Thứ sáu 27/05/2022 22:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Nghệ An

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết tình người của những bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện TP Vinh Cơ sở 2, Nghệ An, lại thêm bền chặt. Họ chỉ biết lặng lẽ nhìn nhau mơ một cái tết sắp tới được sum vầy bên gia đình.

Cùng chống Covid-19: Cơm miễn phí tới tay bệnh nhân chạy thận Thêm 11 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trong đó có nhiều bệnh nhân chạy thận, bệnh nền 120 bệnh nhân chạy thận Hòa Bình được lọc máu tại chỗ

Xác xơ xóm chạy thận những ngày cuối năm

Số phận đã đưa họ đến với nhau, chứng kiến nhiều lớp người đến rồi lại đi già có, trẻ có. Đến đây chúng tôi chứng kiến một khu xóm chật chội, tồi tàn, ẩm thấp của những bệnh nhân chạy thận nằm bên lệ đường Lệ Ninh (TP Vinh, Nghệ An). Những chiếc gường cũ xiêu vẹo nối tiếp nhau, một vài vật dụng dụng cá nhân, vài chiếc bếp nhỏ và một chiếc tivi cũ kỹ. Mỗi phòng trọ chỉ khoảng 10m2 dành cho 6 người ở với tiền thuê khoảng 1,5 triệu đồng bao gồm cả điện nước.

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm
Khu nhà trọ, nơi những bệnh nhân chạy thận trú ngụ

Bệnh viện TP Vinh cơ sở 2, tiền than là Bệnh viện Giao thông có gần 170 bệnh nhân chạy thận và người nhà vẫn đang thắc thỏm, chạy đua từng ngày với thần chết. Cùng chung một nỗi đau nhưng mỗi người là một số phận, một chuyện đời riêng. Hầu hết các bệnh nhân ở đây đều mắc bệnh suy thận nặng, phải lọc máu liên tục để kéo dài sự sống. Cứ 3 ngày chạy lọc máu một lần, một tháng chạy 13 lần thiếu lần nào thì sức khỏe suy kiệt, tụt huyết áp, chân tay bủn rủn.

Ông Lê Văn Hưởng (ở Diễn Hải, Diễn Châu) năm nay 68 tuổi bị suy thận, quá trình chạy thận từ 3 năm nay. Ông đã nếm trải quá nhiều mùi vị của người phải sống chung với máy chạy thận. Không buồn, không vui, lặng lẽ đơn độc nhưng ông không cho phép mình đầu hàng bởi bên cạnh ông có một người vợ là bà Ngô Thị Khả (67 Tuổi) bện cạnh chăm sóc, động viên ông. Dù sức khỏe yếu nhưng bà Khả từ ngày theo chồng lên đây vẫn cố gắng đi nhặt ve chai bán lấy tiền chi tiêu hằng ngày.

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm
Ông Lương Văn Chánh ở huyện Tương Dương (Nghệ An) hay cười khi nói chuyện với mọi người, nhưng nụ cười chẳng giấu được đôi mắt đỏ hoe, đôi tay run run khi ai đó hỏi về bệnh tật

Những ngày chạy thận nơi đây - ở nơi không phải là nhà, thời gian cứ thế trôi đi mà sự sống thì teo tóp. Nỗi nhớ nhà cùng với sự măc cảm nếu không có những người cùng chung cảnh ngộ sớm tối kề bên nhau, san sẻ buồn vui và nỗi đau bệnh tật thì khó có thể vươt qua được. Ông bà có 6 người con, nhưng không may một đứa bị chất độc da cam. Con cái hoàn cảnh cũng khó khăn người đi làm thuê, làm mướn cả nên cũng không giúp gì được nhiều.

