Thứ sáu 27/05/2022 22:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xử lý các doanh nghiệp dược, mỹ phẩm vi phạm chất lượng

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Tình trạng các doanh nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm vi phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là việc thổi phồng công dụng của sản phẩm đang trở nên đáng báo động, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Bộ Y tế “xử” loạt doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm Bộ Y tế “trảm” Công ty Cổ phần DP Ecolife và loạt doanh nghiệp dược, mỹ phẩm

Thời gian qua, các cơ quan y tế liên tiếp ra quyết định xử phạt các doanh nghiệp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm và các thiết bị vật tư y tế.

Trước đó, ngày 19/10, ngành Y tế cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DP WESTERN PHARMA (địa chỉ trụ sở số nhà 3 ngõ 267 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do ông Nguyễn Văn Thơ làm Giám đốc.

Theo đó, Công ty Cổ phần DP WESTERN PHARMA bị phạt 12 triệu đồng do kho bảo quản sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có đầy đủ giá kệ, sản phẩm để sát tường, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tương tự, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Dược - Mỹ phẩm VINPHARMA cũng bị phạt tổng cộng 50 triệu đồng do có hành vi đã xuất bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khi chưa được đánh giá chất lượng theo yêu cầu; Không theo dõi độ ổn định của sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngày 9/12, Cục An toàn thực phẩm cũng đã công bố xử phạt 5 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm do thổi phồng công dụng của sản phẩm, quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh.

Các doanh nghiệp bị xử lý gồm: Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Hyeon Lab Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Phát Đạt, Công ty TNHH thương mại Tavuco Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Xuất nhập khẩu Hoàng Hải Phát, Công ty Cổ phần Dược phẩm Santex.

Như vậy có thể thấy, các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người và vi phạm về quảng cáo sản phẩm. Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở về việc đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm...

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trịnh Bình (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, thực tế, việc các doanh nghiệp vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người, vi phạm về quảng cáo sản phẩm là phổ biến trong thời gian qua nhưng đến nay "căn bệnh" này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

"Tôi cho rằng cần phải có giải pháp căn cơ, chế tài mạnh tay và đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt cả các ngành như y tế, công an, quản lý thị trường để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Thực tế, có nhiều cơ sở vì lợi nhuận rồi bất chấp quy định pháp luật vi phạm mà đến khi cơ quan hữu quan phát hiện và xử lý thì người dân mới biết, trong khi sản phẩm thì người dân đã sử dụng từ lâu", luật sư Bình chia sẻ.

Theo luật sư Bình, công tác tiền kiểm và hậu kiểm cũng rất quan trọng để các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật. "Cơ quan chức năng phải kiểm tra, giám sát thường xuyên và có những đợt thanh tra đột xuất, bởi có thể có những cơ sở họ đối phó lúc kiểm tra, sau đó lại vi phạm", vị luật sư nhận định.

Thành Tài
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

TTTĐ - Đã từ lâu, nước uống đóng bình đã trở thành nhu cầu không thể thiếu vì sự tiện lợi cũng như giá cả phải chăng. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng cao khiến nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình giá rẻ mọc lên như nấm dẫn đến tình trạng bát nháo, thật giả lẫn lộn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

TTTĐ - Qua quá trình thắt chặt việc tăng giá cũng như giám sát các hoạt động buôn bán, chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện nhiều sản phẩm của Công ty Cổ phần Phân bón Quốc tế có địa chỉ tại đường số 5, KCN Thái Hoà, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, Long An là phân bón giả, kém chất lượng.
Tin khác
[Xem thêm]
Liên tục vi phạm về chất lượng khiến nhiều cơ sở kinh doanh  thuốc thú y bị xử phạt

Liên tục vi phạm về chất lượng khiến nhiều cơ sở kinh doanh thuốc thú y bị xử phạt

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh mới đây tiếp tục phát hiện tại cơ sở Châu Toàn bán sản phẩm thuốc thú y của Công ty liên doanh TNHH Anova có hàm lượng thấp hơn 90% so với ghi trên nhãn (kém chất lượng - PV). Cơ sở trên bị xử phạt hành chính và buộc thu hồi, tiêu huỷ sản phẩm vi phạm. Đáng nói, những năm trước đó các sản phẩm của Công ty liên doanh TNHH Anova liên tục vi phạm về chất lượng khiến nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt.
Xem phiên bản di động