×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xu hướng làm việc tại nhà nở rộ

Quốc tế | Thứ ba, 06/08/2019 09:44 (GMT+7)
Xu hướng làm việc tại nhà nở rộ

Nhiều quốc gia trên thế giới cho phép nhân viên làm việc tại nhà

TTTĐ - Trong thời đại công nghệ 4.0, thay vì đến công ty làm việc, nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên được lựa chọn làm việc tại nhà. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng có thể thực hiện được như vậy. Một số công việc trong ngành xây dựng hay sản xuất đóng gói sẽ đòi hỏi sự có mặt tại chỗ của người lao động. Trong khi đó, nhiều người sẽ dễ dàng hơn khi chọn khung giờ hoặc không gian làm việc linh hoạt, nếu làm việc trong ngành dịch vụ.

Bài liên quan

Theo số liệu của Văn phòng thống kê Vương quốc Anh được tờ Telegraph công bố, số lượng người lao động chọn hình thức làm việc tại nhà đã tăng 19%, ước đạt khoảng 4 triệu người trong một thập kỷ qua. Tại Anh, nền kinh tế bất ổn, nhiều người lao động không giữ được công việc tại công sở truyền thống hoặc phải chọn hình thức lao động khác để đảm bảo thu nhập. Mặt khác, công nghệ ngày càng phát triển đã góp phần hỗ trợ cho làm việc từ xa ngày càng trở nên nở rộ ở Anh.

Tại Đảo quốc sư tử, nhiều doanh nghiệp cũng cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Theo các chuyên gia về nguồn nhân lực, ngồi nhà làm việc đang ngày càng phổ biến ở Singapore khi các công ty bắt đầu tìm thấy ưu điểm của nó.

Giám đốc quản lý khu vực của công ty tư vấn tuyển dụng Robert Walters, ông Mark Ellwood, nói: “Chúng tôi thấy ngày càng nhiều công ty hào hứng với phương án nhân viên làm việc tại nhà. Các chủ lao động bắt đầu cởi mở hơn với quan niệm này”.

Các nhân viên làm việc tại nhà thường tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ phù hợp với các công ty lớn hay công ty đa quốc gia và một số ngành nghề.

Với số dân 38 triệu người, trung tâm thủ đô Tokyo là vùng đô thị đông dân nhất thế giới. Mỗi ngày tại đây có đến hơn 20 triệu người sử dụng các phương tiện công cộng nên hệ thống giao thông chịu áp lực rất lớn.

Vì vậy, giới chức địa phương lo ngại rằng khi có thêm 600.000 người đến tham dự và theo dõi Olympic cùng Paralympic vào mùa Hè 2020 sẽ làm mạng lưới giao thông Tokyo trở nên quá tải và hỗn loạn.

Nhằm hạn chế quá tải giao thông, Chính phủ Nhật Bản đã phát động chương trình thử nghiệm “Telework”, khuyến khích một lực lượng lao động tương đương với lượng du khách đến Olympic làm việc tại nhà trong ít nhất hai tuần, kể từ ngày 24/7/2019. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản hy vọng sẽ có trên 600.000 công nhân viên của 3.000 công ty tham gia kế hoạch thử nghiệm này.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp cho phép nhân viên được lựa chọn làm việc tại nhà có thể cắt giảm chi phí vận hành và chi phí thuê địa điểm, nếu có. Mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp cũng có khả năng được cải thiện, do người lao động có cảm giác được nhiều quyền lợi và thời gian hơn để phân bổ cho nhiều mục đích khác nhau. Nhân viên cũng có thể tiết kiệm được một phần tiền cho việc không phải di chuyển đến công ty ngồi bàn giấy mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc không phải thường xuyên đến công sở làm việc cũng có những mặt trái nhất định. Liên tục tiếp xúc với đồng nghiệp hoặc khách hàng tại công sở cũng có thể khiến người lao động cởi mở hơn, năng động hơn và mang tới nhiều cơ hội khác để thăng tiến. Điều khó có thể đạt được nếu chỉ làm việc ở nhà.

Tự quản lý thời gian để đảm bảo năng suất làm việc cá nhân, đồng thời cân bằng với các khía cạnh cuộc sống không phải việc ai cũng có thể thực hiện tốt. Không chỉ vậy, một thống kê khác cũng chỉ ra rằng, nhiều người lao động cũng chưa thực sự được doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho làm việc từ xa. Khoảng 49% nhân viên tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Anh cho biết, họ luôn gặp khó khăn để tiếp cận với dữ liệu chung nếu không có mặt tại công ty.

Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...