty với sản phẩm lọc không khí thông minh, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; VietSearch có ứng dụng hiệu quả trong việc kết nối các chuyên gia là kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới. Mỗi giải Nhì sẽ nhận giải thưởng tiền mặt trị giá 25 triệu đồng và các hỗ trợ kỹ thuật từ Shinhan Square Bridge.

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa
Ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Văn phòng Đề án 844 trao giấy chứng nhận đóng góp cho các đại diện Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội

Đặc biệt, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nữ giới, cuộc thi Giải pháp tương lai có riêng giải thưởng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ sáng lập và lãnh đạo trị giá 20 triệu đồng và các hỗ trợ khác. Giải đặc biệt này thuộc về PVA Pro JSC và sáng lập viên Thái Như Hằng.

Ở bảng ý tưởng khuyến khích các mầm non khởi nghiệp sáng tạo, giải Nhất bảng nhóm ý tưởng thuộc về anh Đinh Xuân Anh với ý tưởng ứng dụng MLEM; Ngoài ra còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Chị Nguyễn Huyền My, sáng lập và điều hành SheCodes - Quán quân cuộc thi Giải pháp tương lai 2021 chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi là đội giành giải Nhất. Điều này phần nào chứng tỏ sự lớn mạnh và được công nhận của chương trình công nghệ giáo dục, giảm thiểu bất bình đẳng giới trong việc tiếp cận giáo dục. Khi công nghệ ngày càng phát triển, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau. Cuộc thi là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi và là bệ phóng phát triển trong tương lai”.
Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai mạc giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc”

Khai mạc giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc”

TTTĐ - Ngày 21/5/2022, tại đường bờ biển Đồi Dương, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức Giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2022 với chủ đề “Thuốc lá - Mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta”.
Tin khác
[Xem thêm]
Top 11 “Tri thức trẻ vì giáo dục” gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Top 11 “Tri thức trẻ vì giáo dục” gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có cuộc gặp mặt các tác giả của 11 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021. Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ tổng kết, trao giải chương trình do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi trẻ tổ chức.
CLB Doanh nhân 2030: Chung tay lan tỏa điều tử tế

CLB Doanh nhân 2030: Chung tay lan tỏa điều tử tế

TTTĐ - “CLB Doanh nhân 2030 sẽ không ngừng nỗ lực gắn kết những tấm lòng vàng, cùng hành động vì sự phát triển của cộng đồng”, đó chính là lời chia sẻ của chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng Ban tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 tại “Ngày họp mặt - Caravan Family Day” vừa qua.
EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

TTTĐ - Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
“English Champion” rèn kỹ năng tiếng Anh

“English Champion” rèn kỹ năng tiếng Anh

TTTĐ - Ngày 14/5, Câu lạc bộ Thủ lĩnh trẻ, Học viện Tài chính sẽ tổ chức cuộc thi “English Champion”. Đây là cuộc thi về kỹ năng tiếng Anh, tạo cơ hội tốt cho sinh viên thể hiện thế mạnh, cọ xát, thi tài với những người tham gia, đến từ trong và ngoài học viện, giúp các bạn trẻ trau dồi kỹ năng mềm, rèn luyện bản lĩnh.
Xem phiên bản di động