Xử lý nghiêm các phòng khám có hành vi vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực y tế

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Theo Công văn số 273/TTra của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, thành phố sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện phòng khám có hành vi vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Xử lý nghiêm các phòng khám có hành vi vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực y tế

Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn vượt phép

Bài liên quan

TP HCM: Phòng khám đa khoa Tân Mỹ bị phạt 186,7 triệu và tước giấy phép 4,5 tháng

TP HCM: Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh

Nha khoa thẩm mỹ Be Dental hoạt động “chui” sau quyết định đình chỉ

Vắc xin Hasumi được World Medical quảng cáo chưa được cấp phép tại Việt nam

Công văn này nêu rõ: Qua công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các cơ sở hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP HCM, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ có thực hiện các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên các website của phòng khám và các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… Tuy nhiên, việc thực hiện quảng cáo của các phòng khám vẫn chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm bảo đảm việc thực hiện quảng cáo theo đúng quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế đề nghị các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trước khi thực hiện đăng tải các nội dung quảng cáo trên các website của phòng khám và các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… cần thực hiện các nội dung sau: Chỉ thực hiện quảng cáo trong lĩnh vực y tế (trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được cấp phép) khi có giấy xác nhận nội dung quảng cáo do cơ quan có thẩm quyền cấp (Bộ Y tế, Sở Y tế).

Nội dung quảng cáo đúng theo nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và trong danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Các phòng khám chủ động thực hiện kiểm tra, rà soát các website và trang mạng xã hội Facebook, Zalo… có đăng tải các thông tin quảng cáo của phòng khám (hồ sơ pháp lý, nhân sự, các dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám…); đảm bảo việc đăng tải thông tin do phòng khám thực hiện.

Đối với các nội dung không phải do cơ sở đăng tải đề nghị phòng khám liên hệ các trang mạng tháo gỡ, tránh gây nhằm lẫn cho cơ quan quản lý.

Thanh tra Sở Y tế sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra việc thực hiện quảng cáo của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện hành vi vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Phòng khám Future Clinic quảng cáo dịch vụ xét nghiệm nCoV trên mạng xã hội vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM “tuýt còi”
Phòng khám Future Clinic quảng cáo dịch vụ xét nghiệm nCoV trên mạng xã hội vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM “tuýt còi”

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa quyết định xử phạt số tiền 35 triệu đồng đối với phòng khám Future Clinic (số 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, TP HCM) vì có những quảng cáo liên quan đến dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Trước đó, fanpage của phòng khám này đã đăng thông tin có thể xét nghiệm Covid-19 tại nhà và cho kết quả trong vòng 48 giờ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát và yêu cầu phòng khám này ngưng việc quảng cáo dịch vụ trên.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, việc quảng cáo không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận là vi phạm Luật Khám, chữa bệnh.

Hiện cả nước chỉ có 3 nơi được thực hiện xét nghiệm virus Corona, đó là Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tin tức trong ngày 31/10 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; Nhật Bản hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Việt Nam và 7 nước khác; Tích hợp, cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

TTTĐ - Khi lũ lụt tại miền Trung xảy ra, dư luận xã hội dấy lên một luồng ý kiến cho rằng, thủy điện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhằm trả lời cho câu hỏi khiến rất nhiều người quan tâm này, ngày 30/10, Câu lạc bộ Café Số và Tạp chí Điện tử Vietimes thuộc Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Những đánh giá mang tính khoa học và các trao đổi tại buổi tọa đàm đều cho thấy, đổ lỗi lũ lụt chỉ do thuỷ điện là cực đoan, không thuyết phục, chưa đủ cơ sở khoa học.
Xem phiên bản di động