Chủ nhật 26/03/2023 10:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng trông giữ xe tự phát

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Thời điểm sau Tết Nguyên đán, người dân Thủ đô đi lễ đầu năm tại các địa điểm tâm linh trên địa bàn, kéo theo nhu cầu gửi phương tiện gia tăng. Do đó, các điểm trông giữ xe tự phát thu phí cao so với quy định. Mặc dù lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt nhưng vi phạm vẫn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận.

Xử lý nghiêm điểm trông xe "chặt chém" quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm Hà Nội: Xử lý hàng loạt điểm trông giữ phương tiện tự phát thu phí trái quy định Xử lý nghiêm hành vi trông xe trái phép tại khu vực phố cổ Xử phạt nhiều cá nhân, đơn vị trông xe vi phạm quanh hồ Hoàn Kiếm

Tràn lan vi phạm

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng người đi du xuân và tham quan tại các khu vực vui chơi giải trí, di tích lịch sử, văn hóa, đình chùa... trên địa bàn Hà Nội đông, khiến nhu cầu gửi ô tô, xe máy tăng đột biến.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều điểm trông giữ xe đều chật kín và tăng giá so với ngày thường. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt các điểm trông giữ xe tự phát, thu quá giá quy định.

Cụ thể, giá trông giữ xe gấp 2-3 lần, không có vé hoặc vé tự chế, sử dụng lòng hè đường để trông giữ xe… là vi phạm phổ biến trong hai ngày 30 và 31/1 tại khu vực đường Thanh Niên (nơi có đền Quán Thánh và chùa Trấn Quốc), khiến giao thông nơi đây luôn tắc nghẽn.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều điểm trông xe tự phát mọc lên nhằm “đón đầu” lượng xe ô tô, xe máy đến các điểm này. Giá vé phát ra không theo quy định nào. Ô tô có giá 100.000 đồng/xe, xe máy trung bình 10.000-15.000 đồng/xe...

Xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng trông giữ xe tự phát
Cần xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng trông giữ xe tự phát

Tình trạng xe đỗ ở lòng đường Quán Thánh, Thanh Niên, đoạn gần đền Quán Thánh cũng rất nhức nhối. Ở đây, ô tô đỗ trên lòng đường với giá 100.000 đồng/xe; Xe máy đỗ tại vỉa hè. Cảnh tượng tại ngã rẽ từ đường Quán Thánh vào đường Thanh Niên là người vẫy đón ô tô, xe máy, cùng dòng xe cộ đi chậm rãi chờ đến lượt gửi nên xảy ra tắc đường tại các tuyến đường Hùng Vương, Thanh Niên, Thụy Khuê ở gần đó.

Tương tự, trong những ngày này, Phủ Tây Hồ luôn đông khách vào lễ đầu năm. Từng dòng xe máy, ô tô chen chúc nhau đi lễ khiến các tuyến phố dẫn vào Phủ như Đặng Thai Mai, Quảng Khánh luôn ùn tắc. Các hộ dân xung quanh ngõ 50 Đặng Thai Mai, ngõ 59 Quảng Khánh ngoài việc bán hàng ăn còn kiêm thêm dịch vụ trông giữ xe. Mọi vỉa hè trống đều được tận dụng làm bãi gửi xe máy với giá 15.000-20.000 đồng/xe, vé xe là tờ bìa các tông cắt vội.

Chị Vũ Thu Phương, người dân đến lễ ở Phủ Tây Hồ cho biết: "Các hàng quán sát cạnh Phủ Tây Hồ đều chật kín nên tôi phải đi xa một chút để gửi xe nhưng chỉ nhận được tờ vé cũ nát. Trong bối cảnh đông đúc tôi đành chấp nhận gửi tạm".

Tình trạng trên cũng diễn ra tại khu vực đền Voi Phục (quận Ba Đình). Các điểm trông xe tự phát “mọc” lên để trông giữ xe cho khách du xuân và lễ đền Voi Phục. Giá trung bình đối với xe máy là 15.000-20.000 đồng/lượt và 100.000 đồng/ô tô.