“Tôi và chồng tôi sống bằng số tiền vay mượn, anh em cho được đồng nào thì hay đồng ấy, lương thương thưởng thì không có. Vợ chồng tôi chịu khổ sống qua ngày khi nào trời lấy đi thì hẵng hay’’, bà Khả chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Tiến Lập (52 tuổi, ở Quỳnh Lưu) chạy thận ở đây đã 10 năm, chia sẻ: “Tôi là người chạy thận lâu nhất ở đây, con cái ở nhà có vợ lo, những năm trước còn nhẹ tôi còn chạy về nhà được, cách đây 6 năm bệnh ngày càng nặng hơn nên tôi ở hẳn nơi đây. Chẳng biết sống chết ra sao, hôm nay ngồi đây với nhau, sáng ra không còn nhìn thấy nhau nữa là chuyện bình thường”.

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm
Ở xóm này, người ta nhìn cánh tay mà đoán "tuổi bệnh", u cục to chằng chịt, đen sì đích thị bệnh nhân lâu năm nhất

Việc chạy chữa phải liên tục, tốn kém nên những người bị bệnh ở đây ai cũng tự mình lo. Thức dậy mở mắt thấy mình còn sống là may mắn lắm rồi. Bởi có khi người mới trò chuyện với mình hôm qua, nay không còn nữa. Họ phó mặc mình cho số phận, cho bác sĩ, gia đình, bà con.

Tết không nhà, không người thân

Ở một góc khác, cô vợ trẻ Kha Thị Thắm (ở Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An) lặng lẽ dìu người chồng Lương Văn Chánh (44 tuổi) vừa chạy thận ra. Cánh tay của chồng chị Kha phồng rộp, nặng trĩu vết kim tiêm. Nét mặt của anh như muốn buông xuôi tất cả nếu như không có người vợ ở bên níu giữ. Người bệnh đã khổ, người chăm lại khổ gấp mấy lần.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chị Thăm cứ sáng ra đã đi đóng gạch, 12 giờ trưa lại về chạy cơm cho chồng. Chị dù đã cố gắng làm lụng đủ mọi việc để có thêm điều kiện chữa bệnh cho chồng nhưng khó khăn vẫn cứ chồng chất. Đôi vai gầy khô của người phụ nữ nghèo dường như đã kiệt sức nhưng chưa bao giờ thấy chị kêu than dù chỉ một lời.

“Giờ tôi chỉ mong sao có tiền mà chạy chữa cho chồng, cứ nghĩ tới chồng bệnh tình thế này làm vợ ai mà không đau lòng được. Tôi chỉ mong sao chồng con khỏe mạnh là hạnh phúc lắm rồi”, chị Thăm cho biết.

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm
Căn phòng tuềnh toàng, chật chội của những bệnh nhân chạy thận

Mong muốn tưởng chừng như đơn giản của chị nhưng sao thấy xa vời quá. Con thì còn nhỏ chưa giúp được gì cho bố mẹ và chồng thì đang bị bệnh tật dày vò, bao nhiêu khó khăn cứ chồng chất thêm từng ngày.

Trao dổi với PV, ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết: “Những người chạy thận ở đây được lọc máu 2-3 lần/tuần, mỗi lần chạy thận mất khoảng 4 giờ đồng hồ, chi phí 450.000 đồng/lần chạy chưa kể thuốc, dịch truyền máu. Tuy nhiên, người bệnh gặp nhiều biến chứng và phải đối mặt với 2 nguy cơ thiếu máu và tăng giảm huyết áp đột ngột. Nếu được chăm sóc tốt và có tinh thần thoải mái thì bệnh nhân có thể kéo dài sự sống từ 10 - 15 năm”.

Ở xóm chạy thận, mỗi người một hoàn cảnh, một phận đời kém may mắn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội để người bệnh có them niềm tin, sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Những người ở đây họ đều mong ước sức khoẻ tốt hơn để đón giao thừa chung với gia đình. Mong ước đó đã rất nhiều năm nay nhưng chưa thành hiện thực, điều họ sợ nhất bây giờ là không biết sẽ được đón tết cùng gia đình mình lần nào nữa không khi thi thoảng ở xóm chạy thận vẫn ngày có người ra đi.

Nguyễn Công - Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động