Thứ hai 26/09/2022 20:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, phản văn hóa trên mạng xã hội

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian tới, các cơ quan của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các ngành liên quan tích cực kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin lệch chuẩn, phản văn hóa.

Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn Nhiều địa phương đã ban hành nghị quyết, dành các nguồn lực đầu tư cho văn hóa

Thông tin mạng xã hội có tình trạng lệch chuẩn, phản văn hóa

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội Tráng A Dương (Hà Giang) cho biết, hiện nay, mạng xã hội đang là phương tiện truyền thông giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích xã hội mang lại cũng nảy sinh không ít những vấn đề biểu hiện lệch chuẩn, ứng xử thiếu văn hóa hoặc dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, những giải pháp để chấn chỉnh, giải quyết tình trạng trên?

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, phản văn hóa trên mạng xã hội
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, mạng xã hội hiện nay có tình trạng thông tin lệch chuẩn, phản văn hóa. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Đề nghị, người dân tôn trọng và làm theo bộ quy tắc này để tạo dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh.

Thời gian tới, các cơ quan của bộ sẽ phối hợp với các ngành liên quan tích cực kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin lệch chuẩn, phản văn hóa.

Ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa, trách nhiệm thuộc về ai?

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, vấn đề quan tâm nhất về văn hóa hiện nay là xây dựng nếp sống văn hóa, ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức xã hội. Vấn đề này đã được chỉ ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết. Đại biểu cho rằng "ai cũng hiểu một mình ngành văn hóa không giải quyết được việc này", nhưng là người đứng đầu cơ quan nhà nước về văn hóa, Bộ trưởng thấy trách nhiệm của mình đến đâu và có kiến nghị gì để thay đổi thực trạng "cơ quan quản lý nhà nước thì không đủ thẩm quyền mà cơ quan có thẩm quyền thì không phải chịu trách nhiệm"?

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, phản văn hóa trên mạng xã hội
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy

Liên quan đến việc xây dựng môi trường văn hóa, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, văn hóa rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Bộ cũng đã chuyển hướng từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa, thông qua các công cụ pháp luật.

Bộ cũng đã chủ động rà soát, báo cáo với Quốc hội ban hành các bộ Luật, tham mưu cho Chính phủ ban hành các Nghị định, Quyết định để lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chủ động phối hợp với các cơ quan khác bằng các chương trình liên kết để tổ chức thực hiện, cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết với Bộ Giao thông về việc xây dựng văn hóa giao thông, ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo về xây dựng văn hóa học đường, ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về xây dựng văn hóa trong công nhân, người lao động…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cấp, các ngành phối hợp tích cực và chặt chẽ với bộ trong việc xây dựng môi trường văn hóa.

Cần giữ được nếp nhà thời hiện đại

Trả lời câu hỏi thứ 2 của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy về việc "Bộ chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực gia đình", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh: "Bộ có Vụ Gia đình, tham mưu về các vấn đề liên quan đến văn hóa gia đình. Gia đình chịu nhiều yếu tố tác động và nhiều cơ quan khác nhau, nhiều bộ luật khác chi phối, chứ không chỉ là Luật Phòng chống bạo lực gia đình. "Không phải nói đến gia đình là chỉ nói đến văn hóa. Tôi nói như vậy không phải là đẩy trách nhiệm cho các bộ, ngành khác nhưng vì tính giao thoa nên chúng tôi có trách nhiệm đề xuất xây dựng gia đình văn hóa", ông Hùng nói.

Bộ đang triển khai chỉ thị của Ban Bí thư xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc trong tình hình mới theo hướng gắn kết chặt chẽ hơn giữa các đơn vị. Làm sao giữ được truyền thống, nói gọn là nếp nhà, biết ơn người sinh thành, trách nhiệm, yêu thương, đùm bọc. "Vì lĩnh vực rộng chứ không phải chúng tôi không quan tâm", ông Hùng khẳng định.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
St. Petersburg mong muốn trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách văn hóa, giáo dục với Hà Nội

St. Petersburg mong muốn trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách văn hóa, giáo dục với Hà Nội

TTTĐ - Chiều 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu TP ST. Petersburg, Liên bang Nga do ông Nikolai Bondarenko- Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp TP St. Petersburg làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chậm tiến độ giao vốn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chậm tiến độ giao vốn

TTTĐ - Ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Cùng tham dự cuộc họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu địa phương có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đào tạo nguồn nhân lực - chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững

Đào tạo nguồn nhân lực - chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Yên Bái cần chú trọng làm tốt việc đào tạo nguồn nhân lực, coi đây là yếu tố quan trọng nhất mang tính quyết định, chìa khóa cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững; đặc biệt quan tâm các trường nội trú cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường hợp tác Việt - Lào trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Tăng cường hợp tác Việt - Lào trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

TTTĐ - Sáng 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đồng chí Võ Văn Ngân - Tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời

Đồng chí Võ Văn Ngân - Tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời

TTTĐ - Đồng chí Võ Văn Ngân trên các cương vị lãnh đạo, với sự nỗ lực, bền bỉ vận động quần chúng cách mạng giữ vững niềm tin, kiên trì giác ngộ những người yêu nước tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng để xây dựng, phát triển Đảng; Góp phần hồi sinh, củng cố và phát triển phong trào cách mạng ở tỉnh Gia Định và Chợ Lớn, đóng góp to lớn vào việc khôi phục tổ chức và mở rộng các hoạt động của Đảng ở Nam bộ trong những năm từ 1930 - 1938.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Oanh

Bí thư Thành uỷ Hà Nội trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Oanh, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Hà Nội dự Đại hội Quốc dân tại Tân Trào.
TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Ngày 23/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của thành phố Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Huyện Đông Anh cần tiếp tục giữ nhịp, duy trì kết quả trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị

Huyện Đông Anh cần tiếp tục giữ nhịp, duy trì kết quả trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Sáng 23/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; Đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công.
Xem phiên bản di động