Đề nghị xử lý nghiêm

Theo Quyết định số 44/2017/ QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội, giá dịch vụ trông giữ xe máy tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa vào ban ngày là 3.000 đồng/lượt, ban đêm là 5.000 đồng/lượt...

Với xe ô tô dưới 9 ghế ngồi, theo từng lượt tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 1 và trên Vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm là 30.000 đồng) là 25.000 đồng/lượt, tối đa 60 phút. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên tại một số quận trên địa bàn Thủ đô cho thấy, vẫn còn nhiều điểm trông xe tự phát và nhiều điểm tăng quá giá quy định.

Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, trong những ngày qua, ghi nhận chung cho thấy các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên ra quân xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về trông giữ xe quá giá quy định và điểm trông xe trái phép.

Cụ thể, vừa qua, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ xe, trong đó phạt 11 trường hợp trông giữ xe trái phép với mức tiền 27,5 triệu đồng; 3 trường hợp thu quá giá quy định. Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục tăng cường xử lý mạnh các trường hợp vi phạm trông giữ xe từ kiểm tra thực tế và phản ánh của nhân dân qua đường dây nóng.

Xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng trông giữ xe tự phát
Xử phạt nhiều cá nhân, cơ quan trông xe vi phạm quanh hồ Hoàn Kiếm

Về vấn đề này, Phó Trưởng Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) Nguyễn Minh Hiếu cho biết, phường đôn đốc các lực lượng, trong đó huy động lực lượng cựu chiến binh, phụ nữ tham gia xử lý trật tự đô thị trên các tuyến phố, trong đó tập trung nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, nhân dân sắp xếp xe đạp, xe máy đúng chỗ quy định, không cho ô tô đỗ trên vỉa hè, dưới lòng đường gây cản trở giao thông và lối đi lại của Nhân dân, đề xuất xử lý các trường hợp chây ỳ, cố tình vi phạm về công an phường để xử lý.

Tương tự, theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ trái quy định, các điểm trông giữ xe, bãi đỗ xe không phép, sai phép.

Đặc biệt, tập trung kiểm tra các điểm trông giữ xe xung quanh khu vực lễ hội, đền, chùa, khu vực tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao... Sau khi tổng hợp các kết quả kiểm tra, xử lý, đơn vị sẽ đề xuất Sở Giao thông vận tải Hà Nội thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần trong hoạt động kinh doanh trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố.

Quy định về giá trông giữ xe đã rất rõ ràng nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình vi phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc để răn đe và sớm ngăn chặn tình trạng tổ chức các điểm trông giữ xe tự phát, tăng giá quá quy định.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ các đối tượng hành hung nhà báo

Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ các đối tượng hành hung nhà báo

TTTĐ - Ngày 23/3, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn số 249/CBC-TTPC đề ngày 23/3/2023 gửi Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị điều tra làm rõ vụ việc nhóm phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt bị cản trở và hành hung khi tác nghiệp tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Tin khác
[Xem thêm]
Ngăn ngừa tội phạm tuổi vị thành niên

Ngăn ngừa tội phạm tuổi vị thành niên

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành liên tục xảy ra những vụ việc thanh thiếu niên tụ tập mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn gây hoang mang, lo lắng cho xã hội. Nhiều vụ việc đã để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân và xã hội... Vì vậy, các gia đình cần quan tâm quản lý con em mình để ngăn ngừa ngay khi có dấu hiệu manh nha phạm tội.
Hải Phòng: Phá ổ nhóm mua bán, tàng trữ ma túy

Hải Phòng: Phá ổ nhóm mua bán, tàng trữ ma túy

TTTĐ - Ngày 22/3, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) thông tin về việc ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bùi Văn Hưng (sinh 1961; ở thôn 5, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Xem phiên bản di